Những sai lầm kéo ngân hàng lớn nhất nh́ Thuỵ Sĩ xuống đáy - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những sai lầm kéo ngân hàng lớn nhất nh́ Thuỵ Sĩ xuống đáy
Đóng vai tṛ trụ cột trong hệ thống ngân hàng Thuỵ Sĩ, Credit Suisse sụp đổ nhanh chóng chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, nền tảng của tổ chức này bị xói ṃn nghiêm trọng bởi những sai lầm liên tiếp, khiến nó trở nên lung lay ngay khi một trận băo quét qua ngành ngân hàng.

Tổ chức tài chính thuộc nhóm 30 ngân hàng lớn nhất thế giới được coi là quá lớn để có thể sụp đổ. Cổ phiếu của Credit Suisse lao dốc hôm 15/3 rồi sau đó hồi phục nhờ thông tin bị đối thủ UBS mua lại.


Credit Suisse trở thành mắt xích yếu nhất và bị thổi bay như một ngôi nhà làm bằng giấy, sau khi xuất hiện lo ngại hiệu ứng domino từ cú sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ.

Greensill phá sản

Danh sách rắc rối của Credit Suisse bắt đầu từ thất bại năm 2021 của Greensill, một công ty tài chính Anh chuyên cho doanh nghiệp vay ngắn hạn thông qua mô h́nh kinh doanh phức tạp và không minh bạch.

Sự sụp đổ của Greensill đẩy nhiều công ty vào khó khăn, trong đó có Credit Suisse, v́ đă đầu tư rất nhiều tiền vào doanh nghiệp này.

Tháng 3/2021, sau khi Greensill thông báo giải thể, Credit Suisse đóng 4 quỹ liên quan, với tổng số 10 tỷ USD đă được rót vào đó.

Cơ quan quản lư ngân hàng Thuỵ Sĩ FINMA kết luận rằng Credit Suisse “vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ giám sát” và yêu cầu thực hiện “các biện pháp khắc phục”.

Sự sụp đổ của Archegos

Chỉ 4 tuần sau khi Greensill thất bại, Credit Suisse bị chấn động bởi sự sụp đổ của quỹ đầu tư Archegos Mỹ, khiến ngân hàng Thuỵ Sĩ tổn thất thêm 5 tỷ USD.

Hối lộ ở Mozambique

Tháng 10/2021, Credit Suisse bị giới chức Anh và Mỹ phạt 475 triệu USD v́ dính dáng đến bê bối hối lộ ở Mozambique, liên quan đến các khoản vay cho một số công ty quốc doanh.

Những khoản cho vay từ năm 2013 đến 2016 đáng lẽ phải được đầu tư vào các dự án đóng tàu, nghề cá và giám sát biển, nhưng một phần đă bị sử dụng để đưa hối lộ.

Credit Suisse đồng ư với yêu cầu của chính quyền Anh về việc huỷ khoản vay 200 USD cho Mozambique, khi quốc gia nằm ở khu vực đông nam châu Phi này rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Khủng hoảng lănh đạo

Antonio Horta-Osorio, cựu lănh đạo tập đoàn ngân hàng Lloyds, được bổ nhiệm làm chủ tịch Credit Suisse vào tháng 4/2021, với lời hứa sẽ quản lư rủi ro tốt hơn. Chưa đầy 9 tháng sau, tân chủ tịch từ chức v́ vi phạm các quy định cách ly pḥng COVID-19 của Chính phủ Thuỵ Sĩ.

“Những bí mật của Suisse”

Điều tra của báo chí công bố tháng 2/2022, mang tên “Những bí mật của Suisse”, cáo buộc ngân hàng này đă nắm giữ hàng tỷ đô la “tiền bẩn” trong mấy thập kỷ.

Cuộc điều tra, do Dự án điều tra chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức điều phối, cho biết thông tin ṛ rỉ về 18.000 tài khoản ngân hàng từ những năm 1940 cho thấy Credit Suisse giữ hơn 8 tỷ USD trong tài khoản của nhiều tội phạm, lănh đạo độc tài và vi phạm nhân quyền.

Credit Suisse bác bỏ cáo buộc này, cho rằng kết luận dựa trên “những thông tin phiến diện, không chính xác và tách khỏi bối cảnh một cách không phù hợp”.

Phiên toà Bermuda

Cuối tháng 3/2022, một thẩm phán Bermuda ra phán quyết rằng cựu Thủ tướng Georgia Bidzina Ivanishvili đă lỗ 553 triệu USD v́ Credit Suisse Life Bermuda, một công ty thuộc Credit Suisse, không thực hiện nghĩa vụ uỷ thác.

Vụ kiện bắt đầu từ hành động của Patrice Lescaudron, một cựu ngôi sao ngân hàng của Credit Suisse bị toà án Thuỵ Sĩ kết án 5 năm tù từ năm 2018 v́ tội gian lận và giả mạo. Lescaudron tự tử năm 2020.

Toà án xác định rằng công ty con của Credit Suisse “ưu tiên doanh thu mà Lescaudron mang về hơn lợi ích của khách hàng”.

Mạng lưới buôn bán cocaine

Tháng 6/2033, Credit Suisse bị phạt 2 triệu USD trong vụ án rửa tiền liên quan đến mạng lưới buôn bán cocaine ở Bulgary.

Toà án h́nh sự liên bang Thuỵ Sĩ kết luận rằng, ngân hàng này không thực hiện những bước đi nhằm ngăn chặn tổ chức tội phạm rửa tiền, vi phạm nghĩa vụ doanh nghiệp trong vụ án từ năm 2007 và 2008.

Những khoản bồi thường

Tháng 10/2020, Credit Suisse thông báo sẽ trả 495 triệu USD để giải quyết tranh chấp với bang New Jersey của Mỹ liên quan đến chứng khoán thế chấp trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cùng tháng đó tại Pháp, Credit Suisse đồng ư trả 239 triệu euro để tránh bị truy tố về tội rửa tiền và gian lận thuế liên quan đến các tài khoản không khai báo của một số công dân Pháp từ năm 2016.

Những điểm yếu nghiêm trọng

Credit Suisse buộc phải hoăn công bố báo cáo thường niên, đáng lẽ vào tuần trước, sau khi nhận được cú điện thoại phút chót từ Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ về những điểm sai liên quan đến báo cáo ḍng tiền trong các năm 2019 và 2020.

Dù cuối cùng đă công bố báo cáo, Credit Suisse thừa nhận đă có “những điểm yếu quan trọng” trong hệ thống kiểm soát nội bộ.

Lo ngại hiệu ứng từ vụ sụp đổ hai ngân hàng Mỹ, cổ đông chính của Credit Suisse tuyên bố hôm 15/3 rằng sẽ không đầu tư vào ngân hàng này nữa.

Chỉ trong vài ngày, số phận của Credit Suisse đă được định đoạt.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 03-20-2023
Reputation: 13632


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 32,324
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot_3.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	2193903  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,596 Times in 1,450 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 42 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07808 seconds with 12 queries