Không c̣n lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 622
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Không c̣n lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết
Click image for larger version

Name:	ran.jpg
Views:	0
Size:	151.9 KB
ID:	2094824  
Những món ăn chiên rán như cá rán, thịt rán hay khoai tây chiên... luôn được nhiều gia đ́nh yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà chúng mang lại. Tuy nhiên, trong quá tŕnh chế biến, dầu mỡ trong nồi, chảo có thể sẽ bị bắn ra ngoài khu vực bếp. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh cũng như gây bất tiện, nguy hiểm cho chính người nấu.

Tuy nhiên, không phải không có giải pháp khắc phục t́nh trạng này. WikiHow - một chuyên trang về những giải pháp cuộc sống đă đưa ra 5 lời khuyên cho hội nội trợ. Tất cả chúng đều có thể áp dụng dễ dàng.

1. Lau khô thực phẩm trước khi cho vào chiên rán

Khi nước tiếp xúc với dầu nóng, chúng sẽ nở ra và tạo thành các giọt nhỏ, từ đó tạo nên hiệu ứng làm dầu bắn ra ngoài. Chính v́ vậy, để hạn chế t́nh trạng dầu mỡ bị bắn khi chiên rán, điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó là lau khô, để thực phẩm ráo nước trước khi cho vào chảo.

Bạn có thể dùng giấy ăn hoặc khăn mềm lau khô thực phẩm sau khi chúng được rửa sạch. Việc này sẽ khiến nước dư thừa, c̣n đọng trên thực phẩm được loại bỏ. Từ đó, khi cho vào chảo rán, sẽ hạn chế được dầu mỡ bắn ra ngoài.

2. Chiên ngập dầu, sử dụng chảo cao, rộng

Có một phương pháp vừa giúp ngăn chặn t́nh trạng dầu mỡ bắn nhiều ra ngoài, lại giúp công việc chiên rán được nhanh chóng, thực phẩm chín đều hơn. Đó là chiên ngập dầu.

Bạn có thể chuẩn bị một chiếc nồi, chảo đủ rộng, có thành cao và sử dụng lượng dầu nhiều hơn so với b́nh thường.

Nhiều người lo ngại về việc chiên rán ngập dầu sẽ khiến thức ăn thẩm thấu nhiều dầu hơn, gây sự béo ngậy quá mức. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, vấn đề này sẽ không xảy ra.

Cách làm như sau: Sau khi dầu sôi, sử dụng khay hoặc muỗng để đưa từ từ thực phẩm vào. Để trong một khoảng thời gian nhất định, không được quá lâu và cũng không được quá nhanh. Sau khi thấy thực phẩm đă có độ vàng nhất định th́ vớt ra.

Sau khi vớt ra lần 1, nếu thức ăn vẫn chưa đạt được độ chín vàng như mong muốn, dùng giấy ăn thấm bớt dầu trên bề mặt và tiếp tục cho vào chảo ngập dầu lần thứ 2.

Tuy nhiên, việc chiên ngập dầu cũng vô t́nh gây tốn một lượng dầu không nhỏ. Bạn nên cân nhắc kỹ về phương pháp này.

Thực tế, dầu ăn sau khi sử dụng 1 lần có thể tái sử dụng được đến lần thứ 2, nếu như chưa có quá nhiều cặn bẩn. Bạn có thể lọc dầu bằng các loại lưới, rây, hoặc dùng bột năng và bảo quản trong điều kiện thường.

3. Thêm muối hoặc bột mỳ, bột ngô vào chảo dầu

Ít ai biết rằng, muối, bột mỳ hoặc bột ngô có tác dụng hút bớt nước và độ ẩm trong thức ăn, từ đó giúp ngăn chặn việc dầu mỡ bắn ra ngoài trong quá tŕnh chiên rán.

V́ vậy, bạn có thể thêm một th́a muối, bột mỳ hoặc bột ngô vào chảo dầu trước khi thực hiện công đoạn chiên rán.

Một số người dùng đă thực hiện và kiểm chứng phương pháp này có hiệu quả thật sự. "Ḿnh đă thực hiện rồi và thấy đúng là có tác dụng thật. Muối cũng được mà bất kỳ lại bột nào cũng được. Nhà ḿnh rán cá không những không bắn mà cá cũng không bị dính, lại gịn." - chị Thuy Nguyen (TP HCM) chia sẻ.

Một bà nội trợ khác với tên facebook là Đặng T.H.Thu cũng cho biết: "Cách này vừa giúp mỡ đỡ bắn ra ngoài mà thức ăn cũng không c̣n bị dính vào nhau nữa."

4. Sử dụng tấm chắn dầu

Bên cạnh các phương pháp tác động với thực phẩm hay dầu mỡ, bạn cũng có thể trang bị những tấm lưới chắn dầu.

Đây là vật dụng có tay cầm, phần đầu được thiết kế như tấm lưới với các lỗ kim loại li ti. Cách dùng là đặt trực tiếp lên chảo trong quá tŕnh chiên rán. Các lỗ nhỏ sẽ đảm bảo việc không khí và hơi nước vẫn có thể thoát ra ngoài, tuy nhiên dầu mỡ th́ sẽ bị giữ lại, hạn chế bị bắn ra ngoài.

Những tấm lưới chắn dầu như thế này trở nên phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đ́nh trong thời gian gần đây. Bạn có thể dễ dàng t́m mua nó trên các sàn thương mại điện tử hay ở bất kỳ siêu thị nào.

5. Chọn đúng loại nồi, chảo

Khi chiên, rán thực phẩm, để hạn chế việc dầu mỡ bắn ra ngoài hay thức ăn bị dính chặt vào đáy, hăy sử dụng đúng loại nồi, chảo. Các loại nồi, chảo được chuyên gia khuyên các bà nội trợ nên sử dụng đó là nồi, chảo chống dính làm bằng chất liệu gang hoặc thép không gỉ.

Đây là các chất liệu có khả năng phân bổ nhiệt tốt, giúp thức ăn hạn chế bị cháy hay bắn dầu mỡ, cũng như chín đều hơn, có hương vị ngon hơn.

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể áp dụng cách làm sau để khi dầu mỡ có bắn ra ngoài, khu vực bếp cũng dễ dàng được vệ sinh.

Nhiều người dùng chỉ ra đó là hăy che chắn khu vực xung quanh bằng những b́a, giấy báo hoặc tấm chắn chuyên dụng. Khi dầu mỡ bắn ra, chúng sẽ không tiếp xúc hay bám trực tiếp vào bàn bếp hay các thiết bị xung quanh. Sau khi hoàn thành việc nấu nướng, chỉ cần vứt bỏ b́a, giấy báo đi, hoặc lau rửa tấm chắn chuyên dụng là xong.

Bài cùng thể loại :


  • june04
    R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
    june04's Avatar
    Release: 08-09-2022
    Reputation: 15668


    Profile:
    Join Date: Oct 2014
    Posts: 45,819
    Last Update: None Rating: None
    Attached Thumbnails
    Click image for larger version

Name:	ran.jpg
Views:	0
Size:	151.9 KB
ID:	2094824  
    june04_is_offline
    Thanks: 1
    Thanked 2,702 Times in 2,358 Posts
    Mentioned: 0 Post(s)
    Tagged: 0 Thread(s)
    Quoted: 15 Post(s)
    Rep Power: 53 june04 Reputation Uy Tín Level 6
    june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
    Reply

    User Tag List

    Thread Tools

    Facebook Comments


     
    iPad Tablet Menu

    HOME

    Breaking News

    Society News

    VietOversea

    World News

    Business News

    Other News

    History

    Car News

    Computer News

    Game News

    USA News

    Mobile News

    Music News

    Movies News

    Sport News

    ZONE 1

    ZONE 2

    Phim Bộ

    Phim Lẻ

    Ca Nhạc

    Thơ Ca

    Help Me

    Sport Live

    Stranger Stories

    Comedy Stories

    Cooking Chat

    Nice Pictures

    Fashion

    School

    Travelling

    Funny Videos

    NEWS 24h

    HOT 3 Days

    NEWS 3 Days

    HOT 7 Days

    NEWS 7 Days

    HOT 30 Days

    NEWS 30 Days

    Member News

    Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

    Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
    Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
    Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


    All times are GMT. The time now is 17:06.
    VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
    User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
    Log Out Unregistered

    Page generated in 0.10657 seconds with 13 queries