Tờ The Wall Street Journal đưa tin, Mỹ đă đồng ư với Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên lănh thổ của nước này một hệ thống radar cảnh báo sớm X-Band.
Các radar mới sẽ là một bộ phận của hệ thống pḥng thủ tên lửa châu Âu của NATO và có nhiệm vụ như một hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện các tên lửa tầm xa từ vừa mới rời bệ phóng của Iran.
Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết, nước này dự định triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống radar di động AN/TPY-2 cho đến trước cuối năm 2011.
Hiện 2 nước thỏa thuận về vị trí lắp đặt radar cảnh báo nhưng trạm radar này chưa được tiết lộ. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trạm radar có thể được lắp đặt ở phía Đông Nam của nước này.
Trong khuôn khổ hệ thống pḥng thủ tên lửa Châu Âu của NATO, radar từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu thập và truyền dữ liệu đến các tàu tuần dương lớp Aegis của Mỹ. Các tàu tuần dương Aegis sẽ ra đ̣n đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo.
Dự kiến, việc triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa chung châu Âu chống lại tên lửa Iran được sẽ hoàn thành vào năm 2018.
Tổ hợp radar AN/TPY-2 cũng được Mỹ đặt tại Nhật Bản để chống lại một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên.
Theo các chuyên gia, thỏa thuận triển khai trạm radar cảnh báo của Mỹ trên lănh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.
Quan hệ giữa Ankara và Tehran đă xấu đi trong những tháng gần đây, đặc biệt là sự khác biệt về quan điểm cũng như cách ứng phó với cuộc đàn áp bạo lực của Syria về cuộc biểu t́nh đang diễn ra tại nước này.
Theo Báo Đất Việt