Ẩm thực Phú Quốc: Nghe tên ngồ ngộ, ăn vào lại tươi, ngọt ngon lịm môi. Khi đến với Phú Quốc có rất nhiều món ăn không chỉ mang tính đặc trưng, miền biển, mà các món ăn đảo ngọc này c̣n cực kỳ độc đáo và gây bất ngờ bởi tên gọi, độ tươi, ngọt, ngon lịm môi.
Phú Quốc là ḥn đảo được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp cuốn hút du khách bởi nhiều băi biển hoang sơ với biển xanh, cát trắng, nắng vàng.
Bên cạnh đó, đảo c̣n sở hữu nhiều thác nước đẹp như tranh vẽ, vườn Quốc gia Phú Quốc với hệ sinh thái cực kỳ phong phú và đa dạng với hàng trăm loài động vật khác nhau được quy tụ về đây. Không những thế, nơi đây c̣n là ḥn đảo với vô số hải sản quư hiếm, được ví như một đại dương thu nhỏ.
Nói đến Phú Quốc du khách sẽ h́nh dung ra một thiên đường ẩm thực với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu từ biển, trong số đó phải kể đến nước mắm Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, Nhum, gỏi cả trích… và đặc biệt không thể không nhắc đến là C̣i biên mai – món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch nơi đây.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2243538&stc=1&d=1689292762)
Ẩm thực Phú Quốc. Ảnh: luhanhVietnam
Ẩm thực Phú Quốc: Nghe tên ngồ ngộ, ăn vào lại tươi, ngọt ngon lịm môi
C̣i biên mai là một món ăn nổi tiếng đến nỗi người dân nơi đây có câu "đến Phú Quốc mà không thưởng thức được món c̣i biên mai là coi như chưa đi". Ngay từ tên gọi đă khiến du khách có cảm giác mới lạ và muốn thưởng thức một lần.
C̣i biên mai là một loại ṣ có h́nh tam giác, lớn cỡ mu bàn tay, cắm sâu dưới đáy biển. Một con ṣ có thể nặng đến hơn 1kg, loại ṣ này thịt nhăo nên người dân Phú Quốc chỉ dùng phần c̣i tṛn, to cỡ đồng xu, màu trắng để chế biến các món ăn.
Ẩm thực Phú Quốc. C̣i biên mai nướng trên ví than cực kỳ hấp dẫn bởi mùi thơm. Ảnh: luhanhVietnam
C̣i biên mai Phú Quốc được người dân nơi đây chế biến rất nhiều cách như nướng, hấp, chiên, xào nấm, ăn lẩu…Tuy nhiên cách chế biến ngon nhất của c̣i biên mai chính là nướng muối ớt. C̣i biên mai được sơ chế sạch sẽ, ướp cùng muối hạt và đâm nhuyễn cùng với ớt đỏ. Sau đó, xâu c̣i biên thành từng chuỗi và nướng trên bếp than rồi thưởng thức.
Để có món c̣i biên mai nướng thơm ngon, cần thực hiện khéo léo và không nên nướng quá lâu sẽ bị khô. Khi thưởng thức món c̣i biên mai nướng sẽ cảm nhận được vị gịn ngọt của c̣i biên mai hoà quyện với vị cay của ớt và vị mặn của muối.
Ẩm thực Phú Quốc. C̣i biên mai nướng mỡ hành. Ảnh: luhanhVietnam
Cho dù chế biến bằng cách nào đi chăng nữa, th́ c̣i biên mai vẫn giữ được vị gịn ngọt tự nhiên. Thưởng thức món c̣i biên mai ngon nhất là ăn kèm cùng với rau xà lách, diếp cá, rau húng, thơm, chuối xanh... Nhâm nhi món c̣i biên mai với ly rượu th́ không ǵ có thể diễn tả hết được độ ngon của món đặc sản vùng biển này ở Phú Quốc.
Ẩm thực Phú Quốc. Rất nhiều món ăn sáng tạo và độc đáo từ c̣i biên mai. Ảnh: luhanhVietnam
Món c̣i biên mai có hương vị ngọt đậm đà hoà quyện cùng các loại rau củ vừa ngon mát, vừa đánh thức mọi vị giác. Ngoài ra, cháo c̣i biên mai cũng là món ăn được nhiều người yêu thích với vị ngọt thanh của c̣i hoà quyện với vị nồng của hạt tiêu, hành lá. Thưởng thức tô cháo c̣i biên mai thơm ngon sẽ giúp du khách lấy lại tinh thần sảng khoái sau những ngày vui chơi và khám phá cảnh biển.
VietBS@ sưu tập