Đậu phụ (đậu hũ) là món ăn được chế biến từ hạt đậu nành (đậu tương). Đậu phụ có thể được sử dụng để rán, luộc hoặc nấu canh, mùi vị khá thơm ngon, dễ ăn. Giá thành của loại thực phẩm này cũng khá rẻ. V́ thế, chúng được dùng rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày, nhất là đối với những người áp dụng chế độ ăn chay.
Ăn đậu phụ làm suy giảm ham muốn ở nam giới?
Theo ThS.BS Phạm Minh Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính Hà Nội – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt, magiê và vitamin B. Đây đều là các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ tổng thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Đậu phụ rất giàu protein (thực vật) là một phần quan trọng của cơ thể, giúp duy tŕ sức khỏe cơ bắp và hormone t́nh dục. Canxi và magiê là khoáng chất quan trọng để duy tŕ sức khỏe xương và cơ bắp. Sắt giúp cung cấp oxy cho cơ thể, giúp duy tŕ sức khỏe và năng lượng. Các vitamin B, như vitamin B6 và B12, cũng đóng vai tṛ quan trọng trong chức năng t́nh dục và tăng cường năng lượng.
Trong đậu phụ chứa một loại phytoestrogen, gọi là isoflavone, một hợp chất tương tự như estrogen. Estrogen là hormone nữ giới, tác dụng đối lập với testosterol – hormone sinh dục nam. Chính v́ vậy, nhiều người lo lắng ăn đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hormone nam giới.
Tuy vậy, theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ isoflavone từ đậu phụ không làm tăng estrogen quá đáng kể ở nam giới. Do đó, ăn đậu phụ không gây suy giảm ham muốn t́nh dục ở nam.
Gợi ư các món ăn từ đậu phụ tốt cho nam giới
Đậu hũ không chỉ tốt cho sức khỏe mà c̣n có mùi vị rất thơm ngon. Các món ăn từ đậu phụ cũng rất đa dạng
Đậu phụ luộc
Đậu phụ luộc là món ăn đơn giản, rất dễ chế biến, phù hợp với những ngày nắng nóng. Bạn chỉ cần đun sôi một lượng nước vừa đủ rồi thả đậu vào, tầm 3 phút vớt ra để ráo.
Đậu nhồi thịt
Tùy vào khẩu vị, bạn có thể lựa chọn thịt lợn nạc hoặc thịt ḅ để làm nguyên liệu. Đậu xắt thành từng miếng bằng bao diêm rồi rán vàng 4 mặt. Nhồi thịt đă ướp gia vị vào rồi sốt cà chua hoặc luộc cho đến khi thịt chín kỹ.
Canh đậu phụ non rong biển
Món ăn này có vị thanh đạm, nhẹ nhàng, dùng để bồi bổ cơ thể. Bạn cần chuẩn bị rong biển khô hoặc tươi, thịt băm, đậu hũ non. Rong biển và đậu hũ cắt thành sợi. Phi thơm hành, xào thịt rồi chế thêm nước, nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi cho đậu hũ và rong biển đun đến khi sôi lại th́ tắt bếp.
Lưu ư khi tiêu thụ đậu phụ
Không nên ăn quá 200g đậu phụ mỗi ngày v́ chúng có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Những người bệnh gút nên hạn chế sử dụng thực phẩm này v́ chúng có hàm lượng purine cao. Nếu ăn nhiều có thể làm trầm trọng thêm các cơn gút cấp, khiến người bệnh đau đớn hơn.
Đậu phụ có tính mát, v́ thế những người có cơ địa lạnh, hay bị đầy hơi, tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều.
Lựa chọn đậu phụ không chứa thạch cao, mềm mướt, có màu trắng ngà. Đậu cứng, nặng tay và có màu vàng đậm là đậu có chứa nhiều thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
Đậu không ăn hết cần đổ ngập nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Không dùng khi đậu có mùi chua và ngả màu.