Bà Trần Tố Nga tiếp tục “cuộc chiến của những con người bảo vệ công lư” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 675
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bà Trần Tố Nga tiếp tục “cuộc chiến của những con người bảo vệ công lư”
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.2 KB
ID:	1788706  
Một ṭa án Pháp hôm nay thứ Hai 10-5 đă bác bỏ đơn kiện của một phụ nữ Pháp gốc Việt chống lại 14 công ty đa quốc gia đă sản xuất và bán một loại chất diệt cỏ độc hại có tên “Chất độc da cam” (Agent Orange), được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến ở Việt Nam, khiến bà Trần Tố Nga - người phụ nữ 78 tuổi vẫn tiếp tục dựa trên hồ sơ đó nhưng sẽ đi sâu hơn nữa vào tất cả những hồ sơ để chứng minh về tội ác chiến tranh hóa học đối với nhân loại, về thảm họa chất độc da cam, không những đối với nạn nhân da cam ở Việt Nam mà trên khắp thế giới.

Bà Trần Tố Nga tại nhà riêng ở thành phố Evry (ngoại ô phía nam Paris), Pháp, trả lời báo chí sau phiên xử ngày 10/05/2021. AP - Michel Euler

Từ năm 2014, bà Trần Tố Nga kiên tŕ đưa ra pháp luật những « gă khổng lồ » đă cung cấp dioxin và nhiều loại hóa chất độc hại khác cho quân đội Mỹ để đ̣i công lư cho« hàng triệu nạn nhân », cũng như bà, sống suốt đời với những hậu quả do nhiễm độc.

Ṭa án Evry đă chấp thuận bào chữa của 14 công ty bị kiện là « hành động theo theo lệnh và v́ Nhà nước Hoa Kỳ » và như vậy được hưởng quyền « miễn trừ theo thẩm quyền » v́ không một Nhà nước có chủ quyền nào bắt một Nhà nước có chủ quyền khác dưới quyền tài phán của ḿnh.

Phía luật sư của bà Trần Tố Nga khẳng định những công ty này « đă dự thầu », có nghĩa là không hành động do bị ép buộc. Theo họ, ṭa án Evry đă áp dụng một nguyên tắc lỗi thời « đi ngược lại với những nguyên tắc hiện đại của luật pháp quốc tế » và quốc gia Pháp. Bà Trần Tố Nga và nhóm luật sư tổ chức họp báo vào sáng 11/05 tại trụ sở của Hội Người Việt Nam tại Pháp, số 10 phố Petit Musc, quận 4 Paris.

Trả lời RFI Tiếng Việt chiều 10/05, ngay sau phiên xử, bà Trần Tố Nga cho biết sẽ cùng các luật sư kháng cáo v́« cuộc chiến này không phải là chỉ của Trần Tố Nga mà là của những con người bảo vệ công lư ».

RFI : Thưa bà Trần Tố Nga, Ṭa án Evry cho rằng không có thẩm quyền xử vụ kiện này. Bà đánh giá thế nào về lư do được đưa ra ?

Trần Tố Nga : Lư do mà Ṭa án Evry đưa ra để bác đơn kiện là họ không có thẩm quyền xét xử một vụ kiện của Mỹ. Đấy là lư do nhưng lập luận của họ lại lấy lại lập luận của các luật sư phía bên Mỹ nói trong phiên xét xử.

Đó chỉ là lư do, chứ thực chất là ṭa án Pháp hoàn toàn có quyền mở một vụ kiện quốc tế. Chính v́ vậy mà vụ kiện này đă kéo dài trong 6 năm qua. Nếu như họ nói rằng họ không có quyền, th́ họ phải bác đơn kiện ngay từ đầu, chứ không đợi đến hơn 6 năm qua với 19 phiên ṭa thủ tục. Thành ra v́ vấn đề chính trị, vấn đề áp lực hay vấn đề ǵ th́ ḿnh không biết nhưng rơ ràng đây là một thái độ bất công và hèn của phía ṭa án này. V́ vậy tôi và các luật sư của tôi quyết định ngay từ lúc nhận kết luận của ṭa là kháng án và chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để kháng án.

RFI : Xin bà có thể nói rơ hơn về thủ tục và thời gian kháng án sắp tới ?

Trần Tố Nga : Chúng tôi vẫn tiếp tục dựa trên hồ sơ đó nhưng sẽ đi sâu hơn nữa vào tất cả những hồ sơ để chứng minh về tội ác chiến tranh hóa học đối với nhân loại, về thảm họa chất độc da cam, không những đối với nạn nhân da cam ở Việt Nam mà trên khắp thế giới.

Bây giờ chúng tôi cũng đă có nhiều kinh nghiệm. Và trong 6 năm qua cũng đă có đầy đủ những lập luận và bằng chứng mà ḿnh cho là những vũ khí trên mặt trận pháp lư. Ngay từ đầu, chúng tôi biết rằng cuộc chiến đấu này sẽ gian khổ, sẽ kéo dài. Bản thân tôi rất có ư thức về chuyện ḿnh đang chống lại Mỹ. Tôi nói chống Mỹ nhưng hiện nay người đại diện cho phe phi nghĩa là các công ty hóa chất mà từ lâu đă được thế giới gọi là « những người khổng lồ » trong ngành sản xuất hóa chất. Đă được coi là « khổng lồ » th́ họ có tiền, có sức, họ có đầy đủ, kể cả gan nói dối và nói bậy.

V́ đă có ư thức đó nên hôm nay (10/05/2021) tôi không cảm thấy buồn, có hơi thất vọng v́ ḿnh vẫn c̣n tin, mặc dù ngay từ ngày 25/01 tôi đă đặt ra nhiều câu hỏi về hội đồng thẩm phán này. Và kết quả của ngày hôm nay đă được đoán trước. Bản thân tôi đă nghi ngờ dù vẫn cố giữ một chút hy vọng nào đó.

Nếu như họ có gan th́ họ phải đi tiếp vấn đề cho tôi đi làm một số giám định y khoa. Rồi sau đó họ cũng có đủ sức nói rằng qua một số giám định, bà Nga không phải là nạn nhân chất độc da cam và hủy phiên ṭa. Ít ra như vậy ḿnh c̣n thấy thoải mái ở chỗ là họ có gan đi tới một vụ kiện cho công lư. Đằng này kể cả cái gan để đi xử mà họ cũng không có.

Cũng như trong buổi tranh tụng, bên bị cũng không có gan để nghe tôi nói, nghe tôi phát biểu mặc dù bà chánh án hỏi tôi muốn nói hay không. Tôi chưa kịp trả lời, họ đă nói : « Chúng tôi không muốn nghe bà Nga ». Điều này cho thấy là họ sợ, không phải họ sợ tôi, tôi nghĩ thế, mà họ sợ tiếng nói của công lư, tiếng nói của lẽ phải, của chính nghĩa.

Tôi không cho là ḿnh thua nhưng mà v́ họ từ chối xử với một lư do không chính đáng. Không cần nói thêm th́ mọi người cũng có thể hiểu được là v́ sao họ từ chối xử.

Về thời gian kháng án th́ tôi không thể nói được v́ mới quá, mới từ sáng đến giờ. Cho nên việc văn pḥng luật sư ra thông cáo báo chí là việc rất nhanh nhạy. Ngày mai (11/05), chúng tôi có một cuộc họp báo. C̣n chuẩn bị hồ sơ như nào, nộp lên ṭa nào… c̣n tùy thuộc vào những thủ tục pháp lư.

Cho nên là tôi vẫn nghĩ rằng từ trước đến nay mặc dù đơn độc chống lại mười mấy công ty hóa chất khổng lồ Mỹ, nhưng rơ ràng tôi cho là sức mạnh vẫn ở phía ḿnh. Và sức mạnh đó là sức mạnh của chính nghĩa. Chính v́ là sức mạnh của chính nghĩa cho nên là hiện nay trên toàn thế giới có cả trăm ngàn người ủng hộ vụ kiện này.

RFI : Vụ kiện bắt đầu từ năm 2014. Theo như bà nói, số người ủng hộ cuộc chiến này không ngừng tăng từ suốt hơn 6 năm qua.

Trần Tố Nga : Càng ngày càng đông, càng ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ. Có một điều đặc biệt là sau ngày 25/01/2021, sau bốn giờ đồng hồ mà phía Mỹ đưa ra những lời dối trá, th́ sau ngày đó cho đến bây giờ th́ đă có hơn 100 bài báo trên thế giới, chứ không phải chỉ riêng ở Pháp hay ở Việt Nam. Và những đài phát thanh, đài truyền h́nh lớn vẫn cứ ủng hộ. Điều đó càng làm cho tôi vững tin là chính nghĩa thuộc về ḿnh. V́ nếu không có chính nghĩa th́ không ai, kể cả RFI, cũng không ủng hộ như vậy.

Hôm nay (10/05) chẳng hạn, từ khi có tin của ṭa án, tôi liên tục nhận được thư từ các nơi trên thế giới, từ Canada, Chilê, Mỹ, Hà Lan… chứ không phải chỉ riêng từ các bạn ở Pháp, nói rằng bà Nga yên tâm, chúng tôi vẫn tiếp tục ở bên bà trong giai đoạn chiến đấu mới. Và ngay như từ sáng đến giờ (ngày 10/05), ngoài trả lời phỏng vấn các báo, đài truyền h́nh TV5 và hăng tin AP đă đến phỏng vấn trực tiếp để phát vào tối hôm nay.

Như vậy có nghĩa là chính nghĩa rồi sẽ thắng, tôi tin như vậy. Tôi cực hơn một chút nữa, c̣n cần nhiều năm mà không biết tôi có sống được đến cùng không. Nhưng bây giờ cuộc chiến này không phải là của Trần Tố Nga mà cuộc chiến này là của tất cả những người yêu công lư.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn bà Trần Tố Nga.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 61408


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,802
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.2 KB
ID:	1788706  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,142 Times in 7,948 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-11-2021   #2
  congluan
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2008
  Posts: 2,365
  Thanks: 5
  Thanked 699 Times in 419 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 115 Post(s)
  Rep Power: 16
  congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3789
  Default

  Mụ đi đ̣i công lư cho ḿnh ????...Thế th́ những em học sinh ngây thơ trong trắng hồn nhiên vô tội,những bà mẹ quê gầy guộc buôn gánh bán bưng chỉ mong có chút tiền mua thêm cọng rau,miếng thịt cho bầy con nhỏ...Những Bác,những Anh tài,lơ xe đ̣ chạy kiếm miếng ăn vất vă để nuôi vợ,con ...và c̣n nhiều...nhiều...rất nhiều người trong số họ đă phải bỏ mạng v́...những cuộc pháo kích điên cuồng,bừa băi vào những khu dân cư,trường học...v́ những quả ḿn,lựu đạn của bọn nằm vùng VC quăng và cài đặt trong những khu chợ nhóm họp đông đúc ....Biết bao gia đ́nh đă phải chịu sự chết chóc,tan nát đau khổ ...Con mất Cha...Vợ mất chồng...Cửa nhà bị pháo kích tan hoang đỗ nát.....Cả một đời sống êm ấm b́nh yên,Cả một gia đ́nh hạnh phúc,những tiếng cười nói rạng rỡ đă phải thay bằng những tiếng khóc uất nghẹn,những giọt nước mắt và những vành khăn tang đau xót thê lương trên những mái đầu xanh,trên những mái đầu tóc bạc điểm sương, chỉ v́ những quả ḿn,những viên đạn pháo của bọn quỷ đỏ VC khát máu vô nhân tánh gây ra...
  46 năm lặng lẽ trôi qua...chánh quyền mọi rợ VC có tră lại công lư cho những nạn nhân này???....
  46 năm lặng lẽ trôi qua, những nạn nhân bị sát hại tập thể trong trận tấn công tết Mậu Thân có được nhắc nhớ đến ????
  46 năm trôi qua,hằng năm bọn chúng tổ chức ŕnh rang lể lạc ăn mừng chiến thắng...nhưng...có bao giờ bọn chúng dành một vài giây phút để mặc niệm để tưởng nhớ về những nạn nhân mà bọn chúng đă sát hại trước kia.???....
  Thế th́...công lư ở đâu ???...và đi đâu để đ̣i ????...Những kẻ gheo gió tất gặt băo đó là....công lư....Giết người th́ phải chịu quả báo....đó là công lư...

  Last edited by congluan; 05-11-2021 at 16:17.
  congluan_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to congluan For This Useful Post:
  cctd (05-12-2021), public (05-11-2021), TOMMY8462 (05-12-2021), trungthuc (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  trungthuc
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 1,356
  Thanks: 100
  Thanked 1,544 Times in 726 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 108 Post(s)
  Rep Power: 3
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20989
  Default

  Bà này là cán bộ "ṇi" CS chính gốc, hoạt động cho MTGPMN, trước đây trốn chui trốn nhủi trong mật khu, may sao sống sót qua các trận càn quét của QLVNCH và đồng minh. Sau đó được "đảng ta" chuẩn bị huấn luyện đầy đủ để t́m cách qua Pháp để trở thành công dân nước này (không biết "ăn theo kiểu diện nào?") Và bây giờ "đội lốt" dưới mác công dân Pháp để t́m cách kiếm tiền cho đảng qua việc thưa kiện chuyện rải hóa chất màu da cam trong cuộc chiến ở VN. Xin thưa, cái "mững" này xưa lắm rồi, tưởng rằng moi ra kiện tụng sẽ kiếm được bạc tỷ USD hay sao?? Già rồi mà vẩn nhận "nhiệm vụ của đảng giao" để làm tṛ khỉ cho thiên hạ?? Đánh động dư luận chỉ làm tṛ khỉ rẻ tiền hay là để che giấu những chuyện vơ vét động trời của các "đầy tớ nhân dân" đang càng quét tài nguyên thiên nhiên, nhà đất của dân trong hơn 50 năm qua để bỏ túi riêng, làm giàu cho cá nhân, gia đ́nh và đồng bọn tham nhũng thối nát!!! Có ai h́nh dung được hiên nay giá 1 m2 ờ vùng Thủ Đức, Saigon mà "đảng ta" tung ra giá bán gần 20,000 USD/1m2 (theo tin cho biết là gần 400 triêu VN đồng/1m2)????
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10322 seconds with 13 queries