Chỉ cần nồi chiên không dầu bạn có thể nướng mực một nắng thơm ngon tại nhà phố chật hẹp
Mực một nắng là một món ăn ngon và hấp dẫn nhất là khi tiết trời đã sang thu mát mẻ như thế này. Bạn hãy cùng làm cho gia đình thưởng thức nhé:
Mực một nắng nướng sa tế thơm cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 con mực 1 nắng
Sa tế
Rượu trắng
Muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mang mực về, bạn nhớ làm sạch chúng với nước rượu, trắng, muối, gừng để giảm tanh và hết nhớ trên mực. Bạn có thể ngâm mực vào hỗn hợp nước này 10 phút rồi rửa sạch. Để mực lên rổ rá thưa cho khô ráo nước.
Dùng dao nhọn khứa trên thân mực các đường chéo nhau mục đích để mực ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp mực
Bạn dùng lọ sa tế mới, tránh dùng sate mở lâu để mốc nhé. Dùng chổi quét sa tế lên thân mực. Sau đó để tầm 15 phút cho mực thấm sa tế. Lượng sa tế quét lên còn phụ thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình. Nếu bạn không ăn được nhiều cay thì quét vừa phải thôi nhé.
Bước 3 nướng mực:
Cho mực vào nồi chiên không dầu. Để chế độ tầm 180 độ C và tầm 15 phút là bạn đã có được một mẻ mực 1 nắng thấm sa tế. Màu sa tế đỏ trên thân mực trắng trông đẹp mắt, mùi thơm và cay cay rât tuyệt vời.
Món này để nhậu hoặc ăn trong bữa cơm cũng rất ngon.
Mực một nắng nướng muối ớt
Vị muối ớt tự pha sẽ mang lại hương vị khác so với dùng sa tế nhưng rất thú vị và được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Mực một nắng 0.5 kg
Muối hạt
Bột ớt
Hạt tiêu
Rau củ ăn kèm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Các bước sơ chế mực y như bước sơ chế khi bạn làm mực một nắng nướng sa tế.
Sau khi mang mực về, bạn nhớ làm sạch chúng với nước rượu, trắng, muối, gừng để giảm tanh và hết nhớ trên mực. Bạn có thể ngâm mực vào hỗn hợp nước này 10 phút rồi rửa sạch. Để mực lên rổ rá thưa cho khô ráo nước.
Dùng dao nhọn khứa trên thân mực các đường chéo nhau mục đích để mực ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp mực với muối ớt
Dùng 2 muống ớt bộ, 1/2 muỗng muối tinh, 1 muỗng hạt tiêu bột và 1/4 muỗng hạt nêm trộn đều với nhau. Sau đó bạn dùng chổi quét để quét đều hỗn hợp gia vị này lên thân mực. Để mực trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Lưu ý nên chọn ớt bột cánh nhỏ thì khi quét lên mực sẽ thấm đều hơn ớt bột cánh to. Muối nếu bạn có muối hầm thì sẽ tốt hơn muối tinh, hoặc bạn có thể rang qua muối rồi hãy dùng thì vị sẽ thanh hơn rất nhiều so với dùng muối sống.
Bước 3: Nướng mực
Bạn quét một lớp dầu lên bề mặt mực, sau đó đặt mực vào trong nồi chiên không dầu, nướng tầm 15 phút ở khoảng 180 độ C.
Bí quyết chọn mực 1 ngon
chất lượng mực quyết định lớn tới thành phẩm. Mực phải tươi ngon thì khi nướng xong mực thơm và thịt ngọt. Chọn mực chú ý hàng bán, ngửi mùi thấy mực mới không bị mùi ure. Mực cầm lên còn chắc thịt không có màu mùi lạ, không bị nhũn nhẽo nhớt. Khi mua mực thì đầu và thân không bị rời nhau mới là mực mới. Mực có màu trwangs phớt hồng. Mực có thớ thịt dày sẽ ngon ngọt, nướng không bị khô.
VietBF@sưu tập