Món bánh khọt là món ngon nức tiếng ở Vũng Tàu. Ai đi qua đây cũng phải ghé vào ăn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Bánh khọt được ăn kèm với các loại rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ thái sợi - Ảnh: Huyền Trần
Theo giải thích của nhiều người, cái tên bánh khọt định h́nh là do khi đổ bánh, để lấy bánh ra khỏi khuôn người ta dùng loại muỗng dẹt và dài "khẩy" lên, khi muỗng va chạm vào thành khuôn kêu "khọt khọt".
Bánh khọt là một loại bánh được xếp vào hàng dân dă nên nguyên liệu làm ra bánh cũng không có ǵ là cầu kỳ, khó kiếm. Bánh được làm bằng bột gạo, nhưng khác với các loại bánh làm tự bột gạo khác, bánh khọt chỉ được làm bằng một thứ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa, hay một thứ bột nào khác.
Bánh khọt là một trong những món đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu và cùng là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt dân dă, mang hương vị rất riêng của miền biển Vũng Tàu được nhiều người ưa thích, từ người dân địa phương cho đến khách thập phương và cả du khách quốc tế.
Bánh khọt ngon quan trọng nhất vẫn nằm ở khâu pha bột, đ̣i hỏi có một bí quyết riêng, đây là công đoạn quyết định những chiếc bánh ngon. Bột gạo sau khi xay được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định. Nếu bột pha đặc quá, bánh sẽ đặc, bở; bột lỏng quá th́ bánh sẽ mỏng, không dẻo không ngon.
Đặc biệt, muốn ngon bột phải được xay ngay từ tối hôm trước, rồi để bột qua một đêm, có như vậy bột mới không bị nhăo, chảy và làm ra chiếc bánh gịn ngon.
Gịn vỏ, mềm ruột là cảm giác khiến người ăn khoái khẩu nhưng điều làm nên sự đặc biệt của bánh khọt Vũng Tàu là phần nhân bánh.
Mỗi nhân là một con tôm lơi, màu hồng của thân tôm nổi bật trên nền bột trắng, thêm chút bột tôm đỏ au rắc quanh đĩa làm nên sự bắt mắt cho người ăn.
Khuôn bánh khọt thường làm bằng nhôm hoặc inox - Ảnh: Huyền Trần
Những chiếc bánh khọt mới ra ḷ - Ảnh: Huyền Trần
Đổ bánh khọt như thế nào để được vàng đều, gịn ngon, đó là cả môt nghệ thuật lớn, đ̣i hỏi sự khéo léo từ đôi bàn tay của đầu bếp. Bánh khọt được đổ trong những chiếc mâm bằng nhôm hoặc bằng inox, bên trên bề mặt khuôn được tạo h́nh lơm nhỏ bằng chiếc bánh.
Trước khi đổ bánh, đầu bếp đặt khuôn lên bếp cho nóng, sau đó dùng mỡ heo thoa đều các khuôn, chế một lượng bột vừa đến mặt khuôn, cho tôm tươi đă bóc vỏ vào giữa và đậy nắp lại chờ bánh chín.
Khi bánh vừa chín, gắp bánh ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành.
Bánh khọt Vũng Tàu được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá... và đu đủ thái sợi.
Gắp một cái bánh khọt, cho chiếc bánh ngập trong chén nước mắm một chút, lấy một lá cải bẹ xanh to, cho thêm một ít rau thơm và các thứ ăn kèm vào cuốn lại, chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh, cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận hết những gia vị rất dân dă nhưng cực ngon.
Thịt tôm bùi bùi, cộng với sự gịn gịn của bột, thơm thơm của mỡ hành, một ít vị chua của đồ chua, mặn của nước mắm ḥa vào hương vị đặc trưng của các loại rau... thoáng một cái bạn đă ăn hết vèo cả chục chiếc bánh lúc nào không biết.
Những chiếc bánh khọt nhiều màu sắc chinh phục mọi thực khách - Ảnh: Huyền Trần
Màu hồng của thân tôm tạo nên sự bắt mắt cho người ăn - Ảnh: Huyền Trần
Ẩn chứa trong những chiếc bánh khọt giản dị là cả một nghệ thuật và sự tinh tế không dễ diễn đạt bằng lời. Sự tinh tế ấy không hẳn có thể giải thích được rơ ràng.
Có thể nó nằm trong cách pha chế bột cực kỳ khéo léo, cũng có thể nằm ở nhân bánh được chế biến từ hải sản tươi ngon rất sẵn của biển Vũng Tàu, cũng có thể hương vị đặc biệt nằm ở món nước chấm đậm đà được pha chế từ nước mắm chính hiệu nơi này.
Ở Vũng Tàu người ta coi bánh khọt như là một thứ điểm tâm nhưng cũng có thể như là một bữa ăn chính hay một món ăn chơi vào buổi tối.
Chính v́ thế, trong những buổi chiều lộng gió, được ngồi bên đĩa bánh khọt nóng hổi, thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn vừa ngắm cảnh đẹp của thành phố biển khi chiều xuống th́ không c̣n ǵ bằng.
Và nếu một lần đặt chân đến Vũng Tàu du ngoạn, bạn đừng quên thưởng thức món bánh khọt dân dă ngon nức tiếng, vị bánh dân dă, đậm nghĩa, đậm t́nh của con người nơi đây.
HUYỀN TRẦN