Để nồi lẩu ngon, nước lẩu là yếu tố quyết đinh. Các mẹ nghiên cứu cái này, tuyệt chiêu để nấu nước lẩu ngon nhé!
1. Chọn xương ninh thật tươi
Một nguyên tắc bất di bất dịch khi chế biến món lẩu là xương heo khi chọn để làm nước lẩu th́ phải là loại xương tươi. Không được xương đă ôi th́ sẽ có mùi làm nồi nước lẩu mất ngon. Cũng không c̣n xương đầu v́ xương đầu heo khiến nước lẩu bị hôi, nên chọn xương hom và xương đuôi th́ nước lẩu sẽ vừa ngon, vừa ngọt. Bạn nên chọn mua xương ở các cửa hàng bán thịt có nguồn gốc thịt rơ ràng, có niêm yết giá và thời gian giết mổ, sử dụng cho an toàn nhé!
2. Chọn nguyên liệu đặc trưng cho từng món lẩu
Không phải cứ món lẩu khác nhau nào cũng dùng được một công thức nấu nước lẩu giống nhau. Các bạn cần chú ư rơ điều này nhé!
Với lẩu gà: Nước lẩu gà nhất định không thể thiếu xương heo và xương gà, hành khô và gừng nướng, 1 -2 cây sả, dứa và cà chua. Lúc gần ăn th́ bỏ thêm thuốc bắc và nấm hương đă được ngâm nở.
Với lẩu ḅ, vịt: Với nước lẩu của món lẩu ḅ, vịt thường cần có gừng, hành tím nướng, sả. Hành và gừng nướng chín sao không cháy vỏ, có tác dụng làm nước lẩu trong và lên màu đẹp. Bạn có thể thêm hoa hồi, quế chi và thảo quả vào nồi nước lẩu ḅ.
Với lẩu hải sản: Với lẩu hải sản, cần gừng, sả, dứa, cần tây, sa tế để nồi nước lẩu chua chua ngọt ngọt mà không nồng mùi hải sản. Với lẩu cua đồng: Ngoài nước xương và nước thịt cua bạn chỉ cần thêm dấm bỗng, cà chua chưng vàng để tạo độ chua ngọt cho nước dùng lẩu.
3. Thời gian nấu nước lẩu
Bạn nhất định phải chần qua xương cục bằng nước sôi cho hết chất bẩn rồi rửa sạch. Đổ nước lạnh và bật lửa to để đun sôi nhanh xương. Sau đó nồi nước xương sôi th́ hạ nhỏ lửa, chờ bọt cứng lại th́ vớt ra và tiếp tục đun liu riu. Với nước dùng cho lẩu gà và heo thời gian đun là 4-6 giờ. Nước dùng lẩu ḅ ninh lâu hơn từ 8-10 giờ. Đặc biệt nước dùng hải sản không nên đun quá 45 phút để tránh bị đục và chua.
vnn