Bà xă của doanh nhân Cường đô la đă tự tay nấu món vịt om sấu. Một trong những đặc sản miền Bắc được ưa chuộng vào mùa nóng. Món ăn có vị chua thanh của sấu xanh, mùi thơm của sả, thịt vịt béo ngậy, mềm ăn chung với bún tươi. Nếu không có bún, bạn ăn với cơm trắng cũng rất hợp.
Cách chế biến món này khá dễ, không tốn thời gian hầm lâu, chưa tới 1 tiếng đồng hồ đă hoàn thành nồi vịt om hấp dẫn đổi vị.
Để làm vịt om sấu ngon, lư tưởng nhất là bạn nên sử dụng vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ ăn sẽ đỡ ngấy. Ngoài ra, nguyên liệu cần có sấu xanh, hành khô, gừng, mùi tàu, tỏi, sả và khoai sọ (nếu thích ăn béo) hoặc măng (nếu thích ăn chua).
Trước khi nấu, bạn rửa thật sạch vịt với nước muối, dùng chanh (hoặc giấm), gừng chà ngoài da vịt để khử hoàn toàn mùi hôi rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với gừng, sả, hành tím, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, muối, đường trong khoảng 20 phút cho thấm vị. Trong thời gian chờ thịt thấm, bạn chuẩn bị các thành phần khác như khoai sọ (hoặc măng), và sấu.
Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh. Rau mùi thái nhỏ. Nếu dùng khoai sọ th́ bạn luộc sơ khoai với nước muối loăng, sau đó rửa lại với nước lạnh sẽ bóc vỏ nhanh hơn và không sợ bị ngứa tay. C̣n nếu dùng măng chua th́ bạn chỉ việc rửa sạch là xong.
Bạn phi thơm hành, tỏi, sả, ớt rồi trút hết phần thịt vịt đă ướp vào, xào tới khi thị săn lại. Tiếp đến, bạn cho sấu vào rồi đổ nước ngập thịt vịt. Có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi cho béo thơm hơn, nấu khoảng 30 phút. Khi thịt vịt mềm, cho khoai sọ (hoặc măng chua) và nấu thêm khoảng 10 phút đến khi khoai chín, rắc mùi tàu băm nhỏ vào là hoàn thành. Trong khi nấu, bạn dằm sấu để có độ chua hơn, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Món ăn không sử dụng nước màu nên h́nh thức trông không đẹp mắt, nhưng hương vị dễ dàng khiến bạn thích mê. Thịt vịt có tính hàn, vị ngọt béo, dai dai, thêm vị chua chua gịn gịn của quả sấu trở thành món vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng.
Đàm Thu Trang ăn vịt om sấu với rau muống. Khi ăn, nhúng rau vào nồi vịt om, lấy bún cho vào chén, chan đầy nước dùng ăn kèm rau. C̣n thịt vịt chấm với mắm ớt gừng cay cay, the the là chuẩn.