Bộ đội CS gọi cà phê “phin” là “cái nồi ngồi trên cái cốc”
Nhiều người vẫn kể về câu chuyện tiêu biểu cho h́nh ảnh lạc hậu của bộ đội là chuyện về cái Nồi ngồi trên cái Cốc.
Xe đạp - điếu cày - quạt nan và sự thảnh thơi buổi trưa chiến thắng
Chúng ta hăy h́nh dung ra một h́nh ảnh một tay bộ đội (bên vai đeo lủng lẳng một máy radio) làm ra vẻ b́nh thản bước vào một tiệm cà phê đông người.
Tay này kéo ghế ngồi tại bàn, mở radio ra nghe nhưng kín đáo quan sát các thức uống khách đang dùng trong tiệm mà (với y ta) có một món là lạ ở trên bàn của những người khách ngồi gần.
Chủ tiệm thấy khách là bộ đội, vội bước đến hỏi :
– Anh bộ đội dùng thứ ǵ đây? (có nghĩa là ông quyền muốn uống thứ ǵ chủ bán trong tiệm).
Tay bộ đội này rụt rè chỉ ngón trỏ vào món (mà y không biết tên gọi) đó, nói:
– Cho tớ (bộ đội thường xưng hô cậu tớ trong giao tiếp) uống cái món đấy đấy. .
– Món ǵ ? Chủ tiệm ngạc nhiên, hỏi lại ỵ .
– Cái món… như là cái Nồi ngồi trên cái Cốc đó. Tay bộ đội trả lời.
Nh́n theo ngón tay của bộ đội chỉ, chủ tiệm và những người khách ngồi gần bên nghe được phải nín cười (cười công khai lúc đó th́ coi chừng mắc vạ chẳng chơi).
Th́ ra cái Nồi ngồi trên cái Cốc trong lời nói của bộ đội là ly cà phê Phin.
Cái nồi là cái lọc cà phê bằng Nhôm đặt nằm trên trên một cái ly thủy tinh.
Món cà phê Phin này du nhập vào nước Việt (cả ba miền Nam.Trung.Bắc) từ thời Tây thực dân chứ đâu có phải là thức nước uống mới lạ ǵ. Vậy mà các bộ đội miền Bắc khi đó lại không biết đến nó. Quá sức lạc hậu !
Có người bào chữa cho là món cà phê Phin có thể là một thức uống xa xỉ trong một xă hội nghèo đói như xă hội CS miền Bắc khi đó.
Có thể trong các hàng quán thông thường (cửa hàng giải khát quốc doanh) không có nên bộ đội mới không biết đến h́nh thù nó ra sao. Giờ bắt gặp, thấy lạ nên mới hỏi.
Trong thực tế, hầu như ở bất cứ quốc gia nào cũng đều có những thứ hàng thuộc loại xa xỉ, mắc tiền mà người dân nghèo nơi đó không dám dùng (v́ không dư giả tiền bạc) nhưng họ vẫn biết có sự hiện hữu của chúng trên đời này.
C̣n như không biết đến chúng (như món cà phê Phin nhan nhản ở các nước) th́ chỉ do người dân bị chính quyền nơi đó bịt mắt không muốn cho biết mà thôi.
Chuyện cái Nồi ngồi trên cái Cốc tưởng như là một chuyện đùa (kiểu chuyện khó tin nhưng có thật) đă được truyền miệng như một câu chuyện cười dân gian kể từ đó.
Nhưng, chỉ vài năm sau, nhiều cán bô CS khác (sau khi đă sống trong miền Nam rồi) đă căi cối căi chầy với người viết bài này là làm ǵ mà có chuyện bộ đội như Mán Về Thành được.
Các cán bộ này cho là một quân đội từng đánh thắng hai tên Đế quốc sừng sỏ của thế giới là Pháp và Mỹ th́ nhất định quân đội đó không thể nào… Cả Quỷnh như vậy được.
Tất cả chỉ là luận điệu tuyên truyền của bọn địch thôi (nhằm làm giảm h́nh ảnh hào hùng, thanh nhă của bộ đội) và có nhiều người trẻ bây giờ cũng tin là vậy.
Các bộ đội đang ṭ ṃ ngắm nghía một cái radio, có lẽ được người phụ nữ trong h́nh chào bán.
Nhưng những hồi ức của các cán binh kể lại (trong trang báo QDND) ở dưới đây cho chúng ta thấy các chuyện tương tự cái Nồi ngồi trên cái Cốc đă từng xẩy ra .… xin trích…
“Tôi ra gọi một chiếc xe lam. Cậu y tá tên Thành, người Thái B́nh ở trung đoàn bộ được điều đi giúp tôi lấy giấy in báo.
Khi ra đường thấy chiếc xích lô máy chở nước đá cây đang lóng lánh bảy sắc cầu vồng trong nắng tháng Năm Saigon, v́ dân quê đi bộ đội là vào rừng, lần đầu tiên đến thành phố nên Thành không biết đó là thứ ǵ , Thành níu vai tôi la toáng lên :
- “ Anh Khôi ơi ! Kim cương ! Kim cương nhiều chưa ḱa !”.
Tôi nín cười, mắng :
- “ Im đi, họ cười cho đấy, đó là nước đá, họ làm đông nước thành đá !”. …
Ngay buổi sáng 1.5.1975 đi chợ mua chục con cá lóc.
Anh về đếm măi vẫn cứ 12 con, bèn lật đật ra chợ t́m cho được bà bán cá trả lại hai con v́ “tội người ta” , “buôn bán kiểu này th́ lời cái ǵ”.
Khi anh t́m được bà bán cá, bà cười toáng lên :
“Chú giải phóng ơi, “một chục” ở đây là 12 chứ không phải mười nghen !”.
Anh về kho nấu bữa tối, c̣n hai con cá để lại ngày mai , anh cho vào chỗ bồn cầu v́ thấy ở đó có nước !
Sáng mai anh đi bắt cá để nấu cháo th́ cá không c̣n nữa.
Anh đi báo cáo thủ trưởng, tưởng có người làm mồi nhậu ban đêm.
Đến nơi ai cũng ôm bụng cười v́ cá th́ mất, mà cầu th́ tắc , phải nhờ ông thợ hàng xóm sang thông hộ”. … hết trích.
Dinh Độc Lập ngày 30 Tháng Tư, 1975. (H́nh: Francoise Demulder/Wikipedia.org)
Thói đời, người nghèo th́ ghét kẻ giàu có và người dốt không ưa người khôn ngoan.
Người vô học, hành xử khác người có giáo dục và người lạc hậu th́ xa lạ với các cử chỉ văn hóa.
Buổi trưa ngày 30.4.1975 , các chính khách trong nội các của Tổng Thống VNCH Dương Văn Minh đă ngỏ ư mời các sĩ quan CS trong lữ đoàn xe tăng 203 (đơn vị chiếm được dinh độc lập) dùng bữa tiệc mà họ đă dọn sẵn để khoản đăi đại diện phía bên kia (phe CS) khi vào dinh nhận bàn giao chính quyền.
Bữa tiệc được kể là có món Súp Cua nấu măng Tây, rượu Champagne … nhưng thái độ niềm nở của chính quyền miền Nam VNCH khi đó đă bị các sĩ quan CS này từ khước.
Thay vào đó, các sĩ quan CS này đă buộc các chính khách trong nội các của Tổng Thống Dương Văn Minh phải ăn một bữa cơm trận mạc (chỉ có lương khô hoặc cơm với thịt lợn kho đóng hộp, hàng viện trợ của Trung Cộng).
Thái độ của các sĩ quan CS này tương tự như cách hành xử của một cán bộ CS cao cấp khác khi y nhận bàn giao chính quyền từ tay viên đại tá tỉnh trưởng tỉnh Bạc Liêu.
Viên đại tá VNCH tỉnh trưởng này sau khi bàn giao chính quyền xong, đă mời tay cán bô. CS đại diện dùng một bữa ăn tại một nhà hàng trong thị xă.
Bữa ăn vừa chấm dứt th́ chính tay cán bô CS đại diện đó đă ra lệnh cho thuộc hạ c̣ng tay viên đại tá VNCH này và giải ông ta vào thẳng trại giam.
H́nh ảnh quân đội Trung Cộng cắm cờ trên đảo đá Hoàng Ân vào giữa tháng 4/2025 (Global Times)
Đội quân diễn binh Trung Cộng tổng dượt tại Sài G̣n ngày 27/04/2025 (ảnh Internet)
Không cho người dân biết đến các thông tin ở các nơi khác, nước khác th́ đó là bức màn sắt, bức màn che hay bưng bít thông tin rồi.
Trong một xă hội mà người dân bị chính quyền bưng bít các thông tin th́ xă hội đó chỉ là một xă hội nghèo đói, lạc hậu (sợ người dân biết về các xă hội khác văn minh, giàu có hơn xă hội ḿnh).
Tệ hại hơn, đảng và bạo quyền CS miền Bắc lại c̣n buộc người dân phải nói láo về xă hội họ đang sống.
Người dân mở miệng nói ra những điều lếu láo và biết người nghe ḿnh biết đó là dối trá nhưng vẫn tỉnh bơ.
Đó chính là t́nh cảnh của các bộ đội CS miền Bắc trong thời điểm đoàn quân họ vừa chiếm được miền Nam VNCH.
Bề ngoài ca tụng hết lời về cảnh sống ngoài miền Bắc nhưng thực tế th́ lại khác.
Những tháng kế tiếp sau ngày 30.4.1975 này, rất nhiều bộ đội khi quay về miền Bắc để đi phép hay giải ngũ (mà họ gọi là phục viên) th́ người nào người nấy cũng cố mà mua sắm ít hàng hóa của miền Nam để làm quà cho ḿnh và thân nhân.
- Người có tiền th́ mua TV, Radio, Đồng Hồ đeo tay…
- Người ít tiền th́ mua quần áo, đồ chơi…
Hầu hết bộ đội có gia đ́nh đều mua một Búp Bê bằng nhựa (có thể chớp mắt mở mắt) để làm quà cho con cháu ḿnh.
Con búp bê trong balô theo bước chân hân hoan của người lính mang niềm vui về cho những em thơ nơi quê nhà... - Ảnh: Marc Riboud
Có bộ đội th́ chiếm đoạt hẳn đồ đạc c̣n lại (coi là chiến lợi phẩm) trong những căn nhà mà chủ đă di tản ra ngoại quốc khi họ đóng quân nơi đó.
Một bộ đội miền Bắc trên chiếc xe máy Nhật, Sài G̣n sau ngày 30/4/1975
Chính v́ sống trong một xă hội lạc hậu nên có quá nhiều câu chuyện (mà ta tưởng là chuyện đùa, tiếu lâm tân thời như các mẩu chuyện kể trên) về anh bộ đội cụ Hồ sau khi được tiếp xúc với xă hội miền Nam VNCH.
Xă hội miền Nam VNCH khi đó nếu là phồn vinh giả tạo (theo biện giải của các tay đầu lĩnh Hà Nội) nhưng cho dù có giả tạo th́ người dân cũng vẫn c̣n có phồn vinh trong khi miền Bắc XHCN th́ rơ ràng là có nghèo đói thật.
Người bộ đội về thăm nhà sau 30/4/1975, miền Nam Việt Nam.
Thân nhân của người viết bài này là một bộ đội miền Bắc trong thời điểm 30.4.1975 khi đó.
Khuôn mặt đầy vẻ ngạc nhiên và buồn bă, người bà con này thổ lộ tâm t́nh cho biết :
Từ những chiến dịch ở Tây Nguyên (các tỉnh miền Trung VNCH), không hiểu tại sao mỗi khi bộ đội CS kéo quân đến bất kỳ nơi nào th́ người dân miền Nam ở nơi đó đều t́m cách bỏ của chạy lấy người về phía quân Nguỵ ?
Rồi khi bộ đội CS vào được đô thành Saigon th́ người bà con này mới biết miền Nam VNCH quá sức phồn vinh, bỏ xa lơ xa lắc miền Bắc XHCN.
Nhiều người dân miền Bắc khi có công việc vào miền Nam, nếu dừng chân ở một khu phố nào đó trong Saigon (trong các năm sau 1975) th́ họ tưởng như đang đứng trong một thành phố nào đó ở nước ngoài.
Thực sự trong ḷng người dân miền Nam VNCH khi đó, không ai cười về những hành động những cử chỉ kiểu Mán Về Thành, Cả Quỷnh hay Không Biết Tại Sao…của các bộ đội miền Bắc này.
V́ người dân miền Nam VNCH biết bộ đội (cũng như toàn thể dân chúng miền Bắc XHCN) đều là nạn nhân của thói bưng bít tin tức của lũ cầm quyền trong xă hội CS.
Đám đầu lănh đạo CS Hà Nội không muốn người dân biết về một cái ǵ đó như sự sung túc về :
- Kinh tế
- Sự dân chủ tự do về chính trị của miền Nam VNCH) th́ làm sao người dân miền Bắc biết được.
Kể cả những thứ rất b́nh thường tại các nước (và tại miền Nam VNCH trước đây) như chuyện cái Phin lọc cà phê trong bài viết này.
Chiến tranh hai miền Nam Bắc VN đă lùi xa 50 năm rồi. Giờ đây, chắc chắn không c̣n ai trong nước Việt vào một tiệm cà phê lại buột miệng gọi món :
Cái Nồi ngồi trên cái Cốc nữa (ngoại trừ họ đùa giỡn với nhau) nhưng ư nghĩa câu chuyện cái Nồi ngồi trên cái Cốc vẫn c̣n trong tư duy của đảng CSVN v́ :
Những điều thật b́nh thường ở các quốc gia khác hiện nay mà đảng CS vẫn muốn người dân trong nước Việt không được biết đến đó là các thứ quyền của người dân như :
- Cư trú
- Lập hội
- Ngôn luận
- Ứng cử thậm chí Băi miễn chính quyền nữa…
Những món hàng Dân Quyền này vẫn xa lạ với người dân Việt trong nước mà nguyên do là các tay đầu lănh CS Hà Nội muốn duy tŕ như vậy.
Tự do cư trú, quyền lập hội lập đảng mới, tự do ngôn luận, quyền ứng cử, quyền băi miễn chính phủ…
Nhiều thứ quyền mà người dân chưa hề thấy (kể từ khi đảng CS cai trị nước Việt tới nay) , dù là trong Hiến Pháp CS đă ghi rơ rành rành.
Duy tŕ một xă hội nghèo đói, lạc hậu là để người dân v́ đói v́ nghèo nên chỉ biết t́m cái ăn cái mặc c̣n tâm trí đâu mà t́m hiểu những quyền con người được hưởng để chống lại bọn cầm quyền.
Hầu như xă hội CS nào cũng đều một cách thức điều hành đất nước y một kiểu như vậy.
Nhân ngày 30.4 kể lại câu chuyện cái Phin cà phê này , tác giả không có ư viết để dè bỉu để chê cười cái ngây ngô của bộ đội miền Bắc trong những ngày năm xưa đó mà chỉ muốn nhắc nhở với những người c̣n tin vào chế đô CSVN.
Chính chế độ này đă đang và sẽ là rào cản mọi tiến bộ của đất nước nếu vẫn c̣n tiếp tục cai trị.
Đám đầu lănh CS Hà Nội hiện giờ vẫn cứ cố sức mô tả là người dân Việt trong nước có đầy đủ các thứ dân Quyền (theo kiểu ở ngoài miền Bắc chạy đầy đường nhưng thực sự là không hề có) giống y cách gọi cái Nồi ngồi trên cái Cốc năm xưa trong các câu chuyện kể về các bộ đội CS.
Ai (người nước ngoài) mà nói dân ở VN hiện không có các thứ quyền này th́ đều nhận được câu trả lời của đảng và chính quyền CS Hà Nội là người đó xuyên tạc t́nh h́nh (xă hội chính trị) tại VN.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.