Thay v́ nấu hoặc chiên như thông thường, bạn có thể biến tấu tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) thành món bánh gạo nướng thịt xiên lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 400g bánh gạo tokbokki
- 300g thịt thăn ḅ
- 3-4 cây nấm đùi gà
- Cà rốt, hành lá, tỏi băm
- Dầu mè, rượu gạo, que xiên, vừng rang sẵn
- Gia vị: Nước tương, đường, dầu mè, muối, tiêu
Cách chế biến:
- Bắc nồi nước lên bếp đun với lửa vừa. Nước sôi, cho bánh gạo vào luộc khoảng 1 phút đến khi hơi mềm là vớt ra ngay cho vào bát nước (ở nhiệt độ pḥng).
- Lấy khăn giấy (loại dai) thấm bớt nước ở những que bánh gạo rồi cắt khúc vừa ăn.
- Trộn bánh gạo cùng nước tương, đường, dầu mè, mỗi thứ một ít, ướp trong 30 phút.
- Thịt ḅ cắt miếng dài và to hơn bánh gạo, ướp với xíu muối, nước tương, đường, tiêu, rượu gạo và tỏi băm trong 30 phút.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt dọc thành từng thanh cỡ ngón tay.
- Hành lá cắt khúc dài bằng miếng bánh gạo. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc với độ dài tương tự.
- Xiên bánh gạo, hành, cà rốt, nấm đùi gà, thịt ḅ vào que xiên.
- Pha hỗn hợp nước sốt gồm: Nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi băm sao cho vừa miệng rồi phết đều lên hai mặt xiên.
- Đặt chảo chống dính lên bếp với lửa vừa, sau khi chảo nóng th́ vặn lại lửa nhỏ và cho một ít dầu mè vào đun nóng.
- Đặt từng xiên que bánh gạo lên chiên khoảng 2 phút th́ lật sang mặt kia. Chiên sao cho miếng bánh gạo hơi vàng, thịt và rau củ chín là được. Sau khi hoàn tất rắc thêm vừng lên cho đẹp mắt và thơm hơn.
Thành phẩm:
Bánh gạo Hàn Quốc nướng có lớp vỏ cháy sém bên ngoài, bên trong dai dai kết hợp với rau củ và thịt ḅ nướng chín tới, thơm ngon. Bạn có thể ăn không hoặc dùng kèm với tương ớt đều được.