Mát trời cùng làm chả nem gịn ngon, thơm nức cho cả nhà thưởng thức nhé chị em.
Nem nhân khoai môn
Chả gị miền Nam hay c̣n gọi là món nem rán miền Bắc không c̣n xa lạ với bất ḱ ai trên đất nước này, mỗi vùng miền, mỗi nơi, mỗi người lại có 1 cách chế biến khác nhau và mỗi một kiểu chế biến ấy lại mang một sắc thái mới lạ, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực của Việt Nam. Và món nem với phần nhân được trộn thêm khoai môn và lớp vỏ gói bằng bánh tráng ḅ pía gịn rụm chắc hẳn sẽ khiến những ai được thưởng thức lần đầu sẽ không khỏi thích thú, các bạn hăy thử xem nhé!
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 1/2 củ ~ 150gr
- Thịt xay: 400gr
- Nấm hương, mộc nhĩ: 30gr
- Su hào: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Miến: 50gr
- Trứng gà/trứng vịt: 1 quả
- Vỏ bánh tráng ḅ pía/ vỏ bánh đa nem: 2 túi
- Hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, rửa qua nước cho ra hết sạn c̣n sót lại, thái sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, xắt nhỏ.
- Khoai môn, su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc dùng dụng cụ nạo thành sợi, trộn cùng với hành tây rồi rưới ít dầu ăn, dũng đũa hoặc tay đảo trộn cho dầu ăn bám đều vào phần rau củ. Dầu ăn có tác dụng như một lớp màng bảo vệ giúp nước cho rau củ không bị tiết ra, nhờ thế nem sẽ gịn lâu hơn.
- Cho thịt xay, miến ngâm nở đă cắt khúc ngắn, trứng, hạt nêm, hạt tiêu vào trộn cùng phần rau củ trên.
- Khi đă chuẩn bị xong nhân, ta tiến hành gói nem. Với vỏ bánh tráng ḅ pía ta không nên gói quá nhiều nhân, chỉ nên cho vừa phải th́ khi ăn vỏ nem mới gịn. Xúc nhân vào giữa miếng bánh tráng, cuộn lại, gập 2 mép bên cạnh vào trong rồi cuốn tṛn
- Cứ thế lần lượt cho đến hết bánh vỏ bánh và nhân.
- Đợi dầu sôi già mới cho nem vào, rán riu riu nhỏ lửa để nhân nem chín và lớp vỏ chuyển sang màu vàng ruộm gịn tan, hấp dẫn.
- Gắp nem ra giấy thấm dầu, pha nước chấm tỏi chua cay mặn ngọt sao cho hợp khẩu vị của các bạn.
Nem rán
Nguyên liệu:
- Thịt sấn vai xay
- Trứng vịt
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Miến
- Cà rốt, su hào, giá
- Hành tây, hành hoa
- Bánh đa nem, hạt tiêu
Cách làm:
- Mộc nhĩ đem ngâm nở với nước ấm. Nấm hương th́ nên ngâm với nước nóng, nấm sẽ nở và thơm hơn.
- Cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.
- Cà rốt, su hào, hành tây gọt vỏ, xắt miếng rồi các bạn cho vào cối xay thô, chú ư đừng xay nhuyễn quá nhé.
- Miến cũng ngâm nở với nước lạnh, cắt ngắn. Giá rửa sạch, để ráo, hành hoa thái nhỏ. Tất cả đem trộn đều cùng thịt xay, trứng vịt, nấm hương mộc nhĩ, rau củ xay nhỏ, hạt tiêu.
Thông thường các loại bánh đa nem bán trên thị trường đều có 1 độ mặn nhất định nên các bạn chú ư không cần thêm gia vị vào nhân, hoặc nếu có chỉ cho 1 chút xíu để nhân được đậm đà thôi nhé, kẻo nem sau khi rán sẽ bị mặn.
- Trải bánh đa nem ra 1 mặt phẳng, muốn vỏ nem gịn và có màu vàng ruộm đẹp mắt th́ trước khi gói các bạn có thể phết lên vỏ bánh đa 1 chút hỗn hợp gồm bia + nước hàng hoặc dấm + đường + nước lọc. Xúc nhân nem vào 1 đầu của tấm bánh đa nem rồi gấp 2 mép bánh và cuộn tṛn lại.
- Các bạn lưu ư là không nên cuộn quá chặt tay nhé, để khi rán nhân c̣n có độ nở, cuộn chặt quá là nem rất dễ bị bục.
- Làm nóng dầu mới thả nem vào rán, bí quyết rán nem ngon, gịn chính là rán ngập dầu hoặc ngập 1/2 chiếc nem và lửa luôn duy tŕ ở mức liu riu.
- Nem rán chín vàng các bạn vớt ra dùng nóng với bún, rau sống, dưa góp, chấm kèm nước mắm pha chua ngọt.
Nem ngao
Nguyên liệu:
- Ngao: 500g
- Thịt nạc thăn băm nhỏ: 100g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Mùi tàu
- Nấm hương: vài cái
- Trứng gà: 1 quả
- Nem gói: 1 tệp
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: súp, hạt tiêu, dầu ăn, đường
Cách làm:
- Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao há miệng nhặt lấy ruột, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ bào sợi, nấm hương ngâm nở thái chỉ, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Tất cả cho vào một bát tô. Thêm ½ th́a hạt tiêu, ½ th́a bột nêm.
- Cho thêm 1 quả trứng gà.
- Trộn đều hỗn hợp sao cho thật nhuyễn.
- Nem cắt đôi sau đó dùng từng miếng nem chải ra đĩa rồi cho nhân ngao vào gói lại cẩn thận.
- Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
- Đổ dầu ăn vào chảo đợi sôi thả từng chiếc nem vào rán.
- Rán vàng đều các mặt.
Khi nem ngao chín gắp ra đĩa qua giấy thấm dầu rồi ăn kèm với rau sống chấm với mắm chua ngọt.
Theo Eva