So với các món ăn vặt như khô gà, khô ḅ th́ tôm khô không phổ biến v́ đắt từ khâu nguyên liệu, thành phẩm tôm khô thu được chỉ c̣n khoảng 1/3 lượng tôm tươi ban đầu.
Tôm khô có độ dẻo vừa phải, thấm gia vị, ăn dai dai ngọt ngọt, ăn một lần là không thể quên. Bạn có thể tự làm khô tôm tại nhà để đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tôm khô dai ngọt, bảo quản được lâu theo các bước sau:
Nguyên liệu
- Tôm tươi, chọn tôm to.
- Rượu, muối, bột ḿ
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ớt (không bắt buộc)
Cách làm tôm khô
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xẻ dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Khía vài đường chỗ bụng tôm để tôm không cong lại khi khô.
Bước 2: Cho rượu, 1 th́a cà phê muối, bột ḿ vào tôm. Dùng tay nhẹ nhàng bóp đều vài phút ta sẽ thấy bột ḿ chuyển sang màu bùn. Xả nước rửa nhiều lần cho tôm sạch. Bước này giúp tôm không c̣n bị mùi khai.
Các bạn xào tôm cũng nên xử lư như thế này. Tôm xào sẽ gịn dai và mọng nước hơn đó.
Bước 3: Ướp tôm với các gia vị muối, tiêu, đường, bột ớt... (thích vị ǵ ướp vị đó). Uớp muối theo tỉ lệ 1kg tôm thịt đă qua xử lư th́ ướp với 10-15g muối. Ướp khoảng 1 tiếng hoặc ướp ngăn mát qua đêm.
Bước 4: Tôm ướp xong, xếp lên vỉ lưới hoặc khay lót giấy nến. Dùng tay vuốt cho con tôm phẳng th́ sẽ khô đều hơn.
Bước 5: Cho khay tôm vào ḷ nướng, chọn chế độ nướng tuỳ số lượng khay.
Bước 6: Chọn mức nhiệt thấp nhất (khoảng 110℃), sấy tôm khoảng 60 - 90 phút. Cứ cách 30 phút kiểm tra, dùng giấy ăn thấm bớt nước chảy ra và lật ngược tôm lại. Sấy đến khi tôm thấy khô se bề mặt là được.
Bước 7: Để tôm nguội hẳn th́ cho vào lọ sạch cất ngăn mát. Khi ăn th́ rán tôm với lửa nhỏ. Nếu sấy tôm kĩ hơn th́ có thể ăn luôn không cần rán lại.
Nếu không muốn sấy tôm, th́ phơi nắng to khoảng 1 ngày là được. Mùa đông nắng yếu th́ phơi 2 ngày.
VietBF @ Sưu tầm