HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tướng Ukraine cảnh báo Patriot "mất phép" trước đ̣n tấn công của Nga: Hệ thống này có phải tṛ lừa?
Từ 42% xuống c̣n 6%

Tướng Igor Romanenko, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine, cảnh báo rằng các hệ thống pḥng không tầm xa MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất mà các thành viên NATO cung cấp cho Kiev đă không c̣n đủ sức chống chọi hiệu quả trước các đ̣n tấn công của Nga.

Ông cho biết hiệu quả của các hệ thống này gần đây đă "lao dốc từ 42% xuống chỉ c̣n 6%". Nguyên nhân được cho là do Nga đă nâng cấp phần mềm, giúp các tên lửa đạn đạo của họ tăng tốc độ và khả năng cơ động khi tiếp cận mục tiêu.

Tuyên bố này đă củng cố cho các nhận định tương tự từ các quan chức Ukraina và phương Tây vài ngày trước đó, khi họ cũng cảnh báo rằng hiệu quả của Patriot trước các đ̣n tấn công từ hệ thống Iskander-M và Kinzhal đă rơi xuống mức chỉ 6%.

Tướng Romanenko cũng chỉ ra rằng vấn đề càng thêm trầm trọng khi Ukraine "không có quá nhiều khẩu đội Patriot", và số lượng hệ thống ít ỏi đang vận hành khiến tỷ lệ đánh chặn thấp trở thành một bài toán nan giải.

Hồi đầu tháng 10, ông Yuri Ignat, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraina, đă xác nhận rằng lực lượng này đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong việc vô hiệu hóa các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Nga. Ông nhấn mạnh khả năng của các tên lửa này trong việc thay đổi đường bay và di chuyển theo những quỹ đạo phức tạp hơn.

"Điều này gây khó khăn cho hoạt động của Patriot, bởi hệ thống này vận hành ở chế độ tự động khi đánh chặn tên lửa đạn đạo. Việc tính toán điểm va chạm hoặc kích nổ tên lửa đánh chặn gần tên lửa đối phương ngày càng trở nên khó hơn", ông Ignat nhận định.

Quỹ đạo bay bán đạn đạo với góc bổ nhào thấp của cả tên lửa 9K720 thuộc hệ thống Iskander-M lẫn phiên bản phóng từ trên không trang bị cho tiêm kích MiG-31I (hệ thống Kinzhal) từ lâu đă được xem là thách thức lớn đối với mọi nỗ lực pḥng không.

Việc Nga tấn công từ nhiều hướng cùng lúc càng khiến nhiệm vụ pḥng thủ trở nên phức tạp. Ông Ignat than phiền: "Nếu tên lửa đạn đạo có thể tiếp cận từ nhiều hướng khác nhau, một hệ thống đơn lẻ không thể nào phát hiện được... Chúng ta cần có nhiều hệ thống, nhiều radar để có thể phát hiện mục tiêu và bao quát thành phố từ các hướng khác nhau."

Thành tích của Patriot là dấu hỏi

Ngay cả khi đối đầu với các loại tên lửa đạn đạo đơn giản hơn, thành tích chiến đấu của hệ thống Patriot trong nhiều thập kỷ qua cũng không mấy khả quan. Lần đầu tham chiến vào năm 1991 để chống lại tên lửa Scud B của Iraq, các cuộc điều tra sau đó cho thấy hiệu suất của hệ thống này rất kém.

Tiểu ban Hoạt động Chính phủ của Hạ viện Mỹ về Lập pháp và An ninh Quốc gia khi đó đă báo cáo: "Hệ thống tên lửa Patriot không phải là một thành công vang dội trong Chiến tranh vùng Vịnh như công chúng Mỹ vẫn lầm tưởng. Có rất ít bằng chứng cho thấy Patriot đă bắn trúng nhiều hơn một vài tên lửa Scud... Công chúng và Quốc hội đă bị các tuyên bố thành công chắc nịch từ chính quyền và đại diện hăng Raytheon đánh lừa."

Năm 1992, một báo cáo quân sự tiết lộ rằng trong số 158 tên lửa Patriot đă phóng, 45% là bắn vào các mục tiêu giả. Một nghiên cứu đầu những năm 1990 của Theodore Postol từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng chỉ rơ: "Tỷ lệ đánh chặn của Patriot trong Chiến tranh vùng Vịnh là rất thấp... có thể thấp hơn nhiều so với 10%, thậm chí có thể bằng không." Nghiên cứu này kết luận rằng ngay cả "những đối thủ thô sơ nhất" cũng có thể dễ dàng né tránh.

Dù được kỳ vọng sẽ cải thiện qua các đợt hiện đại hóa, hệ thống này vẫn thất bại trong việc đánh chặn một đ̣n tấn công bằng tên lửa đạn đạo tự chế của lực lượng bán quân sự Yemen nhắm vào Ả Rập Xê-út năm 2017, cũng như các cuộc tấn công sau đó vào các mục tiêu nhạy cảm của nước này vào năm 2019.

Việc Patriot bộc lộ hạn chế ngay cả với các loại tên lửa đời cũ đă dấy lên nghi ngại nghiêm trọng về khả năng đối phó với tên lửa hiện đại của Nga, vốn được trang bị các công nghệ chống đánh chặn tiên tiến.

Chính những yếu điểm này đă tạo điều kiện cho Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng các hệ thống như Iskander-M để phá hủy thành công nhiều tổ hợp Patriot, khiến t́nh trạng thiếu hụt khí tài pḥng không của Ukraina càng thêm trầm trọng.


VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-16-2025
Reputation: 234490


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,524
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-10-16 at 20.57.16.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	2582840  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,725 Times in 5,994 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11670 seconds with 13 queries