VBF-Một người phụ nữ gốc Việt là người sáng lập tiệm ăn Mai ở Houston vừa trút hơi thở cuối cùng. Người phụ nữ thành đạt này đă rất thành công xây dựng tiệm ăn. Bà từng tỵ nạn sang Mỹ từ những năm 70s và tiệm ăn nổi tiếng với món Phở.
Bà Phin Nguyễn mở Nhà Hàng Mai đầu tiên tại Houston gần bốn thập niên trước. (Nhà Hàng Mai/ Facebook)
Theo báo chí địa phương, người sáng lập nhà hàng Việt Nam rất nổi tiếng "Mai's Restaurant" ở Houston đă tạ thế vào ngày thứ Hai, 7 tháng 8, 2017, hưởng thọ 88 tuổi.
Cô Anna Phạm là cháu ngoại bà Phin, đồng thời là quản lư trưởng của "Mai's Restaurant," nói với báo Houston Chronicle rằng bà ngoại cô mở "Mai's Restaurant" vào năm 1978, với sự giúp sức của chồng bà là ông Phác.
Cô Anna nói rằng năm ngoái bà Phin bị đột quỵ, nhưng bà vượt qua được mặc dù phải ngồi xe lăn. Bất chấp t́nh trạng sức khỏe ngày càng yếu đi, bà Phin vẫn không vắng mặt ở nhà hàng một ngày nào. Theo cô Anna, "Bà ngoại sống một cuộc đời rất lành mạnh. Bà ngoại thường tuyên bố sẽ về hưu, nhưng thực sự bà ngoại không bao giờ về hưu."
Bà Phin và ông Phác đă vượt biển t́m tự do sau tháng Tư, 1975, và được tị nạn ở Houston, Texas, mở nhà hàng "Mai's Restaurant" từ cách đây 39 năm!
Năm 2010, nhà hàng bị hỏa hoạn. Bà Phin là người tích cực nhất trong việc tái xây dựng lại ṭa nhà này. Sau đó, bà Phin nhường quyền quản lư nhà hàng cho con gái ruột, là Mai, mẹ của cô Anna. Nhà hàng nổi tiếng với món "Phở Việt Nam." Sau thời gian đóng cửa v́ hỏa hoạn, nhà hàng mở cửa trở lại với một thực đơn mới, phục vụ nhiều món ăn đặc trưng của người Việt Nam, trong đó có món kem dừa chuối chiên hết sức hấp dẫn.
Gia đ́nh bà Phin thông báo tin buồn trên Facebook vào hôm thứ Hai. Họ cảm ơn thực khách v́ thông cảm cho tang gia đang bối rối, không thể phục vụ người hâm mộ trong thời gian chịu tang. Thông báo cho biết nhà hàng sẽ đóng cửa từ thứ Năm, ngày 10 tháng Tám, đến hết ngày 12 tháng Tám, và sẽ mở cửa lại vào thứ Hai, 14 tháng Tám.