Đây cũng là cách làm vịt muối truyền thống của người Nam Kinh có từ 2000 năm trước. Với những nguyên liệu rất bình thường nhưng vịt sau khi chế biến có mùi vị cực kỳ ngon.
Nguyên liệu
- 1 con vịt 300gr
- 4 thìa muối
- 2 miếng hoa hồi
- 1 thìa hạt tiêu
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ gừng
- 1 thìa rượu nấu ăn
Cách thực hiện
Làm sạch vịt dưới vòi nước, sau đó thấm khô bằng khăn giấy lau bếp. Lấy tăm chọc lên da vịt để ngấm gia vị dễ dàng hơn.
Cho muối, hoa hồi, tiêu vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, muối ngả sang màu nâu thì để nguội bớt.
Xoa muối lên vịt, cả bên trong lẫn bên ngoài rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh 1 ngày.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi lớn (mực nước ngập mặt vịt), thêm gừng, hành lá và rượu nấu ăn. Đun nước sôi rồi cho vịt vào luộc, hạ nhỏ lửa để nước không sôi mạnh, không đậy nắp, nấu trong 10 phút. Tiếp theo đậy vung, tắt lửa, ngâm vịt trong 20 phút. Sau đó, bật lửa đợi nước sôi lại, rồi lại tắt bếp ngâm thêm 20 phút nữa.
Vớt vịt ra thớt, chặt thành miếng nhỏ, ăn trực tiếp hoặc chấm với nước sốt tùy thích.