Món phở có ngon được đầu tiên phải kể đến nước dùng. Chỉ cần thêm đúng 1 bước này trước khi hầm xương ḅ, nước dùng sẽ trong vắt không tí váng, thơm lừng, không hôi gây mùi ḅ. Các bạn thử ngay nhé!
Phở ḅ là món ăn được coi như 'quốc hồn, quốc túy' của dân tộc. Món phở ḅ không chỉ xuất hiện ở những quán b́nh dân vỉa hè mà giờ có c̣n cả trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, thậm chí vượt ra ngoài biên giới, được bạn bè quốc tế biết đến, ngưỡng mộ.
Nấu phở ḅ tưởng đơn giản mà lại cầu kỳ không tưởng. Cầu kỳ từ khâu thái thịt, từ cách chọn xương, từ những nguyên liệu cơ bản nhưng phải gia giảm đúng liều lượng... Và quan trọng nhất, một bát phở ḅ ngon th́ nước dùng phải thật chuẩn.
Từ xưa đến nay, các nghệ nhân nấu phở đều quan trọng nhất việc ninh nước dùng. Nước dùng chan phở phải trong vắt, thơm lừng, không gây, ngọt lịm từ xương chứ không phải từ ḿ chính.
Nước dùng nấu phở ḅ dĩ nhiên được nấu từ xương ḅ, cùng các nguyên liệu không thể thiếu đó chính là quế, hồi, thảo quả, gừng nêm nếm thêm muối... Và đây là các công đoạn để ninh nước dùng phở.

Nguyên liệu để ninh nước dùng đều được nướng hoặc rang cho thơm
Nguyên liệu: 1kg xương ḅ; 1 th́a canh muối; một nắm đầu khẩu mía hoặc 2 th́a đường phèn; 1 nắm hành củ nướng sơ cả vỏ; 1 củ gừng nướng sơ cả vỏ; 3 củ hành tây nhỏ; 2-3 đốt quế; 2-3 thảo quả; 3-4 cánh hoa hồi; 1 nắm rễ hành + 1 nắm rễ mùi (rau mùi ta và hành lá để ăn kèm không bỏ rễ đi mà cắt phần gốc nguyên rễ rửa sạch); 3 lít nước.
Cách làm:

Xương ḅ rửa sạch, bỏ tủy sau khi trần
Bước 1: Xương ḅ mua về rửa sạch, đeo găng tay chà xát với muối và rượu trắng chút đỉnh cho bớt mùi gây.
Bước 2: Xương đă sạch ráo th́ cho lên khay để nướng ở nồi chiên không dầu hoặc ḷ nướng ở nhiệt 200-230 độ C khoảng 15-20p. Xương sẽ cháy xém, chảy mỡ thừa, mùi xương sẽ rất thơm không gây hoi khi ninh.
Bước 3: Xương nướng xong rửa lại sạch với nước. Cho xương vào nồi nước trần qua. Khi trần xong, rửa lại xương với nước sạch. Ở bước này, nếu dùng xương ống để ninh th́ chị em hăy lọc bỏ sạch tủy xương ra. Rửa lại xương thật sạch.
Bước 4: Ninh xương với khoảng hơn 3 lít nước cùng chút muối, mía hoặc đường phèn. Ninh thịt nạm hoặc gầu vào cùng nồi nước xương, trước khi cho gói gia vị vào th́ vớt ra để nguội, thái mỏng.
Trong lúc ninh xương th́ nướng hoặc rang quế hồi, thảo quả, gừng, hành ta, hành tây. Nướng xong rửa lại sạch các gia vị, riêng quế nướng xong th́ cạo sạch vỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 túi vải, buộc chặt.
Bước 5: Nồi xương ḅ nếu ninh bằng nồi áp suất sẽ mất khoảng 1 tiếng, c̣n nếu ninh bằng nồi thường th́ mất khoảng 3-4 tiếng. Trước khi hoàn thành nồi nước dùng khoảng 30 phút hăy cho túi gia vị vào ninh cùng.
Vậy là đă hoàn tất nồi nước dùng thơm lừng, ngọt lịm.

Giờ th́ chỉ cần trần bánh phở thật nóng, xếp thịt thái mỏng, thêm hành hoa rồi chan muôi nước dùng trong veo, nóng hổi kia lên là đă có thể x́ xụp được rồi.
Lưu ư: Xương ninh nước phở, thường được nướng trước, lấy tủy sẽ chảy bỏ bớt phần mỡ hôi, xương nướng ở nhiệt độ cao sẽ có mùi thơm xương và khi ninh sẽ tạo màu nước dùng nâu đậm ngon miệng, vị đậm đà.
Không ninh các loại gia vị cùng xương ngay từ đầu sẽ làm cho nước xương không bị chua, hăng, mất mùi.
VietBF sưu tầm