Chẳng cần phải ra hàng, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món nem cua bể rán vàng ươm, gịn ngon đầy hấp dẫn với công thức sau đây.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc vai: 250gr
- Cua biển: 1 con
- Trứng gà 3 quả
- Su hào, cà rốt - mỗi loại một củ
- 1 gói bánh đa nem thường hoặc bánh ram của Hà Tĩnh
- Giá :50 gr
- Miến: 10gr
- Nấm hương: 10 gr; mộc nhĩ: 10gr; tỏi, hành tím, đu đủ xanh, cà rốt
- Nước chấm: nước mắm, bột nêm, tiêu, muối, dấm, chanh - gia vị
Cách làm:
Bước 1: Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Su hào, cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bao sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, ngâm riêng mỗi loại vào bát to. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Giá rửa sạch, thái nhỏ.
Cho thịt lợn, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng gà vào trộn thật đều, nêm thêm muối, hạt nêm, tiêu vào và đảo đều tiếp sao cho tất cả ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn cho giấm hoặc vắt chanh vào bát nhỏ sau đó, nhúng bánh tráng vào trước khi gói nem để khi rán gịn hơn. Ngoài ra, bạn có thể thể xát cà chua lên bánh tráng cũng giúp nem rán gịn.
Trải bánh tráng ra mặt phẳng rồi cho nhân vào giữa, dàn đều, gấp 4 góc lại, gói nem thành h́nh vuông.
Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu sôi già mới cho nem vào rán, lật đều các mặt đến khi nem vàng ươm, chín đều và gịn rụm th́ cho ra đĩa đă lót giấy thấm dầu. Bạn lấy dao cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4 tùy khẩu vị. Tiếp theo, xếp rau sống lên đĩa rồi cho nem cua bể lên trên.
Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt: Gồm đu đủ xanh, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho chút nước mắm, chanh, đường, hạt nêm, nước dùng vừa đủ lên đun, nước sôi cho đu đủ, cà rốt thái lát vào chần qua cho ngấm. Đổ nước chấm ra bát nhỏ. Băm ớt, tỏi vào bát nước chấm nếu thích.
VietBF@sưu tập