Món bún chả thịt nướng là món ăn truyền thống của người Việt. Đặc biệt là món này lúc nào cũng hấp dẫn bởi vị thơm ngon của nó. Chẳng cần phải ra nhà hàng mới có bún chả thịt nướng, ngay trong gian bếp của gia đ́nh, bạn có thể tự làm không khó ǵ.
Hôm nay ăn ǵ: Bún chả thịt nướng
Nhắc đến bún chả thịt nướng, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến h́nh ảnh những xiên thịt hấp dẫn được đặt trên bếp than quạt. Nếu bạn muốn tự làm món này tại nhà, cần chú ư từ khâu chọn nguyên liệu. Phần thịt nướng nên chọn cả thịt ba chỉ và thịt nạc vai. Công thức ướp thịt, cách nướng và pha nước chấm chuẩn vị cũng khá cầu kỳ. Nhưng với hướng dẫn chi tiết sau, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành công món này.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500gr thái mỏng (có thể giữ lại b́ nếu thích)
- Thịt nạc vai: 500gr xay hoặc băm nhỏ (càng nhiều mỡ thịt sẽ không bị khô và càng ngon)
- Bún: 1 kg
- Su hào: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tía tô, kinh giới, giá đỗ
- Sả: 4 nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 6 nhánh
- Gia vị: ớt, tỏi, chanh hoặc dấm ăn, sữa đặc ông thọ, dầu hào, mật ong, nước mắm, đường, sữa chua, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Cho hành củ, tỏi, sả đă thái nhỏ, thêm 1,5 th́a canh nước trắng, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
- Cho thịt xay và thịt ba chỉ thái mỏng vào hai bát.
- Cách ướp thịt như sau: phần gia vị chia đều để ướp đủ phần chả và phần thịt.
2 th́a canh sữa ông thọ, 1 th́a hạt tiêu, nước cốt sả tỏi và hành củ (không nên băm nhỏ tỏi,sả và hành củ để ướp thịt, tránh bị ch.áy trong lúc nướng, nếu có bột tỏi, hành th́ dùng thay thế), 2 th́a cà phê đường, 2 th́a canh dầu hào (th́a ăn phở), 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a cà phê mật ong, 1 th́a cà phê bột nêm, 1 th́a canh sữa chua.
Ướp thịt trong ṿng 1 tiếng để thịt ngấm. Tốt nhất nên ướp thịt qua đêm.
- Khi đem thịt ra nướng, vắt vào nửa quả chanh để thịt nướng mềm hơn.
- Trong lúc chờ thịt nướng, làm dưa góp và nước chấm:
Dưa góp: su hào, cà rốt xắt hoa thái mỏng, cho một chút muối vào đảo đều, đến khi tiết ra nước th́ chắt bỏ phần nước đó đi rồi rửa sạch để ráo.
Trộn su hào, cà rốt với muối, dấm, ớt, đường, tỏi băm, nêm nếm chua cay, mặn ngọt là được.
Cách pha nước chấm: 1,5 bát ăn cơm nước đun sôi để nguội, 3 th́a canh đường, 1/2 bát ăn cơm nước mắm ngon, hoà cho tan đường, 1,5 quả chanh hoặc dấm (độ chua theo ư thích), 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê ớt, tỏi băm. Nêm nếm cho vừa ăn.
Cách nướng chả:
Có thể thể nướng bằng bếp than hoặc ḷ nướng. Thông thường chả nướng bằng ḷ nướng không ngon và thơm bằng bếp than quạt tay.
- Chả vê nhẹ thành h́nh tṛn, ấn hơi dẹt.
- Xếp thịt và chả ra vỉ hoặc khay nướng. Khi nướng thỉnh thoảng phết chút dầu ăn lên. Khi nào chả gần vàng th́ phết chút mật ong cho thịt và chả vàng óng. Lưu ư phết một chút ít, nếu phết nhiều sẽ bị đắng.
- Khi chuẩn bị ăn, bạn đun phần nước chấm lên nhưng chỉ hơi âm ấm, chan nước chấm với thịt và chả, thêm dưa góp và bún.
VietBF © sưu tầm