Xuất hiện mặt trận mới trong cạnh tranh Mỹ-Trung - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xuất hiện mặt trận mới trong cạnh tranh Mỹ-Trung
Chất bán dẫn - Mặt trận mới trong cạnh tranh Mỹ-Trung. Hiện nay sản xuất chất bán dẫn trở thành yếu tố mới trong cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đă phủ rộng mọi thứ, từ điện thoại thông minh, thiết bị di động đến mạng xă hội và trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, một mặt trận mới đang nổi lên và đi vào chiều sâu hơn, đó là chất bán dẫn, thành phần không thể thiếu trong điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng.

Tổng thống Joe Biden ngày 9/8 đă kư luật mới nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, trong nỗ lực giải quyết t́nh trạng thiếu chip máy tính kéo dài và giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác như Trung Quốc trong việc sản xuất.

Đạo luật CHIPS và Khoa học khuyến khích sản xuất trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, cho phép chi hơn 50 tỷ USD cho việc sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn tại Mỹ.

Thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Trung Quốc lâu nay là quốc gia thống trị trong lĩnh vực sản xuất công nghệ. Các công ty như Apple, Google và Microsoft đều phụ thuộc đáng kể vào Trung Quốc để sản xuất thiết bị và linh kiện. Theo một phân tích gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trung Quốc cũng nhanh chóng giành được vị thế trên thị trường bán dẫn, đứng đầu toàn cầu về lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm; đứng thứ tư – xếp trên Mỹ - về sản xuất chip điện tử trên tấm bán dẫn.

Việc Bắc Kinh tăng cường tập trung vào sản xuất trong nước có thể là do hạn chế của Mỹ đối với một số công ty bán dẫn lớn nhất của Trung Quốc. Doanh số bán dẫn của Trung Quốc đă tăng hơn 30% trong năm 2020, đạt gần 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đă gây ra sự thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi các đợt phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc đă khiến các nhà máy bị đ́nh trệ và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng. Nhiều khu vực hiện đang xem xét lại cách tiếp cận để có thể độc lập hơn và giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đă nhiều lần đánh giá cao tầm quan trọng của việc chuyển các hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng hóa về các nước thân thiện, cụ thể là chuyển chuỗi cung ứng qua các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản để tách khỏi ngành công nghệ với Trung Quốc.

Không chỉ Mỹ, các nhà lập pháp châu Âu đă đề xuất các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD trong những năm tới để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của lục địa già.

Về phần ḿnh, Trung Quốc tiếp tục cố gắng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn như một phần của kế hoạch 5 năm được công bố vào năm 2021.

chat ban dan - mat tran moi trong canh tranh my-trung hinh anh 2
Trung Quốc đă trở thành trung tam sản xuất đồ điện tử toàn cầu trong thập kỷ qua. Ảnh: CNN
“Thế giới đang ngày càng công nhận rằng đây là những công nghệ sẽ quyết định ai ‘chiến thắng’ trong nền kinh tế toàn cầu trong tương lai”, bà Kenton Thibaut, nghiên cứu sinh tại Pḥng Thí nghiệm Nghiên cứu Pháp y Kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương có trị sở ở Washington DC cho biết.

Tuy nhiên, bà nói thêm, việc hoàn toàn tự chủ trong lĩnh vực sản xuất chíp nói dễ hơn làm v́ có nhiều lớp công nghệ và chuyên môn chuyên sâu liên quan.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là đảo Đài Loan đă trở thành tâm điểm ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng xung quanh Đài Loan – ḥn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lănh thổ và đang chờ thống nhất, đă leo thang nhanh chóng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi tuần trước.

Đài Loan đóng vai tṛ quan trọng đối với ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu do một số nhà sản xuất hàng đầu thế giới đặt trụ sở chính tại đây, bao gồm các nhà cung cấp của Apple như Foxconn và Pegatron. Công ty sản xuất chip lớn nhất trong số đó, TSMC, chiếm khoảng 90% lượng chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới.

Cú hích thúc đẩy sản xuất của Mỹ

Tập đoàn TSMC đă cam kết đầu tư ít nhất 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy chế tạo chất bán dẫn ở Arizona, dự kiến bắt đầu sản xuất từ năm 2024. Một nhà sản xuất khác của Đài Loan, GlobalWafers, gần đây đă cam kết 5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tấm bán dẫn silicon ở Texas. Các tập đoàn của Hàn Quốc như Samsung và SK Group đầu năm nay, cũng đưa ra kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất công nghệ tại Mỹ.

Theo chuyên gia phân tích rủi ro Zachary Collier, Giảng viên Đại học Radford ở Virginia, khoản đầu tư của TSMC được thực hiện từ trước khi Mỹ ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, nhưng luật này có khả năng thúc đẩy nhiều công ty đặt nhà máy tại Mỹ.

“Việc xây dựng một cơ sở sản xuất lớn là quá tŕnh tốn rất nhiều vốn và bất cứ thứ ǵ bù đắp được phần nào chi phí đó sẽ khuyến khích các công ty t́m đến để thiết lập hoạt động kinh doanh”, ông Collier nói.

Đạo luật dành gần 53 tỷ USD trong 5 năm tới để mở rộng sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, bao gồm 1,5 tỷ USD cho các công ty viễn thông cạnh tranh với các công ty Trung Quốc như Huawei. Các công ty đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn cũng sẽ được khấu trừ thuế 25%.

Ngoài các ưu đăi ngắn hạn, các công ty có thể muốn thiết lập cơ sở sản xuất ở Mỹ v́ sự ổn định và an ninh tại đây, tầng lớp lao động có tŕnh độ học vấn cao. Quan trọng nhất là v́ nhu cầu. Ông Collier ước tính Mỹ chiếm 1/4 nhu cầu chất bán dẫn toàn cầu nhưng chỉ chiếm 12% sản lượng. TSMC cho biết Bắc Mỹ chiếm 65% doanh thu của công ty này, Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt chiếm 10% và 5%.

“Các công ty sẽ t́m cách đổ đến và đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng việc thay thế Trung Quốc trong một sớm một chiều không hề dễ dàng”, ông Collier nhận định.

Bà Thibaut cũng cho rằng: “Hiện tại, Trung Quốc có lợi thế do họ có một chiến lược phối hợp xoay quanh việc quảng bá các công nghệ của ḿnh và cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho các quốc gia cần chúng. Mỹ và các nước khác cũng cần phát triển một chiến lược xoay quanh công nghệ không chỉ tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc mà c̣n chủ động cung cấp các giải pháp thực sự cho các nhu cầu thực tế”.

Dù các quốc gia t́m cách xây dựng các cơ sở sản xuất tại địa phương càng nhiều càng tốt, nhưng họ cũng không thể tách khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm thiết yếu và phức tạp như chất bán dẫn. Việc thiết kế, chế tạo, sản xuất và thậm chí cả nguyên liệu thô cho chip được phân bổ ở nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

“Đó thực sự là một mạng lưới khổng lồ”, ông Collier nói, đồng thời nhấn mạnh, các quốc gia dù cố gắng nội địa hóa sản xuất đến đâu th́ sự phụ thuộc lẫn nhau là không thể tránh khỏi./.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-11-2022
Reputation: 35389


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 84,513
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	121.0 KB
ID:	2095791  
pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,358 Times in 6,523 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 95 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08360 seconds with 12 queries