Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đă xảy ra 25 trường hợp bị ngộ độc Botulinum. Trong đó, có 2 trường hợp tử vong.
Ngày 21/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công hai bệnh nhân ngộ độc Botulinum type E qua cơn nguy kịch. Hiện các bác sỹ vẫn đang tiến hành điều trị phục hồi cho các bệnh nhân.
Theo thông tin, vào ngày 2/2, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Y Chuih (SN 1978, trú tại xă Tân Lập, huyện Kon Rẫy) trong t́nh trạng hôn mê. Đến ngày 4/2, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân A Rô (SN 1982, trú tại thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy) với các biểu hiện đau bụng, sụp mí mắt, khó nói. Sau khi tiến hành xét nghiệm, cả hai bệnh nhân được xác định bị ngộ độc Botulinum do ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Một trong hai bênh nhân bị ngộ độc Botulinum type E đang được điều trị tại bệnh viện.
Theo bác sĩ Vơ Khắc Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, sau khi nhập viện, người nhà cho biết bệnh nhân đă sử dụng món mắm cá chua. “Đây là món ăn truyền thống ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum, được chế biến từ cá suối, ủ lên men cùng với bột gạo hoặc muối, thường được bà con dùng để ăn với cơm. Trong điều kiện yếm khí, nhiều loại vi khuẩn đă phát triển, trong đó có Clostridium botulinum gây ngộ độc”, bác sĩ Tuấn cho hay.
Cũng theo bác sĩ Tuấn, tính từ năm 2020 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đă tiếp nhận và điều trị cho 25 trường hợp bị ngộ độc Botulinum. Trong đó, có 2 trường hợp tử vong. “Độc lực của Botulinum rất mạnh nên việc điều trị rất khó khăn, phải mất một thời gian rất dài bệnh nhân mới có thể hồi phục. Bên cạnh đó, thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) điều trị rất hiếm và đắt, lên tới 8.000 USD cho một lọ. May mắn, những bệnh nhân ngộ độc Botulinum ở Kon Tum chủ yếu là type E, độc lực không cao bằng type A, B. Riêng 2 bệnh nhân Y Chuih và A Rô sau hơn 20 ngày điều trị, đến nay sức khỏe dă dần hồi phục, có thể cử động được chân tay”, bác sĩ Tuấn nói.
Vi khuẩn Clostridium Botulinum nh́n dưới thấu kính hiển vi.
Độc tố Botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium Botulinum, đây là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố Botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.
Chất độc Botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, h́nh que hai đầu tṛn, có nhiều lông quanh thân, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành dạng nha bào vô cùng chắc chắn, có khả năng tồn tại cao. Do đó, C.botulinum phân bố rất rộng răi trong tự nhiên, có thể t́m thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc đă ủ, bụi bẩn, nước ao, nước sông hồ, ruột gia súc, đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, thịt hộp để lâu ngày... "Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên ăn món mắm cá chua, những sản phẩm đóng hộp có dấu hiệu hư hỏng và các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh”, bác sĩ Vơ Khắc Tuấn khuyến cáo.