Mùa hè có bát canh rau muống luộc ăn với cà thì ngon tuyệt. Chán rau luộc có thể chuyển sang rau xào cũng ngon tuyệt cú mèo. Cách xào rau muống tỏi xanh mướt, giòn tan "mê hoặc" cả nhà - là người nội trợ đảm đang bạn hãy nhanh tay lưu lại!
Có lẽ " trăn trở" lớn nhất của món rau muống xào tỏi đó là làm sao để cọng rau sau khi xào xong được bóng mượt, giòn giòn như chúng mình đi ăn ngoài hàng. Mình đã từng thắc mắc nhìu lần về sự khác biệt của món ăn này khi đi ăn ngoài hàng và ở nhà, sau bao lần học hỏi kinh nghiệm thì đã cho ra sản phẩm là những cọng rau muống xào tỏi khá bắt mắt, giòn giòn, ngon tuyệt và dưới đây là bí quyết!
Rau muống xào tỏi
Cách 1:
Nguyên liệu:
1 bó rau muống (có thể thay thế bằng rau lang)
Dầu ăn
4 củ tỏi
Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh
Cách làm:
Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.
Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xảo lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.
Mách nhỏ các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào của chúng ta trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.
Cách 2:
Nguyên liệu
1 bó rau muống xanh, chọn loại có cọng nhỏ ăn sẽ ngon hơn
Tỏi băm nhỏ, chia 2 phần. Nên chọn loại tỏi ta nhánh nhỏ, ăn sẽ thơm hơn nhánh to.
Dầu ăn, mì chính, muối, nước mắm
Cách làm món rau muống xào
- Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già. Đem rửa sạch và để ráo nước.
- Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm. Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết nhoe để món rau muống xào xanh và giòn ngon). Vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.
Một số điều cần lưu ý:
Nguyên tắc để cọng rau được giòn và xanh cần đến bí quyết hãm rau (khi rau luộc chín 80%, thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để hãm cái sự giòn và xanh lại nhé)
Xào rau trong 1 cái chảo tương đối nhìu dầu ăn, sẽ làm cọng rau được bóng mượt, bắt mắt.
Khi trần rau, và xào rau nếu số lượng vượt quá 1 mớ thì các bạn nên chia làm 2 mẻ: mục đích là để rau có thể chín đều, khi xào, nếu tham xào quá nhìu thì gia vị sẽ không phân tán hết được, rau sẽ mất ngon. Vì thế nếu lượng rau nhìu, việc trần rau và xào rau, các nàng nhớ chia làm 2 mẻ nhé. Lượng nước khi luộc trần rau phải ngập mặt rau, tránh làm rau thâm lại.
vietbf @ sưu tầm