HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Pháp bị "đâm sau lưng", chẳng đồng minh nào thương xót vì thói quen xấu!
Nếu Pháp muốn nhận được sự ủng hộ cho các nỗ lực chống lại liên minh Mỹ - Anh - Australia thì nước này phải nghiêm túc suy nghĩ lại về cách hành xử với bạn bè của mình.

Nước Pháp đang cực kỳ phẫn nộ trước thỏa thuận an ninh ba bên mới giữa Mỹ, Anh và Australia có tên là AUKUS vì theo đó, Paris sẽ bị tước bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm “béo bở” cho Canberra.

Thế nhưng, Pháp hầu như không nhận được bất kỳ sự cảm thông nào từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo chuyên gia Elisabeth Braw của trang Defense One, đó có thể là do bản thân nước Pháp đã từng áp dụng một số chiến thuật cứng rắn nhằm tranh giành các hợp đồng xuất khẩu vũ khí cho những khách hàng trước đây.

Paris coi việc xuất khẩu vũ khí có vai trò thiết yếu đối với chủ quyền của mình nhưng các nước bạn bè của họ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, đó là chưa kể đến việc tạo lập một sân chơi công bằng.



THÓI QUEN "ĐÁ ĐÍT" ĐỒNG MINH

Một ngày sau khi nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị giết chết tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul vào tháng 10/2018, Tổng thống Emanuel Macron cùng các bộ trưởng hàng đầu của ông đã nhận được một bản tóm tắt báo cáo tình báo tuyệt mật ghi lại cách Ả Rập Xê Út đã sử dụng vũ khí của Pháp ở Yemen.

Sáu tháng sau, khi Đức và các nước châu Âu khác quyết định ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út thì Tổng thống Macron lại cương quyết bác bỏ lời kêu gọi yêu cầu Pháp cũng phải hành động tương tự.

Hơn 130.000 người Yemen đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại đây và hơn 16 triệu người khác không có đủ cái ăn. Tuy nhiên, nỗi đau khổ của thường dân Yemen trước các cuộc tấn công của liên quân Ả Rập Xê Út và lực lượng chiến binh Houthi vẫn chưa khiến Pháp ngừng hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Ả Rập Xê Út.

Riêng trong năm 2018, xuất khẩu vũ khí của Pháp tăng 50%, trong đó có một tỷ Euro bán các tàu tuần tra cùng nhiều trang thiết bị khác cho Ả Rập Xê Út.

Năm ngoái, khi xuất khẩu vũ khí của Pháp sụt giảm nghiêm trọng thì các hợp đồng cho Ả Rập Xê Út vẫn giúp ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp tiếp tục phát triển. Vương quốc vùng Vịnh này đã mua số vũ khí của Pháp trị giá 704 triệu Euro, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Bất chấp sự sụt giảm của năm ngoái, doanh số bán vũ khí của Pháp đã tăng 44% trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020, lớn hơn so với cả 5 nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu khác cộng lại.

Hầu hết các quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng lớn đều dựa rất nhiều vào xuất khẩu để duy trì hoạt động. Pháp không phải ngoại lệ, nhưng nước này luôn tìm mọi biện pháp, kể cả theo cách cực đoan nhất, để giành hợp đồng xuất khẩu, với sự tham gia không chỉ của các giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng mà còn cả các chính trị gia cao nhất nhất như tổng thống.

Ngay cả đối với các nhà sản xuất vũ khí của Pháp không thuộc sở hữu hoặc chỉ một phần sở hữu của chính phủ, các chính trị gia Pháp luôn đóng vai trò là người bán hàng rất năng nổ cho các quốc gia khác và không ngần ngại “đá đít” các công ty ở những quốc gia khác trong tiến trình này.

Tất nhiên, các bộ trưởng và quan chức ở Mỹ cũng như tại nhiều quốc gia khác cũng áp dụng những chiến thuật tương tự nhưng ít ai làm được điều đó một cách “đầy năng lượng” như giới chức Pháp.

Tự coi mình là một tác nhân toàn cầu, Pháp lấy vị thế đó biện minh cho các chiến thuật đàm phán “không thân thiện” mà phó mặc các nước đồng minh. “Xuất khẩu vũ khí là mô hình kinh doanh thuộc chủ quyền của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly từng phát biểu như vậy vào năm 2018.


TỰ CHUỐC LẤY HẬU QUẢ


Trong vấn đề này, câu chuyện về kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Thụy Sĩ là một ví dụ minh họa không thể xác đáng hơn.

Năm 2012, Thụy Sĩ quyết định thay thế phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của mình bằng các chiến đấu cơ Saab Gripen. Dòng máy bay này của Thụy Điển, tuy được đánh giá là không phải tốt nhất nhưng lại hợp với túi tiền, đã đánh bại Eurofighter Typhoon và Dassault Rafale của Pháp, loại máy bay chiến đấu đã phải vật lộn để tìm kiếm khách hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, vào “phút thứ 89”, bất ngờ xuất hiện “một báo cáo bí mật” bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng hoạt động của Gripen và ngay lập tức tạo ra một sự nhốn nháo trên truyền thông.

Điều kỳ lạ là, báo cáo này được lưu hành bằng tiếng Anh, không phải là một trong những ngôn ngữ chính thức của Thụy Sĩ. Trong một cuộc trưng cầu dân ý sau đó, 52% cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ thỏa thuận với Thụy Điển. Năm nay, Thụy Sĩ cuối cùng đã đi đến một quyết định mới - ủng hộ việc mua F-35 của Mỹ.

So với các chính trị gia khác, Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông François Hollande tỏ ra khá cởi mở về sự hỗ trợ của chính phủ đối với các nhà sản xuất vũ khí.

Tại Triển lãm Hàng không Paris 2013, khi giúp vị giám đốc điều hành lớn tuổi của Dassault Aviation, ông Serge Dassault, bước lên các bậc thềm triển lãm, ông Hollande nói một cách đầy hài hước: “Việc đó cũng giống như đang hỗ trợ Dassault… như thường lệ thôi!”.

Hoạt động hỗ trợ dạng này khiến nhiều nước không có các chính trị gia sử dụng chiến thuật mạnh tay để bán vũ khí bị gặp bất lợi rõ rệt. Thế nên, họ không quý mến Pháp bằng các quốc gia thành viên EU khác.

Khi nói đến thiết bị quốc phòng, Pháp rõ ràng không được lòng các nước thành viên EU vì một lý do khác: Paris được biết đến như thành viên sử dụng một cách có hệ thống Điều 346 Hiệp ước về Chức năng của Liên minh Châu Âu trong việc trao những hợp đồng chính phủ cho các công ty Pháp.

Điều 346 cho phép Chính phủ các nước EU mua sắm từ các công ty trong nước thay vì đưa hợp đồng ra đấu thầu trên toàn EU, nhưng chỉ trong những trường hợp vì lợi ích an ninh thiết yếu. Tuy nhiên, “lợi ích an ninh thiết yếu” như thế nào lại tùy thuộc vào các quốc gia thành viên xác định.

Pháp là nước khá tùy tiện trong việc sử dụng điều khoản này để mua một cách có hệ thống từ các công ty công nghiệp quốc phòng của họ mà phó mặc các công ty châu Âu khác.

Năm 2019, một ủy ban của Nghị viện Châu Âu đã phải ban hành một báo cáo kêu gọi các quốc gia thành viên tôn trọng nghiêm ngặt các điều kiện áp dụng miễn trừ và đặc biệt là hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng Điều 346 vì “có khả năng bị lạm dụng”.

Nhưng tình trạng lạm dụng vẫn tiếp diễn và các chính phủ nghiêm túc thực hiện đưa hợp đồng mua sắm ra đấu thầu toàn EU sẽ thua cuộc.

Tất cả những điều này giải thích tại sao phản ứng tức giận của Pháp đối với AUKUS đã nhận được rất ít thiện cảm từ các đồng minh EU của mình.

Chẳng ai thích thú gì khi nhìn thấy một người bạn bị tổn thương nhưng nếu người bạn đó có thói quen vì lợi ích của riêng mình mà phớt lờ lợi ích của những người khác thì khó ai mà yêu mến nổi.

Nếu Pháp muốn nhận được sự ủng hộ cho các nỗ lực chống lại Mỹ, Anh và Australia thì nước này có thể phải suy nghĩ lại về cách đối xử với bạn bè của mình, gồm cả trong lĩnh vực quan trọng là xuất khẩu quốc phòng.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-22-2021
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,483
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	k.jpeg
Views:	0
Size:	209.2 KB
ID:	1875679  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 09-22-2021   #2
Thai Binh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2007
Posts: 2,623
Thanks: 826
Thanked 428 Times in 292 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 116 Post(s)
Rep Power: 21
Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5
Default

Quote:
Pháp bị "đâm sau lưng"
Pháp bị Mỹ đâm sau lưng...
Trong quá khứ Mỹ cũng bị Pháp thọc gậy bánh xe...
Thai Binh_is_offline  
Old 09-22-2021   #3
koorlie
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 12,209
Thanks: 0
Thanked 7,932 Times in 4,160 Posts
Mentioned: 35 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2227 Post(s)
Rep Power: 35
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Pháp bị "đâm sau lưng", chẳng đồng minh nào thương xót vì thói quen xấu!
Đúng là như vậy.

Trong quá khứ Pháp đã từng chơi xấu nhiều lần, nên giờ đây chẳng đồng minh nào thương xót.

Còn nếu như Pháp chưa bao giờ chơi xấu ai, thì hôm nay cũng chẳng đồng minh nào thương xót.

Y chang.

Đến thế kỷ này rồi không lẽ mấy em chiên da này còn chưa nhìn ra, đồng minh là để gang-up hiệp lực làm việc chung với người khác cốt để đạt được lợi ích của riêng mình.

Không có nhiệm vụ thương xót nhau.

Không còn xơ múi gì thì bỏ cho đồng minh chết luôn tỉnh bơ, nói chi đây là đồng minh chỉ bị mất mớ tiền hủy hợp đồng.
koorlie_is_offline  
 
User Tag List


Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Nữ kiểm toán viên bang Massachusetts kiện thắng lãnh đạo lập pháp: “12 triệu USD gian lận phúc lợi” và cuộc chiến đòi mở sổ sách Costco “khai tử” tờ giấy đặt bánh: Sắp đặt cake & deli tray ngay trên app, khỏi chạy hai chuyến mệt người Trump đánh golf với DeSantis: “cú bắt tay” ngoài sân cỏ và bóng dáng một vai trò ở Washington?
Đốt Kinh Qur’an trước Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở London: CPS kháng cáo, Mỹ cân nhắc can thiệp và “mở cửa tị nạn”? Tại Munich, Hillary Clinton “đấu khẩu” với Phó Thủ tướng CH Czech: Trump, “woke”, và câu nói gây chú ý về di trú Vụ nổ súng ở Minneapolis: DOJ rút cáo trạng, ICE thừa nhận “khai man” — niềm tin công chúng rạn thêm một vết
Hakeem Jeffries phát động “cuộc chiến bản đồ”: Dân Chủ bỏ thế thủ, quyết trả đũa gerrymander của GOP “Hồi sinh tôn giáo” trong chính quyền Mỹ: Lời cầu nguyện bước vào phòng họp liên bang Xe Trung Quốc vào Mỹ: “Cú hích” cho người mua, phép thử cho cả ngành xe hơi
Những chuyện hài hước nhất hôm nay 30/1/2026 Minneapolis căng như dây đàn: vụ truy bắt sát Lãnh sự quán Ecuador, bạo lực đe dọa và lời kêu gọi “chấm dứt bao vây” Trump bắt tay Dân chủ Thượng viện để né “shutdown” dài ngày: DHS được gia hạn 2 tuần giữa bão ICE
iPhone 17 “kéo” Apple bay cao: doanh thu bùng nổ giữa cuộc đua AI khốc liệt Powell để lại “ba lời dặn” trước ngày rời ghế Fed: Tránh chính trị, bám Quốc hội, giữ độc lập Starbucks muốn giành lại buổi chiều: một “cú caffeine” mới để kéo khách quay lại
Phòng tin The Washington Post trước “cơn bão” sa thải: Thư gửi Jeff Bezos và nỗi sợ bị cắt cho tới… vô hình Tesla dừng Model S/X để làm robot Optimus: canh bạc “đổi bánh xe lấy đôi chân” của Elon Musk Khi lịch Tổng thống cũng là thông điệp: Trump bực vì bị nói “làm ít”, nên yêu cầu ghi thêm việc
Trump nói thẳng: “Tôi không cần Nobel”, Trump coi giải Nobel “do Na Uy kiểm soát”, NATO bị “bóng ma Greenland” phủ lên Macron nhắn riêng hỏi thẳng Trump về Greenland: “Tôi không hiểu ông đang làm gì” Bắc Cực “đổ bộ” nước Mỹ: 77 triệu người thức dậy trong cảnh báo lạnh giá, bão tuyết có thể kéo dài đến cuối tuần
Những chuyện hài hước nhất hôm nay 19/1/2026 “Hầm trú ẩn” dưới Nhà Trắng bị tháo dỡ: Trump xây đại sảnh mới và bí mật tái thiết boongke? Thị trưởng “xã hội chủ nghĩa” của New York: Zohran Mamdani sẽ thỏa hiệp đến đâu?
Bệnh Viện Vì Dân: Từ “nhà thương Bà Thiệu” miễn phí cho dân đến những ngày bí ẩn sau 30/4 Nhật Bản nổ tung vì tin giờ chót Bước tiếp theo của ông Trump làm rúng động cả thế giới
Paté chết chóc của xứ thiên đường : 130 tấn thịt lợn bệnh và 4 tháng “mù thông tin” Rùng rợn: Hai cái chết mang tên Việt trong trại giam ICE năm 2025 đều 55 tuổi cùng 1 tiểu bang Thuế quan của Trump: Giá chưa “nổ”, nhưng việc làm đã hụt hơi — và Dow vẫn tiến sát mốc 50.000
Nhà ở Mỹ đắt đỏ: Trump nhắm Phố Wall làm “kẻ ác”, chuyên gia nói gốc rễ vẫn là thiếu nhà “Đòn” chưa từng có vào Fed: DOJ mở điều tra hình sự Chủ tịch Jerome Powell giữa cuộc chiến lãi suất Trump cân nhắc “nhiều lựa chọn” với Iran: hơn 500 người chết, Tehran dọa nhắm căn cứ Mỹ – Israel
Từ ngôi chùa Việt ở Texas đến Washington: đoàn sư áo vàng đi bộ kêu gọi Vesak thành ngày lễ liên bang Hàng ngàn người xuống đường khắp nước Mỹ: “ICE Out” sau cái chết của Renee Good Cúm mùa bùng mạnh khắp nước Mỹ: 15 triệu ca bệnh, trẻ dưới 4 tuổi khám vì cúm vượt 18%
Hậu Trump 2.0: chưa bắt đầu mà đã nóng, Dân Chủ trước ngã rẽ 2028: Newsom, Harris, AOC… ai sẽ cầm lái? Old Trafford lại thay thuyền trưởng: MU sa thải Ruben Amorim sau 14 tháng giông bão “200 người Mỹ giữa downtown Caracas”: Hegseth hé lộ quy mô chiến dịch bắt Maduro, Cuba chịu tổn thất nặng
Phiên tòa đầu tiên của Maduro: lớn tiếng, ghi chép liên tục, nói “bị bắt cóc” – vợ bị thương, xin gặp lãnh sự Từ Caracas tới phòng xử Manhattan: Maduro nói nhiều hơn câu hỏi, thẩm phán cảnh báo “đến lúc sẽ nói” Từ phòng xử New York tới Hội đồng Bảo an: Mỹ – Nga đấu khẩu, Maduro ra tòa bằng phiên dịch
“Cần Greenland” sau cú đánh Venezuela: Trump mở thêm mặt trận, châu Âu phản pháo Caracas nín thở: Delcy Rodríguez thay Maduro điều hành, Mỹ đẩy nhanh “chính phủ tạm” và bài toán dầu mỏ Sau Caracas, sóng gió lan khắp châu Mỹ: Trung Quốc đòi thả Maduro, Trump “nhắm” Colombia
“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10123 seconds with 15 queries