Bạn thường có thói quen cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản? Đó là điều không sai. Thế nhưng các loại rau củ như cà chua, húng quế, tỏi … hay các loại thực phẩm như bánh ḿ, cà phê… sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là chuyển sang độc tố khi bảo quản bằng tủ lạnh.
Tủ lạnh là một trong những đồ vật quen thuộc, tiện ích nó giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Nhiều người có thói quen mua nhiều thực phẩm và nghĩ rằng bảo quản tất cả thực phẩm trong tủ lạnh là tốt nhất. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nếu để trong tủ lạnh có thể thay đổi hương vị, thậm chí dễ bị nấm mốc, hư hỏng nhanh hơn.
1. Bánh ḿ
Trong mọi trường hợp, để bánh ḿ vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh ḿ (hoặc bánh ḿ nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh ḿ là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian pḥng b́nh thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép th́ bánh ḿ cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.
2. Cơm
Nếu để trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột bị khô cứng khiến cho cơm không c̣n mùi vị, ăn vào rất khó tiêu hoá được.
3. Cà chua
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.
4. Nước sốt cay
Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Nhiệt độ thấp không cải thiện được hương vị của nó.
5. Hành tây
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đă được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đă bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
6. Dăm bông
Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. V́ vậy không nên để thịt dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.
7. Khoai tây
Khi nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không c̣n ngon và bổ dưỡng như trước. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.
8. Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ pḥng. C̣n nếu chuối đă chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.
9. Dầu
Việc cất trữ các loại dầu như dầu ô liu, dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn, khiến việc sử dụng dầu hàng ngày khó khăn hơn v́ bạn phải mất thời gian ră đông.
10. Dưa hấu
Theo nghiên cứu, dưa hấu sẽ mất một số chất chống ôxy hóa như lycopene và beta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hăy đặt dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ pḥng để duy tŕ các chất chống ôxy hóa này. Dưa hấu đă cắt miếng nên bao gói cẩn thận và đặt trong tủ lạnh.
11. Bơ chưa chín
Đối với những quả bơ c̣n xanh nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm ngăn cản quá tŕnh chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.
12. Cà phê
Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
13. Húng quế
Cũng giống như cà phê, các loại rau thơm như húng quế, ng̣ thơm có tính chất hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không c̣n mùi vị như lúc ban đầu. Bên cạnh đó, những loại rau này cũng dễ héo và khô khi để trong tủ lạnh.
V́ vậy, để có thể giữ cho húng quế được độ tươi xanh, bạn có thể bảo quản trong một bát nước sạch giống như bạn cắm hoa vậy. Nếu bắt buộc phải để trong tủ lạnh th́ bạn nên bọc chúng thật kín trong một hộp nhựa hoặc bọc vào một tờ báo.
14. Mật ong
Bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. V́ vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái b́nh nhiều năm trong điều kiện môi trường b́nh thường th́ nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành ǵ và khó để múc ra sử dụng.
Để duy tŕ giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong th́ nên để chúng trong môi trường b́nh thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ pḥng.
15. Tỏi
Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm và làm tỏi trở nên dai hơn, thậm chí là mốc. Thực tế, có thể để tỏi ở nhiệt độ pḥng trong 2 tháng mà không cần làm lạnh. V́ thế, bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, ở nơi khô ráo, thoáng mát.
VietBF © sưu tập