HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quân đội châu Âu liệu có thể bảo vệ an ninh cho Ukraine?
Viễn cảnh về một thỏa thuận ḥa b́nh đă thúc đẩy cuộc tranh luận về việc triển khai cái gọi là quân đội châu Âu để giữ ǵn ḥa b́nh, giám sát lệnh ngừng bắn và ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai.Tổng thống Donald Trump đă cam kết chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Cách thức ông ấy có thể làm điều đó vẫn chưa rơ ràng do Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng ḿnh đang thắng thế.

Tuy nhiên, theo cách thẳng thắn của ḿnh, ông Trump đă mở ra khả năng đàm phán ngừng bắn. Nếu đạt được thỏa thuận, các nhà phân tích cho rằng, ông Trump có thể sẽ yêu cầu châu Âu thực hiện và chịu trách nhiệm về Ukraine, đồng thời muốn giảm bớt cam kết của Mỹ. Nhưng một câu hỏi quan trọng vẫn c̣n đó: Làm thế nào để bảo vệ Ukraine và ngăn chặn xung đột tái diễn trong tương lai?
Viễn cảnh về một thỏa thuận đă thúc đẩy cuộc tranh luận về việc triển khai cái gọi là quân đội châu Âu để giữ ǵn ḥa b́nh, giám sát lệnh ngừng bắn và ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai. Câu hỏi đặt ra là quân đội của nước nào, bao nhiêu quân và liệu Tổng thống Putin có đồng ư hay không. Đây chắc chắn sẽ là chủ đề thảo luận trung tâm tại Hội nghị An ninh Munich thường niên diễn ngày 14/2 tới, mà Phó Tổng thống JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio dự kiến sẽ tham dự.

Một số nước châu Âu, trong đó có các quốc gia vùng Baltic cũng như Pháp và Anh, đă nêu ra khả năng đưa một số quân đội của ḿnh vào lực lượng ở Ukraine. Các quan chức cấp cao của Đức cho rằng ư tưởng này c̣n quá sớm.

Rủi ro cho quân đội châu Âu

Ngoại trừ việc Ukraine trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều dường như khó xảy ra trong nhiều năm tới, ư tưởng có một số lượng lớn quân đội châu Âu từ các quốc gia NATO đóng tại Ukraine có vẻ liều lĩnh đối với nhiều quan chức và nhà phân tích.

Nếu không có sự tham gia rơ ràng của Mỹ trong một hoạt động như vậy, với sự yểm trợ trên không, pḥng không và t́nh báo, cả về con người và kỹ thuật, quân đội châu Âu sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă tuyên bố rằng ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc về một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, miễn là các đồng minh của ông cung cấp các đảm bảo an ninh, chứ không chỉ là những lời đảm bảo suông.

Trong trường hợp không trở thành thành viên NATO, điều mà ông mong muốn, ông Zelensky đă đề cập đến việc có tới 200.000 quân nước ngoài ở Ukraine. Nhưng con số đó gần gấp ba lần quy mô toàn bộ quân đội Anh và được các nhà phân tích coi là bất khả thi.

Một quan chức cấp cao châu Âu cho biết lục địa này thậm chí không có 200.000 quân để cung cấp và bất kỳ lực lượng nào trên bộ cũng phải có sự hỗ trợ của Mỹ, đặc biệt là khi đối mặt với Nga, cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới. Nếu không, họ sẽ dễ bị tổn thương trước những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại uy tín chính trị và quân sự của liên minh.

Ngay cả một con số khiêm tốn hơn là 40.000 binh sĩ châu Âu cũng sẽ là một mục tiêu khó khăn đối với một lục địa có tăng trưởng kinh tế chậm, thiếu quân và cần tăng chi tiêu quân sự để tự bảo vệ ḿnh. Và nó có thể sẽ không đủ để răn đe Nga một cách thực tế. Một lực lượng răn đe thực sự thường sẽ yêu cầu "hơn 100.000 quân được giao nhiệm vụ" để luân chuyển thường xuyên và các trường hợp khẩn cấp, Lawrence Freedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King's College London cho biết.

Nguy cơ sẽ là một chính sách mà Claudia Major, một chuyên gia quốc pḥng tại Viện các vấn đề quốc tế và an ninh Đức, gọi là "nói dối và cầu nguyện". Việc cung cấp quá ít quân mà không có lực lượng tiếp viện, sẽ là một việc làm không hiệu quả và gây nguy hiểm cho các binh sỹ, bà viết trong một bài báo gần đây với Aldo Kleemann, một trung tá Đức, về cách đảm bảo ngừng bắn ở Ukraine.

Đó là lư do tại sao Ba Lan, nước láng giềng của Ukraine và tham gia sâu vào an ninh của nước này, cho đến nay đă bác bỏ việc tham gia vào một lực lượng như vậy.

"Ba Lan hiểu rằng họ cần Mỹ tham gia vào bất kỳ đề xuất nào như vậy, v́ vậy muốn xem ông Trump muốn làm ǵ", Alexandra de Hoop Scheffer, quyền giám đốc Quỹ Marshall Đức cho biết. Tuy nhiên, sự sẵn sàng làm điều ǵ đó hữu ích của châu Âu cho Ukraine mà không có người Mỹ sẽ rất quan trọng để đảm bảo rằng châu Âu có một chỗ ngồi tại bàn đàm phán khi các cuộc đàm phán cuối cùng diễn ra, Anthony Brenton, cựu Đại sứ Anh tại Nga cho biết.

Mục tiêu của Tổng thống Putin và các mô h́nh ǵn giữ ḥa b́nh

Các mục tiêu đă nêu của Tổng thống Putin không thay đổi: giữ nguyên các vùng lănh thổ trên thực tế, ngăn chặn sự mở rộng của NATO và giảm lực lượng của NATO, buộc phải tạo ra một vùng đệm mới giữa liên minh phương Tây và khu vực ảnh hưởng của Nga.

Cũng không có khả năng Nga sẽ đồng ư trong bất kỳ thỏa thuận nào về việc triển khai lực lượng NATO hoặc các nước NATO ở Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi bề ngoài họ ở đó để huấn luyện binh sĩ Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga đă tuyên bố rằng quân đội NATO ở Ukraine sẽ "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và sẽ là mục tiêu hợp pháp của Nga.

Lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh, nhằm mục đích củng cố lệnh ngừng bắn đă được thống nhất và ngăn cách các bên tham chiến, được trang bị vũ khí hạng nhẹ để tự vệ và thường bao gồm quân đội từ nhiều quốc gia, thường là dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Nhưng do đường biên giới ở Ukraine dài khoảng 1.300 km nên sẽ cần một số lượng lớn binh sỹ.

Trước xung đột năm 2022, đă có một phái bộ giám sát quốc tế của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), với sự đồng ư của Nga, để giám sát việc tuân thủ một đường ngừng bắn ngắn hơn nhiều ở miền Đông Ukraine. Đó là một thất bại, Michael Bociurkiw, người phát ngôn của tổ chức này từ năm 2014 đến năm 2016, cho biết.

Một lực lượng răn đe, cho đến nay là đáng tin cậy nhất nhưng cần số lượng rất lớn binh sỹ và được trang bị tốt và sẽ yêu cầu tới 150.000 quân, cộng với các cam kết đáng kể về pḥng không, t́nh báo và vũ khí và sự trợ giúp của Mỹ với các yếu tố hỗ trợ chiến lược mà châu Âu tiếp tục thiếu, từ vận tải hàng không, vệ tinh đến pḥng thủ tên lửa.

Nhưng thật khó để tưởng tượng rằng Nga sẽ đồng ư với bất kỳ lực lượng nào như vậy v́ chính xác những lư do tương tự mà Tổng thống Zelensky muốn có một lực lượng như vậy, Freedman nói.

V́ vậy, câu trả lời tốt nhất cho tương lai gần sau khi ngừng bắn tiềm năng có thể là việc cung cấp cho quân đội Ukraine đủ vũ khí, tài nguyên và huấn luyện, bao gồm cả lực lượng phương Tây, để răn đe Nga không tái diễn xung đột.

Tuy nhiên, một cam kết như vậy sẽ phải là dài hạn. Nhưng trước tiên, Ukraine phải ngăn chặn bước tiến của Nga ở phía Đông và Tổng thống Putin phải bị thuyết phục chấm dứt xung đột, với những tổn thất chiến trường và áp lực kinh tế hơn nữa. Làm thế nào để làm điều đó sẽ là một trong những bài kiểm tra chính đối với tổng tống Trump nếu ông muốn thành công trong việc chấm dứt chiến sự ngay khi ông nhậm chức.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 02-12-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,487
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Ṛ Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xă Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vă Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Băi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng t́nh báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột t́m ḥa b́nh, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn ch́m đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không c̣n làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau băo lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa băo điều tra: Đế chế làm đẹp ngh́n tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm băo tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngă ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền ḥa b́nh đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch ḥa b́nh của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lư cay đắng ngay trong gia đ́nh phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10931 seconds with 15 queries