"Cơn ác mộng từ" ChatGPT: Những công việc hái ra tiền đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Cơn ác mộng từ" ChatGPT: Những công việc hái ra tiền đứng trước nguy cơ bị xóa sổ
Theo một số chuyên gia, những người có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự phát triển như vũ băo của ChatGPT.

ChatGPT là ǵ mà có quyền năng như vậy?

ChatGPT, tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer là một chatbot do công ty OpenAI trụ sở Mỹ phát triển. Công cụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu và phản hồi lại người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên như con người. ChatGPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 40 ngày, công cụ này đă vượt mốc 10 triệu người dùng hàng ngày.

Nếu so sánh với Instagram, mạng xă hội hàng đầu thế giới đă phải mất 355 ngày để đạt được số lượng người đăng kư cao kỷ lục như vậy. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ChatGPT trong tương lai.

Được chuyên gia và người trong ngành đánh giá là công cụ mạnh hơn tất cả các chatbot trước đây, ChatGPT có khả năng phản hồi câu hỏi như người thật, viết kịch bản, tiểu luận đại học, trả lời email, thậm chí là lên ư tưởng hẹn ḥ.

Khi dùng ChatGPT, nhiều người nói rằng đây là một trải nghiệm rất khác so với việc tự t́m kiếm thông tin qua những đường link trên Google. Nhiều khách hàng cũng nhận định nói chuyện với ChatGPT như đang tṛ chuyện với giáo viên về những vấn đề chuyên sâu chứ không phải đối thoại với người máy khô khan.

Tuy nhiên, song song việc hỗ trợ hoàn hảo cho con người, ChatGPT lại tiềm ẩn khả năng thay thế các công việc văn pḥng, từ bác sĩ, chuyên gia tư vấn quản lư - những người có mức lương khủng đến mức lương khá như gia sư tại nhà.

Nhiều dự đoán cho rằng, những người có công việc tốt với mức lương lên tới hàng tỷ đồng/ năm sẽ sớm bị “đánh bại” và ChatGPT sẽ trở thành người chiến thắng. Lúc này, con người sẽ chỉ làm những công việc “b́nh thường” mà thôi.

Dưới đây là các công việc đem về thu nhập khủng có thể sẽ sớm bị ChatGPT thay thế:

1. Đại diện dịch vụ khách hàng: Đây là chức vụ có quyền hạn thay mặt cho tổ chức tương tác với khách hàng của công ty. Khi khách hàng muốn trao đổi thông qua email hay cuộc gọi, những đại diện dịch vụ khách hàng đó sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, hiện nay, ChatGPT đă được đào tạo để xử lư các câu hỏi cơ bản về dịch vụ khách hàng. Ví dụ như trả lời các câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ, tư vấn và quản lư tài khoản. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc loại bỏ các nhân sự đảm nhiệm vị trí này và thay mới bằng trí tuệ AI.

2. Người “phiên dịch” tài liệu kỹ thuật: Họ là những người nghiên cứu các sản phẩm kỹ thuật hay công nghệ phức tạp, sau đó chuyển các khái niệm kỹ thuật chuyên ngành đó thành ngôn ngữ và định dạng dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, hiện nay, ChatGPT đă có thể tự nghiên cứu, tạo ra các nội dung bằng văn bản với độ chính xác và tốc độ cao. Trong tương lai, công cụ này sẽ trở thành mối đe dọa tiềm ẩn.

3. Nhà nghiên cứu thị trường: ChatGPT có thể nhanh chóng phân tích và xử lư một lượng lớn dữ liệu, khiến nó phù hợp cho các nhiệm vụ nghiên cứu thị trường. Điều này có thể dẫn đến việc thay thế con người ở vị trí này.

4. Người phiên dịch: ChatGPT đă được đào tạo rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể dịch nhanh nội dung một cách khá chính xác. Thay v́ thuê nhiều người phiên dịch, chỉ một ḿnh công cụ AI này đă có thể “cân tất”.

5. Nhà phân tích tài chính: ChatGPT cũng có thể phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường. Theo một bài báo gần đây của Yahoo!Finance, ChatGPT có khả năng giải thích chiến lược đầu tư quan trọng của thiên tài Warren Buffett chỉ sau vài giây.

6. Nhà nghiên cứu pháp lư: ChatGPT đă được lập tŕnh về các văn bản pháp luật và có thể nhanh chóng t́m kiếm thông tin liên quan. Với “bộ năo” có thể phân tích và chứa lượng thông tin khổng lồ, công cụ này hoàn toàn có lượng kiến thức bằng nhiều nhân sự nghiên cứu pháp lư cộng lại.

7. Các công việc liên quan tới báo chí: Ví dụ, ChatGPT có thể tổng hợp các báo cáo thể thao, cô đọng các biến động của thị trường chứng khoán để biến nó trở thành một bản tóm tắt dễ đọc, dễ hiểu. Với một số công việc viết lách cơ bản, tŕnh độ của ChatGPT hoàn toàn có thể làm được.


Trên đây là 7 công việc có mức lương hàng top, ví dụ như các nhà phân tích tài chính, họ có thể kiếm tới 127.610 USD/năm, tương đương gần 3 tỷ đồng. Nếu bị thay thế, rất nhiều người giàu sẽ mất việc và bị “xóa sổ” khỏi danh sách tinh anh thế giới.

Bill Gates, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft, đă tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay thế các ngành công nghiệp văn pḥng như giảng dạy và y học. Ông nói: “Nó sẽ có thể dạy kèm cho trẻ em và đưa ra lời khuyên về y tế, nhưng nó cũng không quá tương thích với con người”.

Giáo sư danh dự Roy Green, cố vấn tại Đại học Công nghệ Sydney cũng đă cảnh báo rằng khi công việc được tự động hóa, AI có thể bị lạm dụng. Chúng ta sẽ thấy những công việc mới xuất hiện, nhưng chúng sẽ rất khác so với bất kỳ công việc nào chúng ta đă thấy trong quá khứ. Một số vị trí ũng sẽ dần biến mất.”

Điều quan trọng cần lưu ư là mặc dù ChatGPT có khả năng thay thế những công việc thu nhập cao nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các vị trí trong các lĩnh vực này sẽ hoàn toàn bị thay thế. Một số nhiệm vụ có thể vẫn cần sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của công nghệ AI, những cơ hội việc làm mới cũng sẽ xuất hiện.

Điều quan trọng đối với người lao động đang làm việc trong các lĩnh vực nêu trên là phải cập nhật công nghệ, nâng cao tŕnh độ và thay đổi tư duy để tăng tính cạnh tranh trong thị trường việc làm.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-02-2023
Reputation: 7269


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 42,154
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-02-02 at 8.56.48 AM.png
Views:	0
Size:	207.8 KB
ID:	2172816  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,227 Times in 2,794 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 47 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07916 seconds with 12 queries