Hiện thực trần trụi bên trong những 'siêu nhà kho' của Amazon - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 494
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hiện thực trần trụi bên trong những 'siêu nhà kho' của Amazon
Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	259.9 KB
ID:	1876469  
Để khách hàng nhận được đồ ngày càng nhanh hơn, Amazon đă đánh đổi bằng "máu và nước mắt" của công nhân nhà kho.Một buổi sáng gần đây, bên trong một nhà kho của Amazon ngoại ô Seattle, Evan Shobe vào vị trí làm việc trên một chiếc bục và phía trước có chín màn h́nh máy tính. Được biết đến trong nội bộ là QB, trung tâm chỉ huy này cho phép Shobe giám sát các hoạt động phức tạp của một ṭa nhà có kích thước bằng khoảng 15 sân bóng đá.

Hàng ngh́n chấm xanh hiển thị robot vận chuyển các sản phẩm xung quanh ṭa nhà; các h́nh màu vàng đại diện cho con người bốc và dỡ các robot.

Một mê cung các đường màu xanh lá cây cho thấy các băng tải đang tăng tốc vận chuyển hàng hóa tới các điểm tập kết và cuối cùng là các xe tải giao hàng đang chờ đợi lấy hàng. Hệ thống này đang hoạt động trơn tru, bảy ngày một tuần tại hơn 900 cơ sở hậu cần của Amazon trên khắp nước Mỹ.

BFI4, nằm ở ngoại ô Kent, Wash là nhà kho lớn bậc nhất của Amazon và thường xuyên đón tiếp các lănh đạo cấp cao của công ty bao gồm cả CEO Andy Jassy. Đây là cơ sở đầu tiên có khả năng xử lư hơn 1 triệu đơn hàng mỗi ngày, gấp ba lần so với những ǵ có thể tại các nhà kho hiện đại của công ty một thập kỷ trước.

Cải tiến công nghệ có nghĩa là Amazon có thể đi trước các đối thủ truyền thống như Walmart và Target, những công ty hiện đang áp dụng các phương pháp mà Amazon đă làm trong nhiều năm.

Hiện thực trần trụi bên trong những siêu nhà kho của Amazon: Dùng thuật toán áp KPI cho công nhân, hiệu suất tính chính xác tới từng giây, không tồn tại giờ giải lao - Ảnh 1.
Không chỉ có robot vật lư, Amazon c̣n là bậc thầy về sử dụng các thuật toán để giải quyết các vấn đề cụ thể. Phần mềm xác định số lượng mặt hàng mà một cơ sở có thể xử lư, điểm đến của mỗi sản phẩm, cần bao nhiêu người làm cho ca đêm trong thời gian cao điểm của kỳ nghỉ và xe tải nào ở vị trí tốt nhất để đưa sản phẩm cho khách hàng đúng giờ.

Shobe, tổng giám đốc của BFI4 cho biết: "Chúng tôi dựa vào phần mềm để đưa ra quyết định đúng đắn".

Tự động hóa đă giúp cho mỗi giám sát viên của nhà kho có thể quản lư hàng chục nhân viên, một hoạt động như nhà máy trở thành tiêu chuẩn trong ngành.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, vào năm 2012, một quản lư kho hậu cần đă giám sát khoảng 10 công nhân. Vào năm 2020, sau khi Amazon trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất trong ngành, số lượng nhân viên tuyến đầu cho mỗi người giám sát gần như gấp đôi.

Các đối thủ cạnh tranh của công ty cố gắng bắt chước các hoạt động của công ty. Tuy nhiên, cách tiếp cận tự động hóa như vậy cũng là tâm điểm của những người chỉ trích công ty, những người phàn nàn về điều kiện làm việc của nhân viên theo giờ.

Các thuật toán của Amazon cho nhân viên biết phải làm ǵ trên sàn nhà kho, đặt mục tiêu năng suất và đánh dấu những nhân viên không đáp ứng được. Trong các cuộc phỏng vấn, công nhân mô tả cảm giác giống như bánh răng trong một cỗ máy khổng lồ có thể nhổ họ ra chỉ bằng một email chấm dứt tự động.

Amazon thừa nhận các thuật toán của họ không hoàn hảo. Họ cho biết hầu hết các quy tŕnh trong các cơ sở đều cho phép con người giám sát hoặc can thiệp. Các nhà quản lư cho biết họ có thể hoàn thành nhiều việc hơn với phần mềm hỗ trợ đằng sau và công ty vẫn tiếp tục công việc vận hành của ḿnh.

Jeff Bezos đă t́m cách thay thế con người bằng phần mềm kể từ khi ông mới chỉ là một người bán sách. Trong một tập phim nổi tiếng, các biên tập viên làm việc trên các bài đánh giá và đề xuất sách đă được thay thế bằng các câu lệnh thực hiện công việc tương tự bằng cách khai thác các mô h́nh mua sắm.

Các chương tŕnh tương tự sẽ quản lư nhiều khía cạnh hoạt động của Amazon, từ đặt hàng và đặt hàng tồn kho. Điều đó cho thấy các thuật toán có thể thực hiện một số nhiệm vụ tốt hơn hoặc ổn định hơn so với nhân viên là con người thực.

Vào giữa những năm suy thoái, Amazon đă biến tự động hóa trở thành trọng tâm của việc mở rộng quy mô lớn bộ phận đóng gói, vận chuyển và giao hàng của ḿnh. Ngay cả những cải tiến nhỏ cũng được tôn vinh; Sơ yếu lư lịch của các "chiến binh hậu cần" của Amazon có đầy những tài liệu tham khảo về cách họ giảm một hoặc hai xu chi phí vận chuyển một mặt hàng.

Vào năm 2012, công ty đă mua Kiva Systems, một nhà sản xuất robot tự động có trụ sở tại North Reading, Mass. Cho đến thời điểm đó, các công nhân thường đi dọc các lối đi trong nhà kho, lấy sản phẩm từ các kệ cao, thậm chí đôi khi sử dụng bản in để t́m một số sản phẩm nhất định. Amazon muốn sử dụng các robot Kiva để mang các kệ sản phẩm đến nhân viên đang chờ đợi, một kế hoạch yêu cầu thiết kế lại hoàn toàn các nhà kho của ḿnh.

BFI4, khai trương vào năm 2016, là một trong những cơ sở đầu tiên được xây dựng có mục đích cho các robot nhỏ. Nó hoạt động như một dây chuyền lắp ráp khổng lồ, 3.500 công nhân và 110 quản lư được trả lương làm việc dưới sự giám sát của hệ thống theo dơi năng suất chính xác của Amazon.

Công nhân quay băng chuyền di động đến phía sau xe tải để phân phối hàng tồn kho và bằng pallet hoặc hộp, đưa sản phẩm vào hệ thống tự động quét các mặt hàng đến, liệt kê để bán trên Amazon.com và kích hoạt thanh toán cho nhà cung cấp.

Từ đó, công nhân xếp các mặt hàng trên giá, đứng dọc theo hàng rào liên kết dây chuyền để ngăn cách chúng với robot. Kệ được đóng gói chặt chẽ bên trong khu vực chỉ dành cho robot cho đến khi, sau khi đặt hàng, Kiva điều khiển giá đến trạm lấy hàng, nơi công nhân lấy đúng sản phẩm, đặt vào thùng và gửi xuống dây chuyền để đóng gói và chuyến hàng.

Hiện thực trần trụi bên trong những siêu nhà kho của Amazon: Dùng thuật toán áp KPI cho công nhân, hiệu suất tính chính xác tới từng giây, không tồn tại giờ giải lao - Ảnh 2.
Đại dịch đă đặt ra một thách thức lớn đối với Amazon, khi người Mỹ thu ḿnh ở nhà và bắt đầu mua sắm gần như chỉ trực tuyến. Công ty đă bổ sung thêm 400.000 công nhân, một kỳ tích có được nhờ máy tính quét sơ yếu lư lịch để tự động loại các hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, ứng dụng video giúp đào tạo người được tuyển dụng và phần mềm hướng dẫn người mới thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, lặp đi lặp lại.

Về cơ bản, các kỹ sư đă tạo ra một lực lượng lao động plug-and-play có thể được điều chỉnh gần như ngay lập tức khi hoàn cảnh thay đổi.

Nhưng dây chuyền lắp ráp công nghệ cao của Amazon đă khiến cuộc sống của một số nhân viên trở nên khó khăn. Khi các công nhân tại một nhà kho ở Alabama cố gắng thành lập công đoàn không thành công vào năm ngoái, họ nói rằng họ đang phải tuân theo các mục tiêu năng suất không hợp lư — các chỉ số được áp đặt bởi các nhà quản lư nhưng thực ra là do được các thuật toán khuyến nghị.

Một nhân viên lâu năm ở Chicago tiết lộ chỉ lệch một hoặc hai giây thời gian trung b́nh hoàn thành nhiệm vụ có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc nhận được đánh giá từ người quản lư hoặc cảnh báo về hiệu suất công việc.

Tháng này, cơ quan lập pháp của California đă thông qua một dự luật sẽ cung cấp cho các nhân viên kho hàng sức mạnh để chống lại cái gọi là hạn ngạch tốc độ.

Những người ủng hộ đạo luật này nói rằng tốc độ làm việc đẩy nhân viên tuân theo các quy tắc an toàn và bỏ qua thời gian nghỉ ngơi. Một nhân viên, người đă gia nhập một nhà kho Amazon ở Nevada trong thời kỳ đại dịch tuyển dụng của Amazon nói rằng phải chịu áp lực liên tục.

Các cơ quan quản lư ở bang Washington đă phạt Amazon vào đầu năm nay v́ hành vi vi phạm tại một nhà kho ở thành phố DuPont, nói rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa tốc độ làm việc nhanh chóng và một số vụ tai nạn tại cơ sở này.

Amazon đă kháng nghị khoản tiền phạt và cho biết họ đang sửa đổi các công cụ theo dơi năng suất để xác định tốt hơn các vấn đề mà nhân viên gặp phải.

Hiện thực trần trụi bên trong những siêu nhà kho của Amazon: Dùng thuật toán áp KPI cho công nhân, hiệu suất tính chính xác tới từng giây, không tồn tại giờ giải lao - Ảnh 3.
Nhiều công nhân, những người dành cả ngày để nhận đơn đặt hàng từ các thiết bị đầu cuối máy tính hoặc một ứng dụng điện thoại thông minh, nói rằng môi trường khiến họ cảm thấy bị cô lập với đồng nghiệp.

Trong các cuộc phỏng vấn, các nhân viên tuyến đầu cho biết họ thường gặp khó khăn trong việc gọi tên người quản lư cơ sở của ḿnh và mô tả việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp là điều khó khăn.

Những người đă giúp Amazon xây dựng nền tảng hoạt động nổi tiếng là nơi làm việc tàn bạo th́ khẳng định: "Không phải là họ vô nhân đạo và muốn mọi người bị đối xử tồi tệ. Một triệu năm nữa cũng không bao giờ như vậy. Chỉ là họ đang chú tâm quá mức vào toán học và quên mất yếu tố con người", một cựu người Amazon, người làm việc về công nghệ kho hàng cho biết.

Giống như nhân viên, các nhà quản lư của Amazon cũng không cảm thấy dễ thở hơn là bao. Một người giám sát ca tại kho ở Oregon nói rằng anh muốn làm quen với hàng trăm nhân viên cấp dưới nhưng áp lực thời gian khiến anh phải lăn lộn cả ngày thay v́ nói chuyện với nhân viên về mục tiêu nghề nghiệp.

Anh ấy nói, nghỉ giải lao "không bao giờ là một lựa chọn". Thỉnh thoảng, anh này phải chợp mắt trong xe sau ca làm việc kéo dài 12 giờ th́ mới có đủ tỉnh táo lái xe về nhà.

Amazon th́ cho biết những câu chuyện như vậy không phải là điển h́nh. Vào tháng 7, công ty tuyên bố sẽ đưa phúc lợi nhân viên trở thành một trong những nguyên tắc hàng đầu của ḿnh, cam kết trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất và an toàn nhất trên Trái đất.

Công ty gần đây cho biết họ sẽ chi 1,2 tỷ USD để đào tạo việc làm và các khóa học cho nhân viên tuyến đầu của ḿnh, bao gồm cả việc trả toàn bộ học phí đại học cho một số người.

Các hoạt động giống như dây chuyền lắp ráp của Amazon đă trở nên phổ biến trong phần c̣n lại của ngành hậu cần. "Amazon là tiêu chuẩn bạch kim", Glick, cựu giám đốc điều hành hậu cần của Amazon, hiện là giám đốc công nghệ của Flexe, một công ty khởi nghiệp về kho băi cho biết. "Và sau đó là tiêu chuẩn bạc. Họ đă đi trước rất xa nên không có tiêu chuẩn vàng".

Các nhóm công nghệ của Amazon có mục tiêu dài hạn là xây dựng một trung tâm thực hiện hoàn toàn tự động có thể làm cho sự can thiệp của con người trở nên ít cần thiết hơn. Khát vọng đă qua nhiều năm nhưng vẫn bị ḱm hăm chủ yếu bởi thách thức làm sao có được các cánh tay robot có thể nắm bắt các vật thể có kích thước và kết cấu khác nhau.

Các giám đốc điều hành nói rằng con người sẽ vẫn cần thiết trong tương lai gần. Trong khi đó, các kỹ sư của công ty đang tập trung vào việc làm sao để chuyển được nhiều sản phẩm hơn nữa qua từng nhà kho. Đó là tin tốt cho những khách hàng mong đợi sẽ được giao hàng ngày càng nhanh hơn. Thách thức đối với Amazon sẽ là làm sao để khiến nhân viên của họ cũng nghĩ rằng đó là một tin tốt.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 5465


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,927
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	259.9 KB
ID:	1876469  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,495 Times in 2,128 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  The Following User Says Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07501 seconds with 13 queries