Mắm tép chưng thịt tuy là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Cứ nhằm hôm trời mưa mát là bạn làm món này nha. Bảo đảm đổi khẩu vị cả nhà sẽ khen tấm tắc cho coi.
Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội cũng đều ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 0,5kg rửa sạch, xay nhỏ.
- Riềng: 1 củ xay nhỏ (chọn loại riềng già thì sẽ thơm hơn nhưng ăn hơi xơ nên chọn loại riềng vừa, nếu non quá sẽ không dậy mùi).
- Sả: 3 cây, bỏ phần già, giữ lại củ thái ra băm nhỏ biến.
- Hành tím: 1 củ, tỏi khô: 1 củ băm nhỏ.
- Mắm tôm: nên chọn mua loại mắm tôm ngon.
- Gia vị gồm có: hạt điều, đường.
Cách làm:
Thịt rửa sạch, xay nhỏ, ướp cùng 3 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê mắm tôm, riềng, sả xay, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp từ sáng đến tối. Cho dầu vào chảo, để nóng già; cho một ít hạt điều vào lấy màu rồi vớt bã ra; phi thơm vàng hành, tỏi; cho thịt vào đảo đều cho đến khi món ăn có màu đỏ nâu là được.
Lưu ý: Trong quá trình chưng nên để lửa to vừa, như thế thịt sẽ săn lại và mỡ từ thịt mới chảy ra khi ăn có vị béo thơm rất ngon. Bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội cũng đều ngon. Thịt được chưng kỹ nên có thể để được khá lâu, bạn thử làm để dành ăn dần nha!
Therealtz © VietBF