Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vừa bí mật gặp ông Christopher Smith (Phó trợ lư Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Âu) tại Minsk, New York Times tiết lộ ngày 15/2.
Nội dung trao đổi trong cuộc gặp ngày 12/2 không được cả phía Mỹ lẫn phía Belarus công bố. Truyền thông nhà nước Belarus cũng không đưa tin về sự kiện này, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời đề nghị cung cấp thông tin từ báo giới.
Sau cuộc gặp, ông Smith và hai quan chức Mỹ đă tới biên giới giữa Belarus và Lithuania để đón một công dân Mỹ được phía Belarus trả tự do. Ngoài ra, hai tù nhân chính trị cũng được giới chức Belarus thả trong đợt này.
Hôm 13/2, phát biểu với các nhà ngoại giao phương Tây tại Vilnius, thủ đô của Lithuania, ông Smith cho biết Washington mong muốn Minsk thả thêm tù nhân chính trị. Đổi lại, giới chức Mỹ sẽ nới lỏng cấm vận đối với các ngân hàng và hoạt động xuất khẩu của Belarus.
Ông Smith cho biết Tổng thống Lukashenko khẳng định sẵn sàng có những sự thay đổi trong chính sách với phe đối lập, một số nhà ngoại giao có mặt tại sự kiện cho biết.
Bà Natalya Eismont, Thư kư báo chí của tổng thống Belarus, cho biết ngoài trả tự do cho công dân Mỹ, Washington cũng đưa ra một số yêu cầu khác với Minsk. Tuy nhiên, giới chức Belarus chưa muốn công khai các thông tin này, theo hăng thông tấn BelTA.
Đây là lần đầu tiên ông Lukashenko gặp mặt một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ trong 5 năm. Cuộc gặp được cho là chỉ dấu cho thấy cách tiếp cận mới của Washington đối với Minsk và có thể mở ra thời kỳ “tan băng” trong quan hệ song phương.
Mỹ và một số đồng minh đang áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận lên Belarus do chính sách nội bộ và vai tṛ trong cuộc xung đột tại Ukraine. Kể từ năm ngoái, ông Smith đă bắt đầu với các đối tác thảo luận về khả năng nới lỏng cấm vận.
Theo ông Piotr Krawczyk, cựu lănh đạo cơ quan t́nh báo đối ngoại Ba Lan, Belarus là một phần trong tổng thể chính sách của Mỹ với Nga. “Đàm phán với Belarus giúp Mỹ có thêm sức nặng, gửi tín hiệu với Nga rằng họ nên chú ư đến các luận điểm của Mỹ hơn”, ông nói với New York Times.
Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lănh đạo thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
VietBF@ sưu tập
|