HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kí ức của những "đại gia vàng" hết thời
Old 08-04-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Những phu vàng một thời đem mạng sống của mình để khai hầm, phá núi, đào sông... bất chấp hiểm nguy rình rập để tìm vàng. Nhưng trên bước đường khai phá, họ đã phải trả giá quá đắt cho giấc mơ vàng của mình. Sự ra đi vĩnh viễn của họ là lời cảnh báo, ám ảnh người ở lại.

Đất vàng đi đôi với tệ nạn

Đặt chân xuống thị trấn Khâm Đức (Quảng Nam), tôi không khỏi ngạc nhiên bởi cơ sở hạ tầng khang trang, đường xá rộng rãi thoáng mát, hai bên đường dày đặc các quán ăn làm cho thị trấn trở nên nhộn nhịp hẳn.

Ngoài thị trấn, các xã của huyện Phước Sơn đều có bãi vàng và nằm sâu bên trong rừng núi, rất khó đi lại và kiểm soát. Đây cũng là nơi cư trú của “vàng tặc” và các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè và ma túy, mại dâm...

Ở Phước Sơn, khi hỏi đến Long “còm” (tên nhân vật đã được đổi) thì ai cũng biết, ông một thời bá chủ đất vàng và lay lắt trở về từ bãi vàng trong cơn nghiện ngập, trắng tay, gia đình tan nát.

Ban đầu, khi tiếp cận với ông, tôi rất sợ vì nghe mọi người kể lại ông lúc nào cũng chìm trong cơn nghiện. Gặp tôi, ông có vẻ không mặn mà lắm, nhưng khi nói chuyện được vài câu, ông bắt đầu thả lỏng người và dường như nỗi đau chôn kín bấy lâu nay trong ông được khơi dậy.

Ông tâm sự, từ một lần làm “chui” vàng và nhát cuốc “định mệnh” chọc trúng một khe vàng ròng nằm tích tụ lâu trong lòng đất, biến ông là từ một phu vàng nghèo kiết xác trở nên đổi đời và người cũng thay đổi luôn từ đó.

Những ngày sống ở rừng sâu, vật chất dư thừa nhưng tình người thiếu thốn. Đồng nghĩa với điều đó là đầy rẫy những cạm bẫy khôn lường như ma túy, mại dâm, giết người, cướp của... và ông đã dính vào ma túy và mại dâm đốt tiền như giấy.

Ngày trước huy hoàng là vậy, còn bây giờ… ông nghẹn ngào: “Đau lắm cô à, anh em trong nhà đều nghiện hết, vợ con cũng bỏ đi, tôi thân tàn ma dại, không biết chết lúc nào".

Ông bảo “chất chết trắng” trong bãi vàng ngày trước được bán rất phổ biến, không ai có thể kiểm soát được vì xung quanh toàn là rừng núi bao phủ. Có khi, các ông chủ còn dùng nó để trả lương cho công nhân thay vì tiền.



Đáng lẽ ở tuổi đó, họ vẫn còn ngồi ở ghế nhà trường, một tương lai rộng mở đang chờ đón phía trước, ấy vậy mà…

Những ai lên với bãi vàng mà không vững lập trường sẽ rất dễ bị rủ rê vào con đường nghiện ngập. Tệ nạn ấy lâu dần đã ngấm sang những gia đình không làm vàng khác, điển hình như ông gia đình Đặng Văn Dầu với 5 người con trai đều nghiện và 2 người đã qua đời.

Ông Dầu tâm sự: Bây giờ tệ nạn ấy đã giảm hẳn nhưng sống trên đất vàng, cha mẹ nào có con cũng phập phồng lo sợ người con, người cháu mình bị đối tượng xấu lôi kéo sa vào con đường tội lỗi. Hiện tại, sau nhiều đợt truy quét ráo riết của công an huyện Phước Sơn, các tệ nạn xã hội khác đến nay đã giảm đi rất nhiều và tình hình an ninh trật tự khá tốt.

Nhưng, thực trạng ma túy rất khó đẩy lùi hẳn, nó vẫn còn dai dẳng, đeo bám các con nghiện ở vùng đất này.

“Đại gia” hết thời

Các phu vàng đã trúng lớn “lột xác” thành đại gia vẫn không ngừng lao vào "cơn lốc", ngang dọc xưng danh ở các bãi vàng, mua xe này, nhà kia... Họ đầu tư mạnh cho việc khai thác vàng với mong muốn sẽ trúng nữa, trúng mãi nhưng tài nguyên có hạn nên càng đầu tư càng bị thua lỗ.

Lại thêm, quen thói ăn chơi trác táng, vung tiền không tiếc đến khi tay trắng, mang bệnh hiểm nghèo, họ mới thấu hiểu hết được nỗi đau “ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”. Trường hợp như Long “còm” ở đất Phước Sơn này không thiếu.

Dù không nói ra nhưng ai cũng biết ông đã hết thời, lay lắt sống cho qua ngày tháng. Ông cũng không giấu nỗi đau của mình mà chân thành tâm sự: “Khi ra đường gặp bạn bè, người quen, họ hỏi tôi dạo này sao rồi? Tôi chỉ biết trả lời: mới ở bãi vàng ra, nói để giữ thể diện, có công ăn việc làm vậy thôi, chứ bây chừ, các công ty khai thác vàng có giấy phép hết rồi, “vàng tặc” thì liên tục bị truy quét thì làm được gì nữa hả cô”.

Hay như ông Năm một thời vàng đựng trong ba lô, rồi chôn hàng trăm cây dưới nền nhà, mua bao nhiêu căn nhà trên đất Khâm Đức rồi cũng bán hết.

Mọi thứ lần lượt ra đi, nợ nần bắt đầu chồng chất vì cám dỗ của vàng. Để rồi, khi trắng tay, ông lui về đất Đà Nẵng buôn bán sống qua ngày. Đất vàng bây giờ số đại gia hết thời khó có thể trụ nổi với dư luận xã hội, đa số bỏ về quê làm lại từ đầu, hay biệt xứ đi nơi khác. Số ít lay lắt sống qua ngày vật vã với cơn nghiện vì thiếu thuốc…

Chứng kiến cảnh tượng đó, người dân nơi đây thường ca thán “ăn của rừng lại trả về với rừng thôi”.

Như ông Năm đã từng chứng kiến biết bao cái chết của người làm thuê cho mình như sập hầm, ngạt khí, nghiện ngập, bệnh tật… nhưng điều đó vẫn không làm ông vơi đi giấc mơ vàng.

Cho đến một hôm vào buổi chiều định mệnh, người anh của ông đang ở dưới lán cùng với ba lô vàng sau một đợt trúng đậm. Quả đồi bỗng nhiên bị sạt lở, đất đá đổ xuống lán cướp đi người anh, và ba lô vàng vĩnh viễn bị chôn vùi.

Dù đã cất công tìm kiếm trong nhiều ngày nhưng với lượng đất, đá quá lớn, xác anh ông đến nay vẫn chưa tìm thấy được. Sau bao lâu, cái chết của người anh vẫn luôn ám ảnh trong ông.

Ông bỏ bãi về không làm vàng nữa, nhưng những kí ức đáng sợ về một thời làm vàng, về người anh đã khuất vẫn luôn hiện hữu khi ông nhìn thấy vợ và mấy đứa con thơ của anh.

Và ông Mạnh trong một lần làm vàng sa khoáng đã tận mắt chứng kiến cảnh người bạn mình bị chết vì sạt lở cát mà đến giờ mọi thứ như đang mới diễn ra ngày hôm qua. Lúc đó, ông đang loay hay công việc thì bỗng nhiên nghe người bạn thất thanh kêu cứu, nhìn lại, thấy người đó bị cát sạt lún dần.

Mọi người hoảng quá “giật” máy nổ để hút cát, nhưng vô vọng khi cả 13 chiếc máy bơm đều không chịu nổ. Thấy bạn chết trước mắt mà không sao cứu được, lòng ông đau quặn. Và ông nghĩ đến một lúc nào đó mình cũng như vậy, nếu còn tiếp tục đu bám theo vàng...

Cái chết của người bạn đã làm nhiệt huyết của anh em mất dần, họ thấy mạng sống của những phu vàng mong manh và hẩm hiu quá. Cuối cùng, ông Mạnh và một số khác quyết định bỏ nghề về quê làm nông sinh sống, nhưng mỗi khi ai nói đến làm vàng, ông đều cảm thấy khiếp sợ và nghĩ quyết định của mình là đúng đắn.

Ngay cả bản thân tôi, một lần đặt chân đến nghĩa trang thị trấn Khâm Đức, nhìn những nấm mộ nằm sát nhau, với tuổi đời mới đôi mươi mà không dám tin vào mắt mình. Họ bị nhiễm HIV và chết quá trẻ. Đáng lẽ ở tuổi đó, họ vẫn còn ngồi ở ghế nhà trường, một tương lai rộng mở đang chờ đón phía trước, ấy vậy mà…

Tất cả cũng vì một giấc mơ vàng...


Theo Tuyết Phan
(Vietnamnet)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1312464984_dao-vang0.jpg
Views:	10
Size:	15.5 KB
ID:	306250  
 
User Tag List


“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11731 seconds with 13 queries