Theo như nhóm các nhà hoạt động đối lập 1500tasvir đă tweet rằng gia đ́nh một thanh niên biểu t́nh 23 tuổi được một quan chức Iran gọi điện vào lúc 07:00 giờ địa phương và nói: "Chúng tôi đă giết con trai bà và chôn xác anh ta ở nghĩa trang Behesht-e Reza."

Rahnavard bị treo cổ chỉ 23 ngày sau khi bị bắt.
Iran cho biết họ đă treo cổ công khai một thanh niên 23 tuổi trong vụ hành quyết thứ hai liên quan đến các cuộc biểu t́nh chống chính phủ gần đây.
Ṭa án cho biết Majidreza Rahnavard, 23 tuổi, đă bị treo cổ vào sáng sớm thứ Hai tại thành phố Mashhad.
Một ṭa án đă kết án anh về tội "thù ghét Chúa" sau khi phát hiện anh ta đă đâm chết hai thành viên của Lực lượng Kháng chiến Basij bán quân sự.
Rahnavard bị treo cổ chỉ 23 ngày sau khi bị bắt.
Các nhóm nhân quyền đă cảnh báo rằng những người biểu t́nh đang bị kết án tử h́nh sau các phiên ṭa giả mạo không có thủ tục tố tụng.
Mẹ của Majidreza Rahnavard không được thông báo về vụ hành quyết cho đến sau khi con bà qua đời.
Gia đ́nh anh sau đó được thông báo tên của một nghĩa trang và số lô đất. Khi họ đến, các nhân viên an ninh đang chôn xác Majidreza Rahnavard.
Nhóm các nhà hoạt động đối lập 1500tasvir đă tweet rằng gia đ́nh anh đă được một quan chức gọi điện vào lúc 07:00 giờ địa phương và nói: "Chúng tôi đă giết con trai bà và chôn xác anh ta ở nghĩa trang Behesht-e Reza."
Hăng thông tấn Mizan của cơ quan tư pháp cho biết Rahnavard đă bị treo cổ "trước sự chứng kiến của một nhóm công dân Mashhadi" và đăng một số ảnh chụp trước b́nh minh về vụ hành quyết.
Trong các bức ảnh, có thể nh́n thấy một người đàn ông bị treo cổ trên dây cáp trước mặt những người xem - không rơ có bao nhiêu người tham dự vụ hành quyết hoặc họ là ai.

Cuộc đàn áp của Iran đối với người biểu t́nh - và vụ hành quyết đầu tiên vào tuần trước - đă bị lên án trên khắp thế giới
Rahnavard đă bị từ chối chọn luật sư cho phiên ṭa của ḿnh. Luật sư mà anh được chỉ định đă không đưa ra lời biện hộ.
Mizan trước đó đă đưa tin này anh ta bị buộc tội đâm chết hai thành viên của Basij trên một con phố ở Mashhad vào ngày 17/11. Basij là lực lượng t́nh nguyện thường được chính quyền Iran triển khai để trấn áp những người bất đồng chính kiến.
Mahmood Amiry-Moghaddam, giám đốc Cơ quan Nhân quyền Iran có trụ sở tại Na Uy, cho biết trên Twitter rằng bản án dành cho Rahnavard dựa trên "những lời thú tội ép buộc, sau một quá tŕnh hết sức bất công và một phiên ṭa chỉ mang tính tŕnh diễn".
"Tội ác này phải bị trừng phạt bằng những hậu quả nghiêm trọng đối với Cộng ḥa Hồi giáo", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng có "nguy cơ nghiêm trọng về việc hành quyết hàng loạt những người biểu t́nh".
Các cuộc biểu t́nh do phụ nữ khởi xướng chống lại chính quyền Iran đă nổ ra sau cái chết trong tù củaMahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát đạo đức giam giữ vào ngày 13/9 v́ bị cáo buộc đeo khăn trùm đầu "không đúng cách".
Các cuộc biểu t́nh đă lan rộng ra 161 thành phố ở tất cả 31 tỉnh và được coi là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với nước Cộng ḥa Hồi giáo này kể từ cuộc cách mạng năm 1979.
Các nhà lănh đạo Iran đă mô tả các cuộc biểu t́nh là "bạo loạn" do kẻ thù nước ngoài xúi giục. Tuy nhiên, phần lớn những người biểu t́nh đều không vũ trang và ôn ḥa.
Một đoạn video do đài truyền h́nh nhà nước phát sóng sau khi Rahnavard bị bắt vào ngày 19/11 cho thấy anhbị bịt mắt và cánh tay trái bị bó bột. Trong đoạn phim, anh ta nói rằng anh không phủ nhận việc tấn công các thành viên Basij, nhưng không nhớ chi tiết, v́ anh không ở trong trạng thái tinh thần b́nh thường.
Truyền h́nh nhà nước hôm thứ Hai cũng chiếu điều mà họ nói là "lời thú tội" sau đó của Rahnavard trước Ṭa án Cách mạng.
Các nhà hoạt động cho biết truyền thông nhà nước Iran thường xuyên phát đi những lời thú nhận sai sự thật, bị ép buộc của những tù nhân, thông qua tra tấn và các h́nh thức ngược đăi khác.
Cuối ngày thứ Hai, EU đă trừng phạt đài truyền h́nh nhà nước Iran và giám đốc đài này v́ đă phát sóng những lời thú tội cưỡng bức. EU cũng áp các biện pháp trừng phạt lên người đứng đầu quân đội Iran và các chỉ huy khu vực của Lực lượng Vệ binh Cách mạng doviệc đàn áp người biểu t́nh.
Iran cho biết họ có kế hoạch trừng phạt một số nhân vật chính trị của Đức và Anh, những người đă tố cáo hành động của Tehran.
Vụ hành quyết đầu tiên một người biểu t́nh diễn ra vào thứ Năm tuần trước, khiến cộng đồng quốc tế phải lên án. Mohsen Shekari, 23 tuổi, bị kết tội "thù ghét Chúa" sau khi bị phát hiện đă tấn công một thành viên Basij bằng dao rựa ở Tehran.
Phóng viên Kasra Naji của BBC tiếng Ba Tư nói rằng không rơ liệu các vụ hành quyết sẽ giúp chấm dứt các cuộc biểu t́nh đang càn quét đất nước hay đổ thêm dầu vào lửa.
Mashhad là nơi diễn ra cuộc biểu t́nh chống chính phủ vào tối Chủ nhật, trong khi người biểu t́nh hô vang "Người tử v́ đạo của đất nước Majidreza Rahnavard" trong một đoạn video dường như được quay tại mộ của Rahnavard hôm thứ Hai.
Cho đến nay, ít nhất 488 người biểu t́nh đă bị lực lượng an ninh giết chết và 18.259 người khác bị giam giữ, theo Human Rights Activists' News Agency (HRANA). HRANA cũng đă báo cáo về cái chết của 62 nhân viên an ninh.
Iran chỉ đứng sau Trung Quốc về số vụ hành quyết được thực hiện hàng năm.