HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Môi giới gái Việt lấy chồng Hàn- huỷ hoại những cuộc đời
Ở Việt Nam thì cứ nghĩ lấy chồng Hàn Quốc hay người nước ngoài là sướng. Lợi dụng những cô gái nhẹ dạ cả tin, công ty môi giới dịch sai, lừa các cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc. Các công ty môi giới tạo ra hàng nghìn video quảng cáo các cô gái trẻ Việt Nam “như các món hàng” trên YouTube.

“Lúc đấy run, ai cũng thế thôi, cũng sợ mà”, Bùi Thị Thương, 32 tuổi, kể lại với ****.vn về một ngày năm 2009 khi cô phải đưa ra lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời chỉ trong thoáng chốc.

Cô cùng khoảng 20-30 cô gái trẻ khác được người môi giới lấy chồng Hàn Quốc đưa đến một nhà hàng ở Hải Phòng quê cô. Họ ngồi trong phòng to. Mỗi lượt, 4-5 cô sang một phòng nhỏ hơn để gặp 4-5 đàn ông Hàn Quốc sang Việt Nam tìm vợ. Các rể Hàn Quốc muốn cưới ai sẽ hỏi ý kiến, nếu cô gái đồng ý cần phải trả lời luôn ở đó.

“Nếu không đồng ý (chọn rể Hàn) người ta tìm người khác nên không có nhiều thời gian đâu”, Thương kể. Có những lúc, cô gái phải hỏi bố mẹ, thì sẽ mất vài tiếng, hoặc được cho một đêm để trả lời vào hôm sau.

Nhìn mặt hiền thì chọn
Nhưng Thương quyết định chọn một người đàn ông Hàn ngay tại chỗ, dù trước đó, chị và người chồng tương lai hỏi rất ít về nhau. “Chủ yếu nhìn mặt thấy hiền lành phúc hậu nên mình đồng ý luôn. Có thể tìm hiểu kỹ hơn qua phiên dịch, nhưng đợt đấy các cô dâu hầu hết cũng vậy”.

Họ ngồi sang một bên, không nói được nhiều vì rào cản ngôn ngữ, chờ các đôi khác tiếp tục xem mắt. Cha mẹ chị không phản đối, nên hôm sau chị quay lại đây trang điểm, chụp ảnh cưới, đến chiều làm đám cưới tập thể với vài cặp đôi tương tự, hôm sau nữa thì đi trăng mật ở Hạ Long.

Với lựa chọn tuổi đôi mươi mà sau này chị coi là “mạo hiểm” và “nhắm mắt”, Thương trở thành một trong khoảng 40.000 cô gái Việt đang làm dâu tại xứ sở kim chi (tính đến tháng 2/2018 theo Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc).

“Run. Cũng sợ mà. Đi rồi, lấy rồi, giờ mà làm lại chắc cũng không...”, chị cười, không nói hết câu, tiếng trẻ con vòi vĩnh không ngớt vang lên qua điện thoại.

Che giấu thông tin, kiếm lời trên khổ đau
Vụ bạo hành kinh hoàng đầu tháng 7 được ghi lại trong video, trong đó chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn người vợ Việt trong suốt ba giờ, trước mặt con trai hai tuổi, đã khiến dư luận hai nước phẫn nộ, đồng thời hướng sự chú ý tới nạn bạo hành đang quá phổ biến trong các gia đình “đa văn hóa” ở Hàn. 42% cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn thừa nhận bị bạo hành, theo Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRCK).

Làn sóng cô dâu Việt sang Hàn Quốc vẫn mạnh trong những năm gần đây, hơn 73% số phụ nữ nước ngoài làm dâu ở Hàn Quốc trong những năm 2012-2014 là người Việt. Nhiều người lấy chồng chóng vánh qua các công ty môi giới, vốn không được luật Việt Nam cho phép.

Các chuyên gia và người trong cuộc nói với ****.vn rằng các công ty môi giới tìm nhiều cách lừa dối cả cô dâu Việt lẫn chồng Hàn, để đám cưới diễn ra nhanh nhất có thể rồi thu tiền, bất chấp khác biệt lớn giữa hai người hay cái nhìn thiếu thực tế của cô dâu về đất Hàn - những điều sẽ đe dọa hạnh phúc của họ. Nói cách khác, các công ty này lừa dối, kiếm lời trên sự khổ đau trong hôn nhân của nhiều cô gái trẻ Việt Nam.

“Môi giới hôn nhân quốc tế không có mục đích tìm hạnh phúc cho người độc thân mà mục đích là kiếm tiền”, bà Vũ Thu Hiền, chuyên gia có 11 năm tư vấn cho các cô dâu bị bạo hành tại Trung tâm Phúc lợi Người nước ngoài Suwon, nói với ****.vn. “Không có thì tốt hơn”.

Những cuộc hôn nhân không có sự tìm hiểu kỹ, dựa theo sắp đặt của các công ty môi giới, được cho là một nguyên nhân lớn dẫn đến con số đau lòng 42% cô dâu nước ngoài bị bạo hành ở Hàn Quốc. Trong số đó, 81,1% nói họ bị ngược đãi về tinh thần và chửi rủa. 67,9% nói họ bị cưỡng hiếp hoặc quấy rối tình dục ngay trong nhà.

“Môi giới bóp méo, làm sai lệch việc kết hôn. Họ không giới thiệu thật lòng”, bà Hiền nói. “Hai bên thường không hợp nhau. Họ chỉ nhìn đối phương bên ngoài chứ không biết cuộc sống, tính cách thế nào”.

"Đa số công ty môi giới nói quá lên (về rể Hàn Quốc)", Linh Chang, cô dâu Việt từ Hải Phòng từng lấy chồng Hàn qua môi giới, cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình, nói với ****.vn. "Ví dụ chồng em làm nhân viên công ty gas, thì bảo là quản lý tập đoàn gas... Mối nói chồng là dân thành phố, sau qua Hàn mới biết chồng là dân quê".

“Nhiều trường hợp, môi giới nói chồng làm lương cao và có công việc thế này, thế kia, nhà cửa ổn định, sang bên này hoàn toàn không thế”, bà Nguyễn Thị Hiền, từ Trung tâm Tư vấn Phụ nữ Nhập cư Seoul và đã 5 năm tư vấn các cô dâu Việt ở Seoul, nói. Nhiều cô dâu tưởng gặp người tốt, môi giới nói là hiền, mà sang bên kia mới biết là bạo lực.

Minh họa cho sự lừa dối của công ty môi giới, bà Nguyễn Thị Hiền kể về nhiều trường hợp sang Hàn mới biết chồng đã có vài đời vợ. Bà ngạc nhiên vì khi các cô dâu xin visa sang Hàn Quốc, họ phải nộp cho đại sứ quán giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của chồng, lấy từ chính quyền bên Hàn. Giấy này ghi rõ người chồng đã bao nhiêu lần kết hôn.

“Đã ly hôn nhiều lần thì phải có vấn đề”, bà Hiền nói. “Mình thắc mắc vì sao các cô dâu không biết và được trả lời là công ty môi giới làm giấy tờ cho từ A đến Z... chắc công ty môi giới phải biết mà cố tình che giấu”.

Môi giới “đến từng nhà” và những đám cưới chóng vánh
“Họ chỉ nghĩ làm sao được nhiều khách, nhiều tiền”, Thương nói về môi giới. Ngày còn ở Hải Phòng và chưa chồng, chị thường được một bà mối trong làng bắt chuyện. “Nói chung (bà ta) đều nói tốt, nói chồng (bên Hàn) làm được nhiều tiền, cuộc sống nhàn, tốt hơn ở Việt Nam... để thuyết phục mình đi”, Thương nói. “Cũng không biết thực hư thế nào”.

Trong làng của Thương đã có những cô dâu lấy chồng Hàn, “thấy cuộc sống cũng được”. Ở tuổi 20, Thương cảm thấy sang Hàn Quốc sẽ “có tương lai hơn”, nên chị quyết định tìm chồng Hàn. Một số bạn bè chị cũng quyết định ra đi vì gia đình khó khăn, vì muốn sang làm để gửi tiền cho bố mẹ.

“Do hoàn cảnh nghèo, khó khăn mới phải thế, nếu ở Việt Nam có cuộc sống tốt hơn thì chẳng ai muốn lấy chồng xa hết cả”, chị chia sẻ.

Bà mối của làng Thương có một “mối trên nữa”, người này liên lạc với người phiên dịch có quan hệ với “mối bên Hàn”. Bà ta không biết gì về thông tin của các rể Hàn, mà chỉ dẫn các cô gái đến công ty môi giới. “Cưới xong bà sang nhà mình đòi 5 triệu thôi... như kiểu mình được bán vào đấy. Từ đấy không liên lạc gì cả”.

“Bà ấy không biết gì về chồng Hàn cả”, Linh Chang, người lấy chồng làm tập đoàn gas, nói với ****.vn, và cho biết bà mối sẽ được công ty môi giới cho ít tiền, rồi muốn ăn tiền bên cô dâu bao nhiêu là tùy. “Trước nhà em phải trả cho bà mối là 10 triệu”.

Bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul cho biết nhiều công ty môi giới thu tiền đặt cọc ngay từ khi làm giấy tờ. “Người ta muốn nắm đằng chuôi, đã bỏ tiền ra là khó hủy hôn”, bà nói. “Nhiều khi cô dâu bảo mất tiền cho môi giới, các chú rể bàng hoàng” vì tưởng rằng mình đang chi trả toàn bộ chi phí.

Hình ảnh một số cô dâu hay về “Hải Dương, Hải Phòng” chơi càng khiến người trong làng, trong xóm cảm thấy họ hạnh phúc. “Tự nhiên nghĩ lấy chồng Hàn sẽ sống tốt hơn. Thường các cô dâu không lường trước được mọi việc... ở tuổi 20”.

Các trung tâm môi giới kết hôn quốc tế thường cho các “chân rết” đi tìm chú rể, cô dâu, ở mỗi địa phương, cả Hàn Quốc và Việt Nam, theo bà Vũ Thu Hiền ở Suwon. Thông tin từ trung tâm mẹ sang trung tâm con, sang các “chân rết” bị nói sai, “lấp liếm đi một tí”.

“Các cô gái thành phố tiếp xúc nhiều, có thể biết nhiều hơn về cuộc sống bên Hàn, còn vùng sâu vùng xa - họ không hiểu, mà chỉ tin vào các bà mối, ‘chân rết’ môi giới - những người đến từng nhà”, bà Hiền ở Suwon nói.

Phóng viên Kim Dong In, chuyên viết về môi giới hôn nhân trên tạp chí Sisa IN hàng đầu về tin tức ở Hàn Quốc, viết cho ****.vn cả công ty môi giới Việt Nam và Hàn Quốc đều lừa dối. Chẳng hạn, có người chồng Hàn Quốc có tiền án, tiền sự. Công ty Hàn Quốc sẽ nói giảm đi, còn công ty Việt Nam sẽ nói giảm thêm.

Sau khi cưới người rể Hàn Quốc lựa chọn trong tích tắc, Thương cùng chồng đi tuần trăng mật 2-3 ngày ở Hạ Long do môi giới lên kế hoạch cùng ba cặp vợ chồng nữa.

Chị cùng hầu hết cô dâu khác muốn có thời gian tìm hiểu người chồng trước khi cưới, nhưng khoản tiền phí của chồng Hàn hạn hẹp, “công thức (của môi giới) như thế rồi, mình chỉ làm theo”. “Cũng mạo hiểm, kiểu nhắm mắt, chẳng biết số phận mình thế nào”, Thương nhìn lại.

“Tối thứ sáu rể Hàn đi, thứ bảy có mặt ở Việt Nam, ngày chủ nhật làm đăng ký kết hôn, sáng thứ hai họ lại có thể đi làm rồi”, bà Vũ Thu Hương nêu ví dụ về các đám cưới chóng vánh. “Họ không mất nhiều thời gian tán tỉnh, đi lại nhiều mà bỏ tiền ra là các công ty môi giới lo hết”.

Nhiều cô dâu sau này nói với bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul rằng “đã cưới, đã ngủ với nhau rồi, họ hàng đến dự đám cưới rồi, không còn cách nào khác chỉ có đi thôi... dù nói chuyện thêm với chồng, nhận ra không hài lòng, không muốn kết hôn nữa”.

Sang để giúp đỡ bố mẹ nhưng bị cấm đi làm, bắt ở nhà
Ngày đầu tiên Thương đến Hàn Quốc là một ngày tháng 1, trời giá rét và có tuyết. Chồng chị tới đón ở sân bay. Ở quê ở Việt Nam chị quen ở nhà rộng, sang đây bỡ ngỡ vì nhà bé. Nhưng chị sớm nhận ra ở Hàn Quốc “phải có điều kiện mới có nhà” và cảm thấy “mình hạnh phúc hơn so với nhiều người”.

Sang tới Hàn Quốc là khi mà thực tế khác biệt nhất so với màu hồng vẽ nên bởi công ty môi giới hay bởi chính các cô dâu.

Môi giới cũng không nói rõ mong đợi khác nhau về hôn nhân của chồng Hàn, dẫn đến mâu thuẫn lớn. Thậm chí, họ lợi dụng vai trò trung gian phiên dịch để che giấu ngay cả khi các bên thành thật. Nhiều cô dâu tới tư vấn nói với bà Nguyễn Thị Hiền ở Seoul một cách cay đắng “nếu biết chồng như thế đã không kết hôn rồi”.

“Nhiều cô dâu sang bên này cứ muốn gửi tiền về cho gia đình nghèo ở Việt Nam”, bà Hiền ở Seoul nói. “Nhưng nhiều chồng Hàn nhiều tuổi rồi, muốn vợ đẻ con trước rồi tính, và lo việc nhà, chăm sóc mẹ chồng, thay vì đi làm giúp gia đình ở Việt Nam. Hy vọng về hôn nhân khác nhau dẫn đến mâu thuẫn”.

Có những người đã thẳng thắn ngay từ đầu là muốn đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng “nói với môi giới, môi giới lại dịch lệch đi, không đúng với nguyện vọng lấy chồng của cô dâu”. Có những cô dâu thừa nhận với môi giới khi xem mắt là đã có con để xem chồng có chấp nhận không. Nhưng môi giới giấu đi, để khi sang bên kia chồng mới biết, xảy ra cãi vã.

Cuộc sống ở Hàn Quốc ban đầu của Thương không dễ dàng như tưởng tượng. Nhiều lúc cũng hối hận, nghĩ đáng ra không nên lấy chồng bên này, xa bố xa mẹ, dù mẹ chồng đối xử tốt. “Thời tiết, văn hóa cũng khác nhiều. Những năm tháng đầu cô đơn. May sau này đi học tiếng ở (trung tâm) đa văn hóa có nhiều chị em Việt Nam như mình, nếu cứ ở nhà mãi có khi trầm cảm”, Thương nói.

Môi giới cũng cố tình để các cô dâu Việt nhầm lẫn giữa chồng Hàn ở quê và ở thành phố, một sự khác biệt lớn. Thương sang Seoul ở thành phố như bà mối nói, nhưng nhiều cô gái sang mới biết mình ở quê. “Ít người hỏi kỹ, chỉ bảo ở đâu là biết ở đấy thôi... cứ nghĩ chung cư là thành phố, mà ở quê cũng có thể có chung cư. Về vùng quê toàn người già, làm nông tất nhiên vất vả hơn thành phố”.

Thương học tiếng một thời gian cũng có đi làm, nhưng nhiều chồng và mẹ chồng các nhà khác không cho vợ đi làm, bắt ở nhà. “Họ sợ đi ra giao tiếp nhiều người, học cái không tốt rồi bỏ trốn”.

“Tốt nhất là dẹp mấy công ty môi giới này”
Thương cho rằng quan niệm ở Việt Nam về cô dâu Việt sang đây là những người “lười lao động” hay “chỉ muốn ăn sẵn” không phản ánh đúng thực tế. “Nhiều người chồng nghèo, chứ giàu có họ đâu có sang Việt Nam. Cuộc sống chỉ đủ ăn, đủ tiêu, nếu mình muốn có tiền gửi cho bố mẹ thì cũng phải đi làm vất vả, chứ ai cho tiền đâu, nếu chồng cho cũng chỉ giúp một chút thôi”, Thương nói.

“Ở đây làm cật lực, vất vả chứ không phải làm chậm, lúc nào cũng nhanh tay nhanh chân, tác phong của họ nhanh lắm. Làm thêm ngày 9-10 tiếng, giờ nghỉ trưa chỉ có 40 phút hoặc 50 phút, làm nông còn vất vả hơn”.


Sau nhiều vụ vợ Việt Nam phát hiện chồng Hàn từng có nhiều đời vợ, và bị các trung tâm lên tiếng, bà Hiền ở Seoul cho biết chính quyền đã quy định ly hôn vợ nước ngoài rồi thì không được lấy vợ nước ngoài khác trong vòng 5 năm. Việc chứng minh tài chính, nhà cửa để cấp visa cho vợ cũng khắt khe hơn trước.

Nhưng bà cho rằng còn rất nhiều điều phải thay đổi đối với môi giới hôn nhân để bảo vệ cô dâu, chú rể.

“Quảng cáo con gái Việt như hàng hóa là không được, làm thế chồng sẽ khinh thường. Phải trao đổi thông tin chính xác giữa hai bên, tạo cho hai bên thời gian tìm hiểu nhau, tất nhiên sẽ khó vì ở xa và do kinh tế, nhưng phải như vậy để hai bên suy nghĩ kỹ rồi mới quyết định”, bà nói. “Phải có những lớp học dành cho cô dâu, giúp họ lường trước về cuộc sống ở Hàn Quốc... nhưng tốt nhất là dẹp mấy công ty môi giới này”.

Linh Chang, nạn nhân của bạo hành bởi chồng là “quản lý tập đoàn gas” nhưng thực ra là nhân viên, đang trong quá trình ly hôn, kiện tụng để đòi quyền nuôi con. Cô cẩn thận ghi lại bằng chứng như tin nhắn và hình ảnh chiếc TV vỡ tan trên sàn nhà.

Tiếng trẻ con vẫn réo rắt từ đầu dây điện thoại của Thương, tiếng dỗ trẻ xen lẫn lời kể về thời đôi mươi ngây thơ: “Mình cũng tin tưởng mối đấy, không nghĩ mối nói dối... nhưng bây giờ mới biết hầu như toàn nói dối”.

Thương dành phần lớn thời gian 10 năm nay ở nhà nuôi con. Chị chỉ có thể đi làm vài tháng ngắn ngủi rồi phải nghỉ, một phần vì hai đứa cách nhau vài năm (4 tuổi và 9 tuổi). Chị vẫn cố gắng học tiếng Hàn và tin học mong tìm việc làm ổn định sau này, thỉnh thoảng đi làm thêm ở trung tâm đa văn hóa và phiên dịch ở trường đại học. Bà mối ở Việt Nam thì có vẻ đang “thành đạt”.

“Chắc mối của mình vẫn làm đấy, bà ấy vẫn được nhiều người”, Thương nói. “Làm được nhiều tiền, xây được nhà to, chỉ nhờ làm mối lái”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-17-2019
Reputation: 22130


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,752
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	22brides6001.jpg
Views:	0
Size:	211.5 KB
ID:	1437574  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,400 Times in 4,375 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
thangtram (08-18-2019)
Old 08-18-2019   #2
thangtram
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
thangtram's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Location: 10 Downing Street
Posts: 7,099
Thanks: 12,694
Thanked 9,864 Times in 4,512 Posts
Mentioned: 103 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2069 Post(s)
Rep Power: 36
thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
Default

Thật ra cũng khó trách các cô, chỉ vì các anh...quá thích bài Nghèo (!) qua sự trình bày của Trường Vũ...đành trao thân cho ngọai quốc thôi...thân em vốn 0 bao giờ là tấm lụa đào thì phó mệnh mà thôi...
thangtram_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11011 seconds with 13 queries