Cá là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng biết cách ch.ết biến cá để thịt cá không c̣n tanh để món ăn được ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 lát cá basa phi lê; 1 quả chanh. Gia vị: Muối, nước tương, hạt tiêu, dầu oliu.
Các bước làm cá tiêu chanh:
Bước 1: Cá basa phi lê rửa sạch dưới ṿi nước, sau đấy dùng khăn giấy thấm khô.
Bước 2: Cho cá vào đĩa, ướp với chút muối, hạt tiêu, chút nước cốt chanh và một th́a dầu oliu.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào. Dùng đũa nhúng vào chảo dầu, nếu thấy bong bóng nổi lên xung quanh đầu đũa th́ dầu đă đủ độ nóng. Cho cá vào chảo, chiên nhỏ lửa.
Bước 4: Chờ cá chín vàng một mặt th́ lật cá, sao cho hai mặt đều vàng gịn là được.
Bước 5: Rắc chút hành lá, thái hai lát chanh lên trên để món ăn thêm hút mắt
Ảnh minh họa
Sử dụng chanh và giấm
Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đă làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
Bạn cũng có thể pha loăng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như b́nh thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn v́ nó c̣n giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ư là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.
Rượu trắng, bạn đă nghĩ đến chưa?
Sau khi làm sạch cá, hăy dùng rượu trắng pha loăng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hăy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Với các loại thịt cá đă ướp với gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm mất mùi tanh mà c̣n giúp cá chín mềm và thịt rất thơm ngon.
Gia vị
Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hăy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hăy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.
Một số loại có vị chua như me, sấu, khế... nấu với cá cũng giảm mùi tanh rất nhiều. Trong trường hợp muốn làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa ḅ tươi, cá khi chế biến vừa không tanh lại có hương vị thơm ngon.
Một lưu ư nhỏ dành cho bạn là các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh... nên thưởng thức ngay khi c̣n nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà c̣n giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.