HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc đã có 20 chiếc J-15 sao chép từ Su-33?
Old 11-10-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Một loạt những động thái, hình ảnh về máy bay chiến đấu hải quân J-15 TQ được báo Nga và Anh tiếp tục bình luận sôi nổi.

J-15 sử dụng động cơ "nội địa" cho lần bay thử đầu tiên

Ngày 5/11, tờ “Jane’s Defense Weekly” Anh đăng bài viết “Trung Quốc tiến hành bay thử máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi J-15 trang bị cho tàu sân bay ”.


Máy bay chiến đấu hải quân J-15 Trung Quốc khi bay thử

Bài viết dẫn lời các nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng, Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương đã tiến hành bay thử lần đầu tiên đối với loạt máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi J-15, loại máy bay chiến đấu trang bị cho tàu sân bay.

Loạt máy bay này được đặt tên là J-15S, cũng còn gọi là “cá mập đen” hay “cá mập bay”, dự kiến sẽ cùng với lô máy bay chiến đấu J-15 phiên bản 1 chỗ ngồi đầu tiên, trước tiên tiến hành huấn luyện trên mặt đất, sau đó chuyển sang tiến hành huấn luyện trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Một tạp chí chính thức của Trung Quốc gần đây đã đăng những hình ảnh lô đầu tiên máy bay chiến đấu J-15 phiên bản 1 chỗ ngồi - đã tiến hành hoạt động bay liên tục “chạm tàu” trên tàu sân bay.


Máy bay chiến đấu hải quân J-15S Trung Quốc do dân mạng chụp được.

Mặc dù không rõ J-15S phiên bản tác chiến rốt cuộc có được biên chế cho lực lượng máy bay hải quân của Trung Quốc hay không, nhưng đối với các nhiệm vụ thích hợp cho 2 tổ lái thực hiện (như tấn công chính xác, cảnh báo sớm và kiểm soát trên không, tác chiến săn ngầm), sự lựa chọn này sẽ được chứng minh là rất có tính thu hút.

Sự xuất hiện của máy bay J-15S làm cho số lượng máy bay chiến đấu Sukhoi do hãng máy bay Thẩm Dương sao chép lên tới 5 loại, gồm có J-11B, J-11BS, J-15, J-15S và J-16. Động cơ của những máy bay chiến đấu này đều sử dụng động cơ tua-bin cánh quạt WS-10A do Trung Quốc tự sản xuất. Điều này cho thấy, lòng tin đối với chương trình này của Trung Quốc ngày càng mạnh hơn.

Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương và Hải quân Trung Quốc quyết định áp dụng kết cấu 2 chỗ ngồi móc nối cho J-15S có ý nghĩa to lớn. Trong khi đó, Nga lựa chọn bố cục 2 chỗ ngồi song song và kết cấu lớn hơn một chút đối với máy bay chiến đấu phiên bản hải quân 2 chỗ ngồi Su-33KUB. Máy bay chiến đấu Su-27 và Su-33 của hãng Sukhoi lần lượt là nền tảng của máy bay chiến đấu J-11 và J-15.

Tại triển lãm hàng không Moscow vào tháng 8/2005, hãng Sukhoi từng trưng bày máy bay chiến đấu Su-33KUB cho đoàn đại biểu Trung Quốc xem. Khi đó, Sukhoi đang nỗ lực mời chào Su-33 với Trung Quốc. Phía Sukhoi trả lời phỏng vấn cho rằng, họ không tin Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương có thể sao chép thành công tính năng phức tạp của máy bay chiến đấu Su-33.


Máy bay chiến đấu hải quân J-15S Trung Quốc do dân mạng chụp được.

Báo Nga: Trung Quốc đã có khoảng 20 chiếc J-15

Trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 7/11 cho rằng, máy bay chiến đấu hải quân J-15 của Trung Quốc đã sao chép Su-33 của Nga, gần đây liên tiếp xuất hiện trên báo chí, loại máy bay này rất có thể sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Gần đây, ở một số căn cứ hàng không của Trung Quốc liên tục phát hiện được vài chiếc máy bay chiến đấu J-15 sử dụng sơn của lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, màu sắc của chúng có sự khác biệt rõ rệt với máy bay thử nghiệm trước đó. Theo thống kê, hiện nay đã có tổng cộng khoảng 20 chiếc máy bay chiến đấu phiên bản hải quân J-15 tham gia các loại thử nghiệm.

Trong 10 năm gần đây, Trung Quốc luôn tích cực thúc đẩy chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu hải quân hạng nặng J-15. Trước đó, do đã xảy ra sự cố Trung Quốc chưa được cấp phép mà đã sao chép máy bay chiến đấu Su-27 của Nga, dẫn đến Nga cuối cùng đã từ chối bán máy bay chiến đấu hải quân Su-33 cho Trung Quốc.

Được biết, phía Trung Quốc từng tìm cách mua được 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-33 để “đánh giá”, nhưng lượng mua tối thiểu do Nga đặt ra là 48 chiếc. Do không thể đạt được nhất trí, Trung Quốc cuối cùng đành phải mua lại một chiếc máy bay mẫu Su-33 từ Ukraine – loại máy bay T-10 còn sót lại từ thời Liên Xô cũ.


Máy bay chiến đấu J-15S

Công tác nghiên cứu chế tạo máy bay mẫu J-15 tốp đầu tiên đã trải qua tổng cộng khoảng thời gian 2 năm. 2 năm trước, máy bay này cuối cùng đã hoàn thành bay thử lần đầu tiên. Tiến triển của phía Trung Quốc rõ ràng là điều mà phía Nga không muốn nhìn thấy.

Chuyên gia hàng không Nga từng công khai tiến hành châm biếm đối với J-15, đồng thời đã thể hiện thái độ hoài nghi về khả năng sao chép tính năng then chốt/quan trọng máy bay Su-33 của các nhân viên kỹ thuật Trung Quốc.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là, xét tới kinh nghiệm phong phú trong ăn cắp công nghệ nước ngoài của người Trung Quốc, tính năng của J-15 có thể ít ra sẽ không kém hơn máy bay Su-33. Nhưng, Quân đội Nga hiện nay đã quyết định dừng tiếp tục trang bị Su-33, đã chuyển sang lựa chọn máy bay MiG-29K có giá rẻ hơn (máy bay này cũng được Hải quân Ấn Độ lựa chọn làm máy bay chiến đấu hải quân).

Máy bay chiến đấu Su-33 hạng 33 tấn và máy bay chiến đấu MiG-29K nặng 21 tấn đều thích hợp sử dụng với tàu sân bay hạng trung lớp Kuznetsov có lượng giãn nước 65.000 tấn được khởi công chế tạo từ thập niên 80 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã, lớp tàu sân này chỉ có duy nhất tàu sân bay Kuznetsov trang bị cho Hạm đội Phương Bắc – Hải quân Nga được hoàn thành, một chiếc khác chưa chế tạo xong là Varyag đã bán cho phía Trung Quốc, hiện đã “biến” thành tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện nay.

Một loại tàu sân bay có lượng giãn nước tương đối nhỏ khác được chế tạo từ thời Liên Xô là tàu Đô đốc Gorshkov cũng đã được bán cho Ấn Độ. Các chuyên gia cho rằng, máy bay chiến đấu MiG-29K nhẹ hơn sẽ càng thích hợp với chiếc tàu này.




Máy bay chiến đấu J-15S của Trung Quốc do dân mạng chụp được





Máy bay chiến đấu hải quân Su-33 của Nga


Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 được cho là sẽ thay thế J-15 trong tương lai


Nga chuyển sang sử dụng máy bay chiến đấu hải quân MiG-29K, dừng sản xuất Su-33


Nga sản xuất máy bay chiến đấu hải quân MiG-29KUB cho Ấn Độ, sử dụng cho tàu sân bay


Tàu sân bay Kuznetvov của Hải quân Nga.


Nga đang cải tạo tàu sân bay INS Vikramaditya cho Ấn Độ (vốn tên là Gorshkov)


Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc, chính thức bàn giao cho Hải quân Trung Quốc ngày 25/9/2012

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã, báo Hoàn Cầu, TQ)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	11
Size:	14.9 KB
ID:	422392  
 
User Tag List


Grok bị tố tạo ảnh khiêu dâm không đồng thuận, thậm chí dính trẻ vị thành niên Trump muốn Mỹ bán dầu Venezuela: Nhưng ai sẽ mua khi Trung Quốc đã “cai nghiện” xăng? Kremlin im lặng sau cú bắt Maduro: Nga lên án rầm rộ, nhưng Putin chưa nói một lời
Minneapolis bùng nổ biểu tình: Đội đặc nhiệm Biên phòng lập hàng rào trước tòa nhà liên bang, trường học đóng cửa Ít nhất 100 đặc công của Cuba+Venezuela chết trong vụ Mỹ bắt sống Maduro Quá khủng khiếp, ICE bắn chết phụ nữ Mỹ da trắng : Dư luận Mỹ dậy sóng sau vụ ICE nổ súng ở Minneapolis
Ác mộng kinh hoàng của Việt Kiều ngồi trên máy bay Việt Cộng trên đường về quê ăn tết Ngân sách quốc phòng 1.5 ngàn tỷ: “Dream Military” của Trump và cú xoay trục dầu Venezuela, chiếm Greenland Greenland nóng hơn băng: EU lên tiếng, Rubio hẹn gặp Đan Mạch, nội bộ Mỹ tranh cãi dữ dội
Cùng là đồ Tàu mang về, nhưng Anh – Mỹ như hai thế giới Vì sao ở Việt Nam trộm cắp – cướp giật như cơm bữa? Câu trả lời nằm ở “đầu ra” Một cuộc dọn nhà ở Tokyo, và thông điệp lạnh gáy gửi ra eo biển Đài Loan
Đổi đô “chợ đen” ở Việt Nam: Từ 9/2/2026 có thể bị phạt nặng và tịch thu Sau “Justice Mission 2025”, Đài Loan tuyên bố quyết tâm tự vệ trước sức ép Bắc Kinh Đêm giao thừa rực lửa ở Amsterdam: nhà thờ Vondelkerk thế kỷ 19 bị thiêu rụi
Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ hình sự Một chiếc ghế, một vụ BMW và câu hỏi về công lý Băng trộm “hải sản” tung hoành New England: 40.000 con hàu biến mất, tôm hùm 400.000 đô bị cuỗm trong phi vụ giả mạo xe tải
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11385 seconds with 13 queries