Sốt vang có nước sốt sánh, thịt mềm nhưng không nát, phần gân dẻo, thịt ḅ sốt vang ăn cùng phở, bún, cơm hoặc bánh ḿ đều rất ngon.
[IMG]
[/IMG]
Nguyên liệu:
- 500 gr ḅ nạm
- Bánh ḿ: 5 cái
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây
- 1 mẩu quế nhỏ dài cỡ 2 đốt ngón tay, 4 tai hoa hồi
- Gừng, tỏi, rau mùi
- Gia vị: tương cà, màu điều, rượu vang đỏ, muối, tiêu, bột ngọt, đường
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt ḅ chọn phần có nhiều gân như nạm, bắp, thăn đuôi hoặc dẻ sườn. Rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh ngập thịt cùng 1 mẩu gừng đập dập rồi đun nóng cho nổi bọt. Vớt thịt ra rửa lại cho sạch. Thái miếng vuông quân cờ
- Hành tây thái múi cau
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như thịt ḅ
- Tỏi băm nhuyễn
- Cà chua thái nhuyễn
Bước 2:
- Ướp thịt ḅ với 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê đường, 1/2 th́a hạt tiêu và 2 th́a canh rượu vang một giờ cho ngấm.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 th́a canh dầu điều, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm thịt ḅ xào sơ để miếng thịt săn lại.
- Lấy 1 cái chảo khác, phi thơm hành tây với chút dầu ăn, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.
- Thêm nước vào nồi thịt ḅ, đun sôi rồi hớt bỏ bọt. Sau đó cho cà chua đă xào nhuyễn vào. Thêm quế hồi vào vặn nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút th́ cho cà rốt và khoai tây vào đun thêm tầm 10 phút. Thịt ḅ và các nguyên liệu chín mềm là được.
- Cuối cùng, cho 3 th́a canh tương cà, 1 th́a canh rượu vang cho dậy mùi. Ḥa một chút bột năng với nước, rót từ từ vào nồi, vừa rót vừa khuấy đều để tạo độ sánh và đun thêm 1-2 phút để chín bột. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp múc ra bát, cho rau mùi và rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng cùng bánh ḿ nướng gịn.
Thành phẩm:
Thịt ḅ sốt vang có nước sốt sánh, màu nâu đỏ. Thịt mềm nhưng không nát, phần gân dẻo gịn ngấm đều các gia vị, ăn cùng với phở, bún, cơm hoặc bánh ḿ.
VietBF@sưu tập