Có những món ăn này có thể là món khoái khẩu của người dân, thậm chí là đặc sản của một số vùng miền trên thế giới, nhưng trong chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà bạn khó có thể biết được! Hăy lưu ư nhé!
Những món đặc sản khoái khẩu này là món ăn yêu thích của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng cũng chính trong chúng tiềm ẩn những nguy cơ không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người.
1. Cá ngừ
Cá ngừ là món ăn ngon và được yêu thích nhưng chúng chứa nhiều nguy cơ gây bệnh khiến người sử dụng cảm thấy nghi ngại. Món ăn này bị liệt vào danh sách cấm cửa v́ nó gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Scombrotoxin là tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ, được tạo ra do việc xử lư sai quy tŕnh từ khi mới đánh bắt. Những triệu chứng ban đầu là đau đầu đi kèm tiêu chảy, nguy hiểm hơn là gây ra những biến chứng như mù mắt. Giải pháp an toàn nhất chính là bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp hoặc chọn những cửa hàng uy tín để thưởng thức món ăn này.
2. Cua biển (Mỹ Latin)
Dù bệnh tả đă điều trị được, bạn hăy nhớ quy tắc “nấu kỹ, đun sôi, lột vỏ” khi ăn hải sản. Đầu những năm 1990, một nhóm khách du lịch đă bị bệnh tả do ăn cua ở vùng Mỹ Latin. Tôm, trai, ṣ... đều có thể mang virus bệnh này. Bệnh tả có thể gây chết người nếu nạn nhân bị mất nước quá nhiều.
3. Cá nóc
Loài cá này có thịt ngon tuyệt nhưng đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng ḿnh.
Độc tố của cá nóc nằm nhiều ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc đều mang độc, chất độc này rất bền vững nên không phải chỉ cần loại bỏ nội tạng và nấu kỹ trong vài tiếng là hết độc.
Hàng năm, nước ta vẫn c̣n các trường hợp chết do ăn cá nóc.
4. Nấm
Nấm chứa nhiều dinh dưỡng, có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong tự nhiên nên được dùng nhiều để chế biến món ăn hàng ngay. Một số loại nấm an toàn và dùng thông dụng nhất như: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…
Tuy nhiên không phải nấm nào cũng đều an toàn và bổ dưỡng, một số loại nấm chứa chất độc gây ra các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong sau khi ăn. V́ vậy, bạn nên phân biệt để tránh dùng nấm chứa độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để phân biệt nấm độc là bằng mắt v́ đa số chúng có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như trắng, vàng, xanh oliu, tím…có cuống mập.
5. Phô mai gịi Casu Marzu (Sardinia, Italy)
Món đặc sản khá khó nuốt này được làm từ sữa cừu, chúng có vị khá giống phô mai Gorgonzola. Nhưng nếu nh́n gần hơn, bạn sẽ thấy những con gịi lúc nhúc trong phô mai. Loại phô mai này đă bị EU cấm, nhưng những người thích nó khẳng định rằng miễn là gịi c̣n sống th́ phô mai vẫn ăn được. Hiện ở Sardinia vẫn “bán chui” phô mai Casu Marzu.
Tuy nhiên, khi bạn ăn món đặc sản đáng sợ này, những con gịi có thể sống sót và làm tổ trong ruột bạn, gây nôn mửa, tiêu chảy và rút ruột nặng trước khi ra ngoài theo đường hậu môn.
6. Bạch tuộc “ngọ nguậy” Sannakji (Hàn Quốc)
Nakji là một loại bạch tuộc nhỏ được phục vụ ở các nhà hàng Nhật Bản và chợ cá Noryangjin ở Seoul. Các xúc tu được cắt và ăn ngay khi chúng vẫn c̣n giăy giụa trên đĩa, hoặc nếu can đảm hơn, bạn có thể ăn sống cả con.
Vấn đề là các giác hút trên xúc tu vẫn có khả năng dính cực chặt trong miệng hoặc cổ họng, dễ dàng gây hóc hay ngạt thở. Ở Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng 6 người chết v́ món ăn này. Nếu đủ can đảm, bạn nên nhai kỹ và uống thật nhiều nước, tránh ăn món này lúc đang say.
7. Tiết canh (Việt Nam)
Tiết canh bản chất là tiết sống nên tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh. Nếu con vật mắc bệnh th́ nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh.
Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm năo mô cầu, giun, sán… và nguy cơ tử vong là hoàn toàn có thể.