Tết thường để thịt cá dự trữ đông đá, để ră đông thịt cá mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị, bạn hăy tham khảo những cách dưới đây.
Ră đông bằng ḷ vi sóng
Đây là cách ră đông nhanh và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cho thịt vào trong ḷ vi sóng và quay ở cấp độ thấp nhất từ 2-5 phút tùy theo lượng thịt hoặc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cách này khá phổ biến, tiện lợi tuy nhiên bạn cần chú ư không được để mức nhiệt độ/công suất quá cao v́ nó có thể khiến bề mặt thịt bị chín và khô c̣n bên trong vẫn c̣n cứng.
Ră đông bằng nước
Bạn để miếng thịt trong túi kín rồi đặt vào một chiếc nồi. Đổ nước từ từ vào nồi và ngâm thịt trong khoảng 30 phút. Thịt sẽ được ră đông nhanh mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Ră đông bằng giấm
Thêm 2 nắp giấm vào nước ngâm thịt cần ră đông. Điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước nên thêm giấm sẽ giúp tăng tốc độ làm tan băng và mang lại hiệu quả giă đông nhanh chóng hơn.
V́ giấm có vị chua nên bạn cần chú ư, không nên sử dụng quá nhiều và tránh chọn loại có vị quá chua. Nếu có loại giấm ngọt th́ rất tiện tuy nhiên cũng không nên sử dụng nhiều v́ nó có thể làm thay đổi hương vị của thịt.
Ră đông bằng nồi kim loại
Kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt. Bạn có thể dùng nồi kim loại để ră đông thịt một cách hiệu quả. Hăy dùng đáy nồi/chảo sạch hoặc dao kim loại to bản và kẹp miếng thịt vào giữa. Nên bọc miếng thịt trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh. Chỉ cần 10 phút là miếng thịt sẽ mềm ra và có thể chế biến.
Cách ră đông cá
Đối với các biện pháp ră đông trên, bạn có thể sử dụng với thịt lợn, thịt ḅ, thịt gà, c̣n đối với cá, hăy áp dụng theo cách sau.
Cho 2 chén nước sôi với 5 chén nước lạnh để thu được nước có nhiệt độ khoảng 40 độ C. Sau đó, cho 2 muỗng canh muối vào khuấy đều. Ngâm cá vào bát nước muối sẽ giúp làm tan bằng nhanh hơn. Bạn chỉ cần ngâm trong 7 – 10 phút để ră đông hoàn toàn.
*VietBF@sưu tập