Đạo luật đối phó lạm phát định h́nh di sản của ông Biden - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 181
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Đạo luật đối phó lạm phát định h́nh di sản của ông Biden
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	2097263  
Đạo luật Giảm lạm phát là thành tựu lớn góp phần định h́nh di sản của ông Biden, dù hiện c̣n quá sớm để nói về tác động của nó đối với nước Mỹ.

Sau gần một năm thảo luận, Đạo luật Giảm Lạm phát trị giá 430 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden cuối tuần trước được Hạ viện Mỹ thông qua, sau khi được Thượng viện phê duyệt. Tổng thống Biden cho biết sẽ kư phê chuẩn vào tuần này và Nhà Trắng dự kiến tổ chức sự kiện vinh danh đạo luật vào ngày 6/9.

"Đạo luật Giảm Lạm phát khiêm tốn hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của ông Biden, nhưng nó vẫn hoàn thành một phần chính trong chương tŕnh nghị sự của ông", Charles Hankla, phó giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học bang Georgia ở Atlanta, Mỹ, nói với VnExpress.

Đạo luật Giảm Lạm phát có quy mô nhỏ hơn so với dự luật về khí hậu và chi tiêu xă hội Xây lại Tốt hơn (Build Back Better) mà đảng Dân chủ và ông Biden từng hy vọng được thông qua, nhưng đây vẫn được xem là một thắng lợi lớn, khi mang tới những khoản đầu tư khổng lồ cho các lĩnh vực quan trọng như y tế, khí hậu và thuế.


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Somerset, Massachusetts, hôm 20/7. Ảnh: AFP.


Phó giáo sư Hankla cho hay đạo luật tập trung vào ba lĩnh vực chính. Một là chăm sóc sức khỏe, trong đó cho phép chương tŕnh Medicare thương lượng giảm giá thuốc kê đơn và kéo dài thời gian trợ cấp theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng (ACA) thêm ba năm, tới năm 2025. Dự luật cũng sẽ giới hạn chi phí điều trị insulin cho người thụ hưởng Medicare ở mức 35 USD mỗi tháng, đồng thời yêu cầu các công ty dược phẩm cung cấp các khoản giảm giá cho Medicare nếu họ tăng giá thuốc nhanh hơn tốc độ lạm phát.

Lĩnh vực thứ hai trong Đạo luật Giảm Lạm phát tập trung vào vấn đề thuế, khi tạo ra thuế suất tối thiểu 15% đối với doanh nghiệp. Cụ thể, các công ty có thu nhập từ một tỷ USD trở lên sẽ phải chịu mức thuế mới là 15%, trong khi thuế với các cá nhân và hộ gia đ́nh sẽ không bị tăng. Cổ phiếu được các tập đoàn mua lại cũng phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 1%.

Lĩnh vực thứ ba được đạo luật ưu tiên là đầu tư vào an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu. Đây là lĩnh vực chiếm phần lớn ngân sách của đạo luật, với khoảng 370 tỷ USD, nhằm giúp thúc đẩy các chương tŕnh năng lượng, giúp Mỹ cắt giảm 40% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vào cuối thập kỷ này.

"Khoản tài trợ này sẽ giúp giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ và thúc đẩy nền kinh tế hướng tới nhiều nguồn năng lượng thay thế hơn", ông Hankla cho hay.

Dự luật được thông qua khi chỉ c̣n chưa đầy 4 tháng nữa Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Đảng Dân chủ hy vọng đạo luật mới sẽ giúp họ giành lại lợi thế trong các cuộc thăm ḍ dư luận trước cuộc bầu cử, nơi cử tri sẽ quyết định cán cân quyền lực trong quốc hội Mỹ. Đảng Cộng ḥa đang có lợi thế để giành lại thế đa số ở Hạ viện và cũng có thể nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện.

"Đạo luật Giảm Lạm phát là một chiến thắng vang dội cho các gia đ́nh Mỹ", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói sau khi đạo luật được thông qua.

Tổng thống Biden cũng dự kiến có chuyến công du khắp đất nước để quảng bá về đạo luật cùng một số chiến thắng lập pháp khác vào thời điểm nhiều cử tri tỏ ra bất b́nh với ông và đảng Dân chủ v́ lạm phát tăng vọt.

Khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ đạo luật, theo cuộc khảo sát được Reuters/Ipsos tiến hành trong hai ngày 3-4/8. Tuy nhiên, giới quan sát không lạc quan về triển vọng đạo luật sẽ giúp đảng Dân chủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

"Trong nền chính trị Mỹ, rất khó để đảng của tổng thống đương nhiệm giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ", phó giáo sư Hankla nhận định. "Cử tri hầu như luôn có xu hướng chống lại tổng thống đương nhiệm và năm nay điều này có thể gia tăng khi người Mỹ phải đối mặt lạm phát cao".

Dù giành được thắng lợi lớn với Đạo luật Giảm Lạm phát, thành tựu lập pháp của ông Biden vẫn được cho là kém xa quy mô và tham vọng của chính sách kinh tế mới New Deal nổi tiếng của tổng thống Franklin D. Roosevelt hay Great Society của tổng thống Lyndon B. Johnson, theo giới quan sát Mỹ.

Các nhà phân tích thêm rằng đạo luật mới của ông Biden cũng không cho thấy khả năng đoàn kết lưỡng đảng, mà thậm chí c̣n phơi bày những bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ, khiến ông phải thu nhỏ quy mô các điều khoản so với mục tiêu ban đầu.

Đảng Cộng ḥa cũng lập tức chĩa mũi dùi chỉ trích vào đạo luật vừa được quốc hội Mỹ thông qua. "Thật không tin được là phải nhắc lại điều này, nhưng tăng thuế trong thời kỳ suy thoái không phải là một ư tưởng hay", Jim Jordan, thành viên đảng Cộng ḥa ở bang Ohio, viết trên Twitter.


Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021, ông Biden đă kư kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD, gói phát triển cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD, đạo luật sản xuất chip 280 tỷ USD và đạo luật súng đạn nhằm ngăn quyền tiếp cận vũ khí của những người có nguy cơ cao.

Giới phân tích cho rằng cùng với Đạo luật Giảm Lạm phát, những thành tựu này có thể được xem là trọng tâm trong di sản của ông Biden với tư cách là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Dù mang yếu tố chính trị, Đạo luật Giảm Lạm phát với các khía cạnh về khí hậu, chính sách công nghiệp và chăm sóc sức khỏe vẫn là một thắng lợi lớn mang dấu ấn của chính quyền ông Biden", phó giáo sư Hankla nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 08-15-2022
  Reputation: 15672


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,930
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	2097263  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,704 Times in 2,359 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 53 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to june04 For This Useful Post:
  FitnessUSA (08-15-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06776 seconds with 13 queries