TRUMP TRẢ THÙ ĐẠI HỌC HAVARD GÂY THIỆT HẠI KINH TẾ, PHÁT TRIỂN VÀ HỌC THUẬT CỦA HOA KỲ! - VietBF
 
 
 

HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TRUMP TRẢ THÙ ĐẠI HỌC HAVARD GÂY THIỆT HẠI KINH TẾ, PHÁT TRIỂN VÀ HỌC THUẬT CỦA HOA KỲ!

Theo như Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại lên tiếng tố cáo những trường đại học nước này luôn cổ súy cho các tư tưởng “thức tỉnh” về chủng tộc, giới tính và chính trị cánh tả, khơi dậy sự phẫn nộ trong bộ phận lớn cử tri Cộng ḥa vốn hoài nghi giới học thuật. Bởi Donald Trump muốn lan tỏa hệ tư tưởng dân túy của phong trào “MAGA – Make America Great Again” vào hệ thống đại học – nơi ông cho là đă biến chất và rời xa lư tưởng cốt lơi của nước Mỹ.

Theo tờ New York Times, trong chiến dịch tái tranh cử, Donald Trump công kích mạnh mẽ các trường thuộc Ivy League – những biểu tượng giáo dục danh giá nhất Hoa Kỳ nhưng bị xem là xa rời thực tế của tầng lớp lao động Mỹ. Trump tố cáo họ cổ súy cho các tư tưởng “thức tỉnh” về chủng tộc, giới tính và chính trị cánh tả, khơi dậy sự phẫn nộ trong bộ phận lớn cử tri Cộng ḥa vốn hoài nghi giới học thuật.

Đây không chỉ là nỗ lực giành phiếu cử tri, mà là một phần trong chiến lược sâu rộng nhằm phá vỡ các trung tâm quyền lực tự do tại Mỹ – từ truyền thông, hành pháp, tư pháp đến hệ thống giáo dục. Trump muốn lan tỏa hệ tư tưởng dân túy của phong trào “MAGA – Make America Great Again” vào hệ thống đại học – nơi ông cho là đă biến chất và rời xa lư tưởng cốt lơi của nước Mỹ.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, chính quyền Trump từng khởi động hàng loạt biện pháp cứng rắn: Xóa bỏ Bộ Giáo Dục, hủy thị thực sinh viên nước ngoài vào học tại Mỹ với lư do ảnh hưởng chính sách đối ngoại; yêu cầu kiểm toán hàng loạt khoa và chương tŕnh tại Harvard, chấm dứt các chương tŕnh đa dạng – ḥa nhập – công bằng, cấm tuyển dụng dựa trên giới tính, tôn giáo hay sắc tộc. Đặc biệt, chính quyền cũng yêu cầu điều tra các nhóm sinh viên ủng hộ người Palestine, sau các cuộc biểu t́nh phản đối chiến tranh Israel-Hamas.

Dân biểu Jamie Raskin (Đảng Dân chủ – bang Maryland) cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Tổng thống Trump đang t́m cách “trả thù” Đại học Harvard sau khi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) chặn trường đại học danh tiếng này tuyển sinh các sinh viên nước ngoài.

Raskin cho rằng động thái hủy chứng nhận Chương tŕnh Sinh viên và Trao đổi Sinh viên (SEVP) của Harvard là “hoàn toàn vi hiến, v́ đó là sự trả đũa sau khi Harvard từ chối những cuộc tấn công vi hiến trước đó nhằm vào quyền tự chủ của trường.”

“Khi Donald Trump về cơ bản nói rằng chính phủ liên bang sẽ tiếp quản quy tŕnh tuyển sinh, tuyển dụng giảng viên và cả chương tŕnh giảng dạy của Harvard, th́ Harvard đă nói không. Họ cho rằng điều đó là vượt quá giới hạn, không thể chấp nhận,” Raskin – thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện và là cựu sinh viên Trường Luật Harvard – phát biểu trong chương tŕnh “Erin Burnett OutFront” trên CNN tối thứ Sáu hôm qua 23/5.

Dân biểu Raskin lập luận rằng Trump đang “cố gắng trả đũa bằng cách gây tổn hại đến 7.000 sinh viên quốc tế, buộc họ phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch, đảo lộn cuộc sống và tước đi 1/4 số sinh viên của Harvard.”

Ṭa Bạch Ốc phản bác lại phát ngôn của Raskin vào thứ Bảy hôm nay, nói rằng Harvard “đang phải gánh chịu hậu quả” cho những hành động của ḿnh.

Người phát ngôn Ṭa Bạch Ốc Abigail Jackson nói với The Hill: “Jamie Raskin đă không c̣n chút uy tín nào sau khi liên tục tung ra các thuyết âm mưu tự do thất bại nhằm chống lại Tổng thống Trump.”

Bà nói thêm: “Harvard đă trở thành một điểm nóng cho những kẻ kích động chống Mỹ, bài Do Thái và ủng hộ khủng bố, đe dọa sự an toàn của sinh viên Mỹ. Họ đă nhiều lần không giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng trên khuôn viên trường dù đă được cảnh báo, và giờ th́ họ đang phải chịu hậu quả.”

Bộ trưởng DHS Kristi Noem, khi công bố lệnh cấm sinh viên nước ngoài, cho biết chính quyền đang buộc trường đại học danh giá này phải chịu trách nhiệm v́ “kích động bạo lực”, không nỗ lực đủ trong việc chống bài Do Thái và “phối hợp với Đảng Cộng sản Trung Quốc tại khuôn viên trường.”

Lực lượng đặc nhiệm chống bài Do Thái của chính quyền Trump từng tuyên bố đầu tháng này rằng Harvard “đă không đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và t́nh trạng quấy rối bài Do Thái tràn lan tại trường.” Một báo cáo của Sở Cảnh sát Đại học Harvard công bố tháng 10 năm ngoái cho thấy số vụ phạm tội v́ thù hận được báo cáo đă tăng gấp đôi, từ 5 vụ năm 2022 lên 10 vụ năm 2023.

Bà Noem cho biết do bị thu hồi chứng nhận, sinh viên quốc tế sẽ phải chuyển sang trường khác nếu không muốn gặp rủi ro về t́nh trạng pháp lư tại Mỹ.

Harvard đă đệ đơn kiện vào sáng thứ Sáu 23/5 với cáo buộc hành động của chính quyền Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp. Thẩm phán Liên bang Allison Burroughs sau đó đă ban hành lệnh cấm tạm thời trong cùng ngày và lên lịch phiên điều trần vào ngày 29/5 để xem xét khả năng gia hạn lệnh cấm.

Ṭa Bạch Ốc phát biểu vào thứ Sáu rằng người dân Mỹ đă bầu Trump “chứ không phải các thẩm phán địa phương tự do – để điều hành đất nước.”

“Những thẩm phán không được bầu này không có quyền ngăn chính quyền Trump thực thi quyền kiểm soát hợp pháp đối với chính sách nhập cư và an ninh quốc gia,” người phát ngôn Jackson tuyên bố trước đó.

Raskin gọi hành động của chính quyền là “hoàn toàn trái pháp luật.”

“Chính quyền không có quyền kiểm soát giáo dục đại học ở Mỹ và ra lệnh cho các trường đại học phải làm ǵ. Họ cũng không được phép kiểm soát các tờ báo, đài truyền h́nh như Donald Trump đang cố gắng làm,” Raskin nói tối thứ Sáu. “Và họ cũng không được kiểm soát các hăng luật hay bất kỳ tổ chức tư nhân nào khác. Nhưng họ đang cố đẩy chúng ta vào một chế độ độc tài để ông ấy có thể tiếp tục chuyến ‘du hành tham nhũng’ của ḿnh trên toàn thế giới.”

Chính quyền Trump trong những tháng gần đây cũng đă cắt gần 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Harvard, và cảnh báo rằng trường có thể bị tước quyền miễn thuế.

“Chúng tôi sẽ tước bỏ quyền miễn thuế của Harvard. Đó là điều họ xứng đáng nhận được!” Trump viết trên mạng xă hội Truth Social vào đầu tháng 5.

Lệnh cấm sinh viên nước ngoài của Harvard dưới thời Trump có thể gây tổn thất lớn cho nền kinh tế Mỹ!

Các nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn sinh viên quốc tế nhập học tại Đại học Harvard có thể phải trả giá đắt – và không chỉ riêng đối với trường đại học này.

Sinh viên Harvard được xem là những nhà đổi mới hàng đầu tại Mỹ, với nhiều cựu sinh viên gốc nước ngoài đă sáng lập hàng chục công ty khởi nghiệp thành công tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh những đóng góp về mặt kinh doanh, sinh viên quốc tế nói chung c̣n chi tiêu rất nhiều tại khu vực nơi họ sinh sống và học tập, đóng góp gần 44 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ.

“Việc chúng ta quay lưng với tài năng toàn cầu là đang tự gây hại cho chính ḿnh. Mất đi sự đóng góp của sinh viên quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự hiểu biết toàn cầu của sinh viên trong nước và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức mạnh kinh tế, an ninh và năng lực cạnh tranh toàn cầu của đất nước,” bà Fanta Aw, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế (NAFSA), phát biểu.

“Những hậu quả này đi ngược lại với mục tiêu được chính quyền nêu ra là làm cho nước Mỹ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và thịnh vượng hơn,” bà Aw nói thêm.

Bên cạnh việc ngăn không cho tài năng quốc tế mới nhập học, Bộ An ninh Nội địa (DHS) trong tuần này c̣n yêu cầu sinh viên nước ngoài đang học tại Harvard phải rời đi để chuyển sang các trường khác.

Một thẩm phán vào thứ Sáu 23/5 đă tạm thời chặn quyết định này và lên lịch phiên điều trần vào thứ Năm tới để xem xét việc gia hạn lệnh hoăn. Thẩm phán liên bang Allison Burroughs nhấn mạnh lo ngại của Harvard rằng “trường sẽ chịu tổn hại nghiêm trọng và không thể khắc phục được nếu không có cơ hội để tất cả các bên được lắng nghe.”

Nếu sau này ṭa án cho phép lệnh cấm có hiệu lực, Harvard sẽ ngay lập tức cảm nhận được ảnh hưởng: 27% sinh viên của trường – tương đương khoảng 6.800 người trong năm học 2024–2025 – là sinh viên quốc tế, những người thường trả học phí và chi phí sinh hoạt cao hơn sinh viên trong nước.

Theo dữ liệu từ NAFSA, sinh viên quốc tế tại Harvard đóng góp khoảng 383,6 triệu USD mỗi năm cho nền kinh tế địa phương, hỗ trợ khoảng 3.910 việc làm.

Trong năm học 2023–2024, sinh viên quốc tế của Harvard chiếm 54,5% tổng chi tiêu của sinh viên nước ngoài đang học tại Địa hạt Quốc hội số 5 của Massachusetts.

Toàn bang Massachusetts thu về gần 4 tỷ USD mỗi năm từ chi tiêu của sinh viên quốc tế, trong đó Harvard chiếm khoảng 10%.

Sinh viên quốc tế không chỉ chi tiêu cho học phí và sách vở, mà c̣n cho chỗ ở, ăn uống, mua sắm, bảo hiểm y tế, viễn thông và đi lại.

Theo một phân tích của Axios, khoảng hai chục công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ USD tại Mỹ được sáng lập bởi những sinh viên nước ngoài từng học tại Harvard.

Ảnh hưởng của chính sách này có thể lan rộng. Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem trong tuyên bố đă nói rơ rằng các trường đại học khác khiến chính quyền Trump không hài ḷng có thể sẽ bị xử lư tương tự, và gọi đây là “lời cảnh báo cho mọi trường đại học: hăy chấn chỉnh lại.”

Theo NAFSA, cứ mỗi ba sinh viên quốc tế th́ có một việc làm được tạo ra tại Mỹ. Tổng cộng, sinh viên nước ngoài hỗ trợ hoặc tạo ra gần 380.000 việc làm.

T́nh h́nh đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ vốn đă bấp bênh, khi hàng trăm người bị hủy visa, nhiều trường hợp không được giải thích rơ ràng. Trong nhiều vụ việc nổi bật, chính quyền đă nhắm đến những sinh viên tham gia phong trào ủng hộ Palestine tại các trường đại học.

Đây là vụ kiện thứ hai mà Harvard đệ tŕnh chống lại chính quyền Trump; vụ đầu tiên diễn ra vào tháng trước sau khi chính phủ đóng băng hàng tỷ USD ngân sách liên bang v́ Harvard không chịu thay đổi chính sách tuyển dụng và nhập học, cũng như từ bỏ các chương tŕnh đa dạng, công bằng và ḥa nhập (DEI).

Tổng thống Trump cũng đă kêu gọi IRS thu hồi t́nh trạng miễn thuế của Harvard.

Chính quyền cáo buộc Harvard và các trường khác không bảo vệ sinh viên khỏi nạn bài Do Thái, đặc biệt liên quan đến các cuộc biểu t́nh vào năm ngoái khi xảy ra chiến tranh ở Gaza.

Ngay cả khi Harvard buộc phải thay thế toàn bộ sinh viên quốc tế, việc này cũng rất khó thực hiện kịp thời trước học kỳ mùa thu.

“Harvard có thể thay thế toàn bộ sinh viên quốc tế bằng sinh viên Mỹ, khá dễ dàng, nhưng rất khó để làm điều đó trong thời gian ngắn,” theo ông Robert Kelchen, giáo sư và Trưởng khoa Lănh đạo & Chính sách Giáo dục tại Đại học Tennessee.

“Tôi nghĩ rằng các trường khác sẽ sẵn ḷng tiếp nhận sinh viên để giúp đỡ Harvard trong thời điểm khó khăn. Câu hỏi là, liệu chính quyền có đe dọa rằng nếu những sinh viên này chuyển sang trường khác th́ trường đó có nguy cơ mất tài trợ hay không?” ông Kelchen cảnh báo, đồng thời cho rằng Trump cũng có thể tấn công vào khả năng nhận hỗ trợ tài chính liên bang của Harvard.

“Hiện tại, đ̣n bẩy duy nhất mà chính phủ liên bang chưa sử dụng đối với Harvard là viện trợ tài chính cho sinh viên. Và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, v́ hầu hết các nguồn tài trợ khác đă bị cắt,” ông nói.

vvv

Hôm nay Thứ Bảy 24/5, Tờ Wall Street Journal đă lên án chính quyền của Tổng thống Donald Trump v́ đă thực hiện một “cuộc tấn công thiển cận” nhằm vào Đại học Harvard, sau khi chính phủ cấm trường thuộc Ivy League này tuyển sinh sinh viên quốc tế trong tuần này.

Ban biên tập của tờ báo viết rằng quyết định của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) về việc thu hồi giấy chứng nhận Chương tŕnh Sinh viên và Trao đổi Sinh viên (SEVP) của Harvard vào thứ Năm đă khiến tương lai của tất cả sinh viên nước ngoài tại trường rơi vào “t́nh trạng hỗn loạn.”

“Đây cũng là một cuộc tấn công thiển cận vào một trong những thế mạnh cạnh tranh lớn của nước Mỹ: khả năng thu hút những tài năng xuất sắc nhất từ khắp nơi trên thế giới,” ban biên tập viết trong một bài xă luận vào thứ Sáu 23/5.

“Phần lớn sinh viên nước ngoài của Harvard đang theo học các chương tŕnh sau đại học. Nhiều người trong số họ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và giảng dạy cho các lớp đại học,” bài xă luận tiếp tục. “Việc trục xuất họ khỏi Harvard sẽ làm gián đoạn các dự án nghiên cứu và có thể khiến một số giáo sư trong lĩnh vực khoa học chuyển sang các trường đại học khác. Đây dường như là một phần của mục tiêu đóng băng các khoản tài trợ nghiên cứu của Harvard.”

Ṭa Bạch Ốc phản ứng dữ dội, kêu gọi tờ báo nh́n lại chính tin tức của ḿnh.

“Ban biên tập toàn cầu hóa của Wall Street Journal nên xem lại chính bài báo của họ — Harvard đă trở thành một nơi nuôi dưỡng tư tưởng chống Mỹ, bài Do Thái, và cổ vũ khủng bố, đặt sinh viên Mỹ vào ṿng nguy hiểm,” người phát ngôn Ṭa Bạch Ốc Abigail Jackson nói với The Hill.

“Họ đă nhiều lần không giải quyết những vấn đề nghiêm trọng tại khuôn viên trường, bất chấp các cảnh báo, và giờ họ đang phải gánh chịu hậu quả,” Jackson nói thêm.

Trong tuần này, ông Trump tiếp tục leo thang căng thẳng với Harvard bằng cách ngăn trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ tuyển sinh sinh viên quốc tế. Bộ trưởng DHS Kristi Noem cho biết chính quyền đang buộc Harvard phải chịu trách nhiệm v́ “nuôi dưỡng bạo lực, bài Do Thái, và hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khuôn viên trường.”

Việc thu hồi chứng nhận SEVP (Student Exchange and Visitor Program) đồng nghĩa với việc các sinh viên quốc tế hiện đang học tại Harvard phải chuyển sang trường khác hoặc đối mặt với nguy cơ mất t́nh trạng cư trú hợp pháp, bà Noem cho biết hôm thứ Năm.

Harvard đă phản ứng mạnh mẽ, gọi quyết định của chính quyền là “trái pháp luật” và đă đệ đơn kiện vào sáng thứ Sáu 23/5. Vài giờ sau đó, một thẩm phán liên bang đă tạm thời chặn quyết định thu hồi giấy phép SEVP của trường.

Thẩm phán liên bang Allison Burroughs đă ban hành lệnh tạm thời (TRO) cho đến khi có thể nghe thêm lập luận. Phiên điều trần vào ngày 29 tháng 5 sẽ quyết định có nên gia hạn lệnh đ́nh chỉ này hay không.

Người phát ngôn Ṭa Bạch Ốc Abigail Jackson phản ứng trước lệnh này:

“Người dân Mỹ đă bầu ông Trump, không phải các thẩm phán địa phương ngẫu nhiên với chương tŕnh nghị sự tự do của riêng họ, để điều hành đất nước,” Jackson nói.

“Những thẩm phán không do dân bầu này không có quyền ngăn cản chính quyền Trump thực thi quyền kiểm soát hợp pháp của họ đối với chính sách nhập cư và an ninh quốc gia.”

Ban biên tập của Wall Street Journal, vốn từng chỉ trích ông Trump về nhiều vấn đề như chính sách thuế quan và việc ân xá cho các bị cáo ngày 6/1, cho rằng Harvard có khả năng thắng kiện “về mặt pháp lư”, nhưng:

“Cho đến khi ṭa án phân xử xong, hàng ngàn sinh viên không làm ǵ sai sẽ bị bỏ rơi trong t́nh trạng pháp lư mập mờ. Một số người trong đó chắc chắn phản đối các cuộc biểu t́nh chống Israel và thậm chí có thể là người Israel. Tại sao lại trừng phạt họ?”

Ban biên tập lập luận rằng quyết định của chính quyền cuối cùng sẽ làm tổn hại khả năng của nước Mỹ trong việc thu hút “những người trẻ tài năng, mang theo sáng kiến và vốn tri thức đến Mỹ.”

“Hơn một nửa bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực liên quan đến AI vào năm 2022 được cấp cho người không phải công dân Mỹ. Nhiều người trong số họ đă làm việc tại các công ty như Nvidia hoặc khởi nghiệp riêng,” bài xă luận viết.

Harvard đă chống lại áp lực kéo dài nhiều tháng từ chính quyền Trump, bao gồm việc cắt tài trợ nghiên cứu và đe dọa thu hồi quyền miễn thuế của trường. HẠNH DƯƠNG
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 3 Days Ago
Reputation: 369542


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 145,721
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	image-2025-05-25-204941610.png
Views:	0
Size:	440.4 KB
ID:	2529218
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 13,685 Times in 10,939 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 181 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 3 Days Ago   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 8,664
Thanks: 2,712
Thanked 3,867 Times in 2,037 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 693 Post(s)
Rep Power: 27
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Chặn hết đường ăn cắp ăn trộm của bọn tàu, tống cổ bọn tàu chó về nước là sự khôn ngoan của chính phủ Mỹ.

Last edited by bs098; 3 Days Ago at 23:10.
bs098_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to bs098 For This Useful Post:
luyenchuong3000 (3 Days Ago)
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10308 seconds with 14 queries