Các độc tố trong thịt luôn luôn có nhưng lại khó nhận ra. Theo các chuyên gia, điều quan trọng là từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế, các bà nội trợ phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng để bữa ăn được đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
1. Khâu lựa chọn:
- Thịt heo bị bơm nước có màu nhạt, miếng thịt nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ ra nhiều nước hơn bình thường. Đặc biệt, khi chế biến miếng thịt không có mùi vị ngon đậm đà như bình thường.
- Thịt chứa chất tạo nạc thường ít mỡ, mỏng nên được nhiều chị em nội trợ lựa chọn bởi tâm lý ngại chất béo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia những miếng thịt trông đẹp mắt này có thể đã bị tiêm thuốc tạo nạc, nếu sử dụng nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Thịt heo tiêm thuốc thường có lớp mỡ mỏng
- Khi chọn mua, bạn hãy dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm. Nếu nhấc tay ra, miếng thịt trở lại hình dáng bình thường chứng tỏ đây là thịt ngon, đảm bảo chất lượng.
- Chị em nội trợ cũng nên tránh mua những miếng thịt có màu đỏ đậm, bởi có thể do lợn trước khi mổ đã bị tiêm thuốc an thần nên máu đọng trong tế bào có màu thẫm hơn.
– Tốt nhất, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.
2. Khâu chế biến thịt để loại bỏ hóa chất tồn dư:
Nhiều người có thói quen mua thịt về đun sôi nước chần qua thịt, bỏ nước đầu, sau đó mới cho vào chế biến. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây là cách làm phản khoa học. Khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại, càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.
Ngoài ra nên từ bỏ những món ăn từ thit nếu chưa được chế biến kỹ, thịt mới chỉ được chín tái vì sẽ không đảm bảo sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.
Vì vậy, nên từ bỏ thói quen ăn thịt tái, thịt chưa nấu chín để ngăn ngừa bệnh tật từ ăn uống.
3. Những nguy hại khi ăn phải thịt có chứa chất an thần
– Gây ức chế hệ thần kinh người ăn dễ bị trầm cảm, mất ngủ.
– Tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người.
– Thuốc an thần tồn dư ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân. Nếu ăn thường xuyên, rất nhiều nguy cơ gây ung thư.
Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với mọi người vì sức khỏe cộng đồng bạn nhé!