Bằng những bước đơn giản dưới đây bạn có thể chính tay làm thịt xông khói ngon và cực an toàn cho cả gia đ́nh ḿnh.
Nguyên liệu:
Thịt chân gị (phần bắp đă rút xương): 1kg
Tiêu đen: 50 gr
Đường: 50 gr
Muối trắng, nước lọc
Gelatin bột (nên mua ở những của hàng tin tưởng)
Chú ư để món thịt xông khói ngon và tuyệt đối an toàn bạn phải chọn thịt chân gị lợn quê tươi và sạch, hoặc mua chân gị lợn ở địa chỉ tin cậy. Nếu không thích thịt chân gị bạn có thể thay bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ.
Cách làm:
Phần thịt chân gị rút xương, thịt vai, hoặc ba chỉ mỏng mỡ làm sạch để ráo nước. Nếu là thịt chân gị có thể thui nhanh qua than nóng để sạch lông ở những chỗ khó cạo sạch.
Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho tiêu đen, đường, muối trắng vào đun sôi cho tan đều. Lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi cho thịt vào muối ngấm vào thịt là vừa đủ và không bị hỏng.
Sau đó cho thịt vào hộp hỗn hợp nước tiêu, muối đường vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-7 ngày để thịt ngấm muối, đường và tiêu, và đượm mùi thơm.
Thịt ngâm trong nước muối tiêu, đường sau 6-7 ngày vớt ra khỏi dung dịch và để ráo nước.
Sau đó lau khô thịt, pha đều thớ thịt để có thể cuộn dễ dàng.
Đặc thớ thịt đă pha đều lên khay hoặc mâm rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại như trong h́nh. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.
|
Ảnh: Bogiundat |
V́ bạn không có ḷ nước hoặc ḷ xông khói nên có thể mang thịt đă cuộn ra cửa hàng vịt quay để nhờ hoặc thuê họ xông khói. Bạn có thể mua gỗ thông ẩm để tạo khói, mùi khói gỗ thông cũng thơm chứ không bị khét.
Nếu ngại hoặc không t́m được nơi để xông khói bạn có thể thay bước cuối bằng cách hấp và tự hun khói bằng nồi đồ xôi.
Bạn có thể dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.
Sau đó để thịt lên khay hoặc chơ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên. Trong quá tŕnh hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đă chín.
Tuy nhiên nếu tự hấp hun khói thịt theo cách này th́ bạn nên để miếng thịt mỏng sẽ nhanh chín hơn.
Theo Ngọc Nga
Kiến thức