WESTMINSTER - Một bác sĩ chuyên trị đau nhức ở Quận Cam đă gây ra cái chết của ba bệnh nhân, v́ sơ ư kê toa cho họ những thứ thuốc gây nghiện quá mạnh, theo nhà chức trách y tế tiểu bang cho biết trong một hồ sơ tố tụng được công bố hôm thứ Sáu, 21/3/2014.
Anh minh hoa
Hội Đồng Y Khoa California đang t́m cách đ́nh chỉ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề của bác sĩ Vũ H. Văn, sau khi có một cuộc điều tra của nhật báo Los Angeles Times vào năm 2012 cho thấy ông Văn có liên quan đến hơn một chục trường hợp bệnh nhân thiệt mạng v́ dùng thuốc quá liều.
Hội Đồng Y Khoa cáo buộc ông Văn đă bất cẩn trong những cái chết của một phụ nữ 22 tuổi sắp làm đám cưới; một người đàn ông 43 tuổi bị bệnh tâm thần, đă được bác sĩ Văn kê toa cho mua thuốc vào ngày bệnh nhân này được cho rời khỏi một bệnh viện, sau một vụ dùng thuốc quá liều xảy ra trước đó; và một người cha độc thân, 51 tuổi, trở thành nghiện thuốc giảm đau sau một vụ tai nạn xe hơi. Mỗi cái chết đă được tŕnh bày chi tiết trong cuộc điều tra của L.A. Times.
Bà Sally Finnila-Sloan – người có anh trai Karl Finnila là một trong những bệnh nhân được đề cập trong hồ sơ khỏi tố dài 15 trang của Hội Đồng Y Khoa – nói, “Tôi muốn ông này bị đ́nh chỉ hành nghề. Tôi không muốn ông ta làm hại bất cứ người nào khác.”
Ngoài hành động Hội Đồng Y Khoa, các công tố viên Orange County đang xem xét việc cáo buộc h́nh sự để có thể truy tố ông Văn. Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn pḥng của biện lư địa hạt Tony Rackauckas, không cung cấp chi tiết về vấn đề làm hồ sơ khởi tố, chỉ nói rằng một cuộc xem xét “đang diễn ra.”
Trong những cuộc phỏng vấn trước đây với tờ L.A. Times, ông Văn mô tả ḿnh là một bác sĩ có lương tâm và tận t́nh chăm sóc, từng điều trị những bệnh nhân “rất khó khăn” với chứng đau nhức mạn tính, đôi khi bị làm cho trở nên phức tạp bởi việc lạm dụng thuốc và chứng trầm cảm, lo âu, hoặc nắc bệnh tâm thần khác.
"Mỗi ngày, tôi cố gắng làm hết sức ḿnh cho từng bệnh nhân,” ông Văn nói như vậy trong năm 2012. “Tôi không thể kiểm soát những ǵ họ làm một khi họ rời khỏi văn pḥng của tôi.”
Hội Đồng Y Khoa nói rằng ông Văn đă không chịu giải quyết những dấu hiệu trục trặc trong cả ba trường hợp đươc đan cử trong hồ sơ tố tụng của hội đồng. Ông tiếp tục ghi toa kê các loại thuốc gây nghiện chuyên trị đau nhức – có khi kê những liều quá cao và những kết hợp nguy hiểm, theo Hội Đồng Y Khoa cho biết. Hội đồng nói rằng những hàng động ấy là những vụ phá lệ cực đoan đi trệch khỏi nền y khoa đúng đắn.
VD
|