HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quốc đảo 22 triệu dân vỡ nợ: Thiên đường du lịch hóa "địa ngục trần gian"
Quốc đảo 22 triệu dân vỡ nợ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước này, vì là Sri Lanka, một trong những điểm đến lý tưởng của du khách toàn cầu.

Thiên đường du lịch một thời


Nhìn vào tình hình hiện tại ở Sri Lanka, ít ai có thể ngờ đây từng là quốc đảo tấp nập khách du lịch trên những bãi biển trải dài và phong cảnh nên thơ đáng mơ ước. Cách đây chỉ hơn một năm, khi các quốc gia trên thế giới vẫn còn rất thận trọng về tình hình dịch bệnh, duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ với khách du lịch, Sri Lanka là một trong số ít điểm đến chào đón du khách đến bờ mà không bị kiểm dịch. Đất nước cũng đã thu được nhiều lợi ích từ việc sớm mở cửa trở lại này.

Bãi biển Unawatuna, Sri Lanka

Vào tháng 3/2022, khách du lịch đến Sri Lanka lần đầu tiên vượt mốc 100.000 lượt sau hai năm, đưa lượng khách từ tháng 1 đến tháng 3 tổng cộng lên hơn 280.000. Theo thống kê, số lượng khách du lịch đến quốc đảo trong ba tháng đầu năm 2022 đã hơn 194.000 lượt so với cùng kỳ năm 2021.

Năm 2019, lượng khách du lịch đến từ Sri Lanka đạt 1,9 triệu lượt, con số này đã giảm 1,8% kể từ năm 2018. Du lịch là ngành thu ngoại tệ lớn thứ ba cho đất nước vào năm 2019 với doanh thu từ khách du lịch chính thức ước tính đạt 3,6 tỷ USD, trong khi vào năm 2018 là 4,3 tỷ USD.

Một bộ phận chính trong số những khách này chủ yếu đến vì ngành du lịch giải trí, chiếm gần 83% số lượng khách đến. Khi du lịch mang về tới 475 triệu USD vào tháng 12/2018, Sri Lanka từng kỳ vọng ngành công nghiệp này có thể giúp nước này trang trải các khoản nợ nước ngoài.

Ấn Độ đã từng là thị trường nguồn lớn nhất của Sri Lanka trước khi Covid-19 bùng phát và thậm chí vẫn tiếp tục duy trì vị thế này là sau khi dịch bệnh giảm bớt. Năm 2019, khách du lịch từ Ấn Độ chiếm số lượng lớn nhất trong số lượng khách quốc tế đến đất nước với tỷ lệ là 19%. Vương quốc Anh đứng thứ hai và Trung Quốc đứng thứ ba.

"Đảo quốc là nơi yêu thích của người tiêu dùng Ấn Độ và với khả năng tiếp cận dễ dàng và sự đa dạng thú vị, chúng tôi hy vọng sẽ thấy được sự cải thiện và hồi sinh", Daniel D'Souza, chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận giải trí của SOTC Travel bày tỏ hy vọng vào hồi đầu tháng 4.

Bãi biển Ventura, Sri Lanka

Hơn thế nữa, Hiệp hội Đại lý Du lịch Ấn Độ (TAAI), một trong những hiệp hội thương mại du lịch lớn nhất ở Ấn Độ, dự kiến sẽ ​​tổ chức hội nghị lần thứ 66 tại Colombo từ ngày 19 đến 22/4. Họ đã tổ chức một sự kiện lớn tại Delhi vào tháng trước để công bố kế hoạch về hội nghị này, các thành viên từ Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch trong nước Sri Lanka (SLAITO) cũng tham dự.

"Địa ngục" trần gian

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948. Một loạt các vụ đánh bom liều chết hồi đầu năm 2019 kết hợp với đại dịch Covid-19 đã "bóp chết" hy vọng hồi sinh của nước này.

Covid-19 đã giảm nguồn thu nhập bằng USD từ du lịch, kết quả là chi tiêu xã hội tăng lên làm tăng nợ công. Tiếp nối là căng thẳng ở Ukraine khiến tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và ngoại tệ ngày càng trầm trọng. Nhưng trên hết, sai lầm lớn nhất phải kể đến việc vay nợ nước ngoài vô tội vạ, cộng thêm các quyết sách không đúng đắn và có phần "viển vông" mà chính phủ cứng rắn đưa ra.

Vào hôm 12/4, Sri Lanka chính thức tuyên bố vỡ nợ với 51 tỷ USD nợ nước ngoài. Dự trữ ngoại tệ của họ hiện chỉ còn 2,2 tỷ USD, trong khi năm nay họ phải phải trả nợ số tiền là 4 tỷ USD. Theo Reuters, quốc đảo 20 triệu dân hiện nợ khoảng 12,55 tỷ USD dưới dạng trái phiếu chính phủ quốc tế (ISB), chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ nước ngoài khoảng 35 tỷ USD tính đến năm 2021.
Lạm phát của Sri Lanka đã chạm mốc mức kỷ lục 17,5% vào tháng 2/2022. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rajapaksa thừa nhận Sri Lanka dự kiến thâm hụt thương mại 10 tỷ USD trong năm nay và "tình hình sẽ tiếp tục vì những lý do ngoài tầm kiểm soát" mặc dù chính phủ của ông đang "nỗ lực hết sức".

Trong bối cảnh thường xuyên mất điện, thiếu thốn đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, người dân đã đổ ra đường biểu tình phản đối, kêu gọi Tổng thống Rajapaksa từ chức. Các cuộc biểu tình từ ôn hòa, nhanh chóng trở nên bạo lực khiến quốc gia vốn đã khó khăn về kinh tế nay lại chìm trong chuỗi ngày bất ổn.

Có lẽ người dân Sri Lanka chưa từng dám tưởng tượng cuộc sống của họ sẽ tồi tệ đến vậy. Lạm phát tháng 3 của quốc gia Nam Á lên tới 18,7%, đây là một con số khủng khiếp. Tâm trạng tuyệt vọng trên khắp đất nước hiện rõ. Dự trữ ngoại hối thấp đến mức chính phủ không đủ khả năng nhập khẩu ngay cả những mặt hàng cơ bản. Việc mất điện đã trở thành "bình thường mới", lương thực cơ bản như gạo và sữa trở thành đồ xa xỉ.

Mọi người đang "chết dần" trong hàng chờ đổ xăng và các chính trị gia cảnh báo rằng nạn đói có thể đang đến gần, vì vậy vấn đề cấp bách cần giải quyết là tình trạng thiếu lương thực. Các bệnh viện đã bắt đầu cắt giảm các ca phẫu thuật khi hết thuốc và nhiều thiết bị quan trọng, bao gồm cả thuốc điều trị ung thư và ống nội khí quản cho trẻ sơ sinh.
Bất chấp lời kêu gọi từ chức ngày càng tăng trên các đường phố khắp đất nước, Tổng thống Rajapaksa cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẵn sàng rời khỏi vị trí này. Mặc dù chính phủ của ông hiện nay chỉ là thiểu số trong quốc hội, nhưng các nghị sỹ đối lập hiện chưa thúc đẩy cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Serika Siriwardhana, 19 tuổi, người dẫn đầu một cuộc biểu tình yêu cầu bãi bỏ hoàn toàn chức vụ của tổng thống đương nhiệm tại Quảng trường Độc lập ở Colombo, cho biết: "Đây không phải là vấn đề của riêng một người, một gia đình hay một đảng phái. Đó là một vấn đề mang tính hệ thống, đó là một vấn đề văn hóa, và chúng tôi cũng như những người Sri Lanka đã để điều này tiếp diễn quá lâu. Cách duy nhất để thay đổi tình hình là tổng thống từ chức. Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì khác".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-14-2022
Reputation: 370394


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,168
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	2038577  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,111 Times in 11,272 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11757 seconds with 13 queries