Đây là món ḿ mát lạnh, sảng khoái với hương vị thanh nhẹ được nhiều người ưa thích.
Chuẩn bị:
Với phần nước dùng:
- Thịt ức ḅ
- 8 cốc nước
- 4 tép tỏi đập dập
- Hành lá
- Gừng gọt vỏ
- 1,5 muỗng canh nước tương
Gia vị:
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh dầu mè nướng
- 2 th́a mật ong
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh hạt ḿ rang
- 3 tép tỏi băm nhỏ
Ḿ và nguyên liệu ăn kèm
- Ḿ kiều mạch Hàn Quốc
- Củ cải muối
- Dưa chuột
- Lê Hàn Quốc
- Hành lá thái nhỏ
- Trứng luộc chín
- Thịt ức ḅ cắt lát
Cách làm:
Bước 1: Trong một tô lớn, ngâm ức ḅ trong 1 giờ sau đó xả và rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 8 cốc nước, tỏi, hành lá và nước tương. Đun sôi và giảm nhỏ lửa đun liu riu khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Lọc và để nước dùng nguội tự nhiên, sau đó chuyển vào hộp có nắp đậy và để tủ lạnh qua đêm. Hoặc nếu muốn dùng ngay, có thể để trên ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Bước 3: Cho tương ớt Hàn Quốc, nước tương, dầu mè, đường hoặc mật ong, giấm gạo, vừng và tỏi băm vào tô rồi trộn đều, để qua 1 bên.
Bước 4: Trứng luộc chín, cắt đôi. Cắt dưa chuột thành từng lát mỏng hoặc dạng sợi nhỏ. Lê cũng cắt thành những sợi nhỏ và để qua 1 bên.
Bước 6: Thịt ức ḅ đă luộc thái thành những miếng mỏng vừa ăn, để qua 1 bên.
Bước 5: Luộc ḿ trong nồi nước, sau khi ḿ chín xả dưới nước lạnh nhiều lần để sợi ḿ dai và săn hơn.
Bước 6: Cho ḿ vào bát, cho nước dùng đă chuẩn bị ở bước 2 và nước sốt ở bước 3 vào và trang trí với thịt ức ḅ, trứng luộc, dưa chuột, lê, hành lá rồi thưởng thức.