Ẩm thực Việt cũng phong phú và đa dạng không kém gì các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Nổi tiếng với những món bánh như bánh bèo, bánh xèo, bánh giò, bánh chưng, bánh tẻ,… chắc chẳn ít người trong số chúng ta đã từng ăn món bánh lá mơ. Hãy cùng đọc một chia sẻ của độc giả về món ăn này nhé!
Khi làm món bánh này, mẹ xay gạo cùng với lá mơ xắt nhuyễn bằng cái cối đá. Nhớ ngày trước, mẹ xay cối đá, còn tôi ngồi bên cạnh hứng bột. Đôi lúc thích "nghịch", tôi đòi xay nhưng mẹ không cho. Mẹ nói cối đá nặng lắm, người lớn mới đủ sức xay, còn trẻ con quay không nổi đâu. Giờ đây, tôi vòng tay xay cối đá vừa xay vừa nghe mẹ tâm tình đủ chuyện trên đời. Rồi mẹ bảo xay bằng cối đá thì bột mới có hương vị rất riêng, ngọt lành, tinh khiết. Sau khi xay bột xong, mẹ bảo tôi dùng vải xô quậy vào trong bột rồi lấy những vụn lá mơ dính trong mảnh vải ra, mẹ cười vui gọi đó là “bắt kiến”. Mẹ dặn phải lượm cho thật kỹ vụn lá mơ, nếu để sót lại chút xíu lá thôi là khi xong bánh sẽ dở liền.
Kế đến, mẹ lấy lá dừa nước tươi đã chặt sẵn hai đầu cho bằng rồi lấy đoạn giữa rửa sạch. Mẹ tỉ mỉ chỉ tôi cách kéo chế bột lên tàu lá, vuốt cho đến khi bột tràn đầy trong kẽ lá, xếp vào xửng hấp cho đến khi màu bánh trong xanh là bánh chín. Xé lá dừa ra, xếp bánh lên lá chuối từng lớp, từng lớp một để bánh không dính vào nhau. Món bánh lá mơ đặc biệt nhất là nước cốt dừa. Bằng kinh nghiệm riêng, mẹ làm nước cốt dừa rất ngon, mẹ nấu cốt dừa sanh sánh, nêm chút đường, chút muối cho hơi ngòn ngọt, mằn mặn.
vietbf @ sưu tầm