Phở ḅ Hà Nội với hương vị của các loại thảo mộc ḥa quyện trong nước dùng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho ai đă từng một lần nếm thử nó. Để có thể làm nên một tô phở thơm ngon mà bạn ăn, người đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế nguyên liệu cho tới việc nêm nếm gia vị, hầm xương… Bạn hăy nấu theo công thức sau và nếm thử xem hương vị như thế nào nhé.
NGUYÊN LIỆU PHỞ B̉ HÀ NỘI
Đuôi ḅ: 0.5kg
Sườn ḅ: 0.5kg
Bắp ḅ (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) 0.5kg
Thịt ḅ tái: tùy theo khẩu phần của bạn
Hành tây to: 1/4 củ
Gừng: 1 củ
Hành khô: 5 – 6 củ
Hạt mùi già: 1 th́a café
Cây mùi: 5-6 rễ
Thảo quả: 1 quả
Hoa hồi: 2 quả
Quế nhỏ: 1 thanh
Mía: 2 lóng
Bánh phở
Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh
CÁCH LÀM PHỞ B̉ HÀ NỘI
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
Rửa sạch sườn và đuôi ḅ, chặt miếng nhỏ, riêng bắp ḅ để nguyên miếng. Sau đó ngâm sườn, đuôi và thịt ḅ vào nước muối pha loăng trong 2 giờ. Việc này sẽ giúp cho thịt sạch và khi ăn sẽ mềm ngon hơn.
Nướng hành tây, hành khô, mía (để nguyên vỏ) và gừng đến khi chín thơm. Lưu ư, chỉ nên nướng trên lửa vừa để các nguyên liệu chín từ trong ra ngoài mà không bị cháy vỏ. Sau khi nướng xong, tiến hành cạo vỏ gừng và hành, rửa lại tất cả nguyên liệu cho sạcH. Riêng gừng th́ đập dập, c̣n hành tây th́ bổ làm đôi hoặc làm tư.
Bắc chảo lên bếp, rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế cho dậy mùi thơm rồi cho vào túi vải, cột chặt miệng túi lại.
Rửa sạch rễ mùi, hành, mùi. Thái hành xanh thành khúc nhỏ, chẻ phần củ, thái nhỏ mùi.
CÁCH NẤU PHỞ HÀ NỘI
Sườn, đuôi và thịt ḅ sau khi ngâm xong th́ đổ hết nước ngâm đi, cho vào nồi. Tiếp theo, đổ nước lạnh ngập thịt và đun trên lửa to đến khi sôi.
Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 2 phút nữa rồi bỏ bớt nước luộc, rửa lại cho sạch vụn thịt và bọt bẩn. Sau đó cho đuôi, sườn và thịt ḅ vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to vào, đun sôi và hớt bọt.
Cho túi đựng hoa hồi, hạt mùi, thảo quả, quế, gừng, hành hương, rễ mùi, mía vào nồi nước hầm và nêm một ít hạt nêm hoặc muối vào.
Hầm sườn, đuôi và thịt ḅ trong khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ. Nếu dùng nồi áp suất th́ thời gian hầm có thể rút ngắn lại. Khi ḅ bắp đă chín th́ vớt ra, ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái lát mỏng, tránh để hầm quá lâu trong nồi v́ thịt sẽ bị mềm và nát.
Khi sườn và đuôi ḅ đă mềm nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên nêm nhạt một chút để khi ăn cho thêm nước mắm.
Trụng tô và bánh phở qua nước sôi để món ăn ngon hơn. Cuối cùng, sắp bánh phở, thịt và các loại rau vào bát, đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát và thưởng thức.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Nước dùng đạt sẽ có trong, có màu vàng nhẹ, và hơi sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà. Món phở ḅ Hà Nội này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon, đậm đà khó quên.
MỘT SỐ MẸO NẤU PHỞ B̉ HÀ NỘI NGON
– Nếu thịt chưa được sạch, bạn có thể lặp lại bước luộc và rửa thịt thêm một lần nữa.
– Không nêm nước mắm vào nước hầm v́ nước sẽ bị chua.
– Trong quá tŕnh hầm nước dùng cần hớt bọt liên tục để nước trong.
– Nếu muốn thêm nước vào lúc hầm th́ thêm nước sôi, không được dùng nước lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể tham gia khóa học nấu phở để nắm được các bí quyết nấu phở ngon mở quán kinh doanh thành công.
Với công thức nấu phở ḅ Hà Nội này, bạn sẽ có được một bát phở thơm ngon đúng vị và hấp dẫn đến khó quên. Chúc các bạn thành công nhé!
VietBF@sưu tập