Măng khô nấu với móng gị là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Khi ăn măng có độ gịn vừa tới cùng móng gị mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Cách nấu canh măng khô móng gị đơn giản với 8 bước cơ bản như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
Măng khô: 500g (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn...)
Móng gị: 1 cái
Xương: 300g
Gia vị, muối, nước mắm, hành lá.
Mẹo chọn măng ngon: Nên chọn mua những loại măng có màu vàng hơi nâu, được cắt thành miếng nhỏ và chưa tẩm muối ǵ lên măng. Nếu mua măng miếng to, thời gian ngâm măng và luộc măng sẽ lâu hơn. Măng nguyên chất phải c̣n lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới.
Các bước thực hiện
Bước 1: Măng khô rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2 - 3 đêm, thay nước hàng ngày. Ngày đầu tiên ngâm có thể dùng nước vo gạo để giúp măng trắng và ngon hơn, những ngày c̣n lại dùng nước thường.
Bước 2: Sau khi ngâm, th́ cho măng vào nồi nước đun sôi luộc vài lần cho đến khi măng mềm hoàn toàn và nước luộc măng màu trắng th́ dừng lại. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung b́nh.
Bước 3: Luộc măng xong vớt ra ngâm với nước lạnh để tăng độ gịn. Sau đó xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ư với măng.
Bước 4: Xào sơ măng với một ít muối và nước mắm cho măng ngấm gia vị. Lưu ư để lửa nhỏ giúp măng chín đều.
Bước 5: Móng gị, xương cần xát muối rửa sạch và cho vào nồi, chần qua để khi nấu nước dùng sẽ được trong. Sau đó đem rửa lại với nước cho sạch sẽ.
Bước 6: Đổ móng và xương vào nồi, thêm nước lạnh và ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt th́ hớt hết bọt để nước dùng được trong.
Bước 7: Tiếp tục cho măng đă xào vào nồi xương đang ninh, sau đó đun cho đến khi măng chín mềm, móng chín nhừ là được.
Bước 8: Nếm lại một lần nữa xem nước dùng đă đậm đà chưa. Thả hành lá vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát và thưởng thức thôi.
vietBF @ sưu tập