Cách làm bánh tráng trộn Sài G̣n ngon rất đơn giản, dễ làm nhưng lại sẵn sàng gây”nghiện” cho bất kỳ ai có dịp thưởng thức món ăn vặt nổi tiếng đất Sài Thành này.
Món bánh tráng trộn là một món ăn vặt trên đường phố rất nổi tiếng tại Việt Nam và được nhiều bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Nếu như ngày xưa các bà, các chị, các mẹ biết đến món gỏi đu đủ với khô ḅ th́ ngày nay món bánh tráng trộn là một phần văn hóa ẩm thực của giới trẻ bây giờ. Hôm nay JAMJABlog sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm bánh tráng trộn Sài G̣n ngon tuyệt “cú mèo”.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 xấp bánh tráng mua ngoài hàng (khi mua bánh về bạn sẽ thấy bánh tráng khá là cứng, nếu bạn muốn miếng bánh tráng của ḿnh mềm hơn th́ có 2 cách sau: muốn bánh tráng dẻo và mềm th́ bạn có thể đem phơi sương, chỉ cần qua một đêm thôi th́ bánh tráng trộn sẽ mềm và dẻo ngon luôn. Cách 2 là các bạn có thể lấy tờ lá chuối ủ từng lớp, từng lớp th́ bánh tráng cũng rất mềm – ngon.)
- Hành phi ( cái món này các bạn có thể tự chiên hoặc có thể mua ngoài chợ. Nếu mà các bạn mà muốn món hành phi của ḿnh thơm ngon th́ bạn nên đem hành phơi khô trước th́ sẽ đảm bảo là hành phi sẽ rất gịn và ngon, thơm nức mũi).
- Rau răm (mua ở đâu cũng có, rất dễ làm).
- Khô ḅ, hoặc khô mực xé sợi, hoặc tép khô (các bạn cũng có thể mua chúng tại các tiệm đồ khô ở bên trong chợ)
- Đậu phộng rang (cái này bạn có thể rang hoặc đi mua cũng được. Sau đó bạn tách vỏ bên ngoài thổi sạch để dùng sau)
- 5-10 trái trứng cút ( cái này th́ mua ở chợ được nhé các bạn, hoặc có thể mua thêm nếu bạn thích ăn trứng)
- Muối tôm (các bạn có thể mua muối tôm làm bánh tráng trộn Sài G̣n tại siêu thị hoặc tại chợ đều có bán)
- Sa tế (bạn có thể mua ở trong siêu thị cho tiện. Nếu bạn muốn tự tay làm món sa tế dầu th́ cũng có thể lên goole để tra món này
- Hành ( làm món này th́ rất đơn giản, bạn chỉ việc đi rửa hành cho vào chén, sau đó đổ dầu ăn vào chảo đun cho thật sôi và cho thẳng vào chén là xong)
- 3 trái tắc.
= 1 trái Xoài xanh.
2. Dụng cụ
1 tô lớn để trộn.
Dao, đũa, muỗng nhỏ.
3. Cách làm món bánh tráng trộn Sài G̣n
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
Bánh tráng cắt ra thành sợi dài sao cho vừa ăn.
Đậu phộng rang có thể bóp nát trong quá tŕnh bạn tách vỏ ra làm hai.
Trứng cút đem luộc chín, lột vỏ sẵn. Nhưng có một bí quyết để cho trái trứng cút ngon mà ăn không bị ngán là sau khi đem luộc, bạn có thể chiên trứng cút sơ qua cho vàng. Bạn cũng có thể kết hợp được cả hai thứ trong món bánh tráng trộn lần này.
Rau răm đem rửa sạch, ráo nước rồi thái nhỏ để vào chén nhỏ.
Tắc cắt đôi vắt lấy nước (bỏ hạt).
Xoài xanh thái nhỏ.
Sa tế dầu th́ như ḿnh đă nói bên trên là các bạn có thể mua ở trong siêu thị để cho tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Tiến hành
Cho bánh tráng trộn vào một cái tô lớn. Cho thêm vào đó 1 cho một muỗng sa tế dầu rồi bóp cho thấm, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu bao gồm cả đậu phộng + xoài sợi+ răm răm + hành phi vào.
Phần này th́ bạn có thể gia hoặc giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
Cho thêm nước tắc vào rồi dùng bao tay ni long trộn đều hết tất cả các nguyên liệu trên và gia vị thấm vào nhau là được.
Bước 3: Hoàn thiện
Cho thêm trứng cút, khô ḅ xé sợi hay khô mực xé nhỏ, tép rang, món mỡ hành tùy theo sở thích của bạn. Nếu mà thích bạn có thể dùng kèm với bánh phồng tôm cũng được nhé.
Bây giờ th́ bày ra đĩa và thưởng thức thôi!
VietBF@sưu tập