Bà cụ 101 tuổi hít đất 30 cái ‘cho khỏe người', ngủ 3 ngày không dậy, cả nhà đưa đi khám mới 'ngă ngửa' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bà cụ 101 tuổi hít đất 30 cái ‘cho khỏe người', ngủ 3 ngày không dậy, cả nhà đưa đi khám mới 'ngă ngửa'
Sáng sớm, trong ngôi nhà dưới tán rừng cao su mát ở Long Hà (huyện Phú Riềng, tỉnh B́nh Phước), cụ bà Nguyễn Thị Kết (101 tuổi) vui vẻ trở dậy. Con dâu cả Nguyễn Thị Hiền bật chương tŕnh thể dục trên tivi cho mẹ chồng tập… hít đất – môn yêu thích.

“Mẹ tôi thích tập thể dục lắm, ngày hai lần. Tập theo tivi không đă v́ bà khoái tập nhanh. Bà nói không tập th́ đau mỏi, tập mới thuần người” – bà Hiền, 68 tuổi, vui vẻ cho biết thêm con cháu trong nhà đều yêu thương, cưng chiều bà cụ như cây đại thụ của gia đ́nh.


Bà cụ 101 tuổi vẫn hít đất 30 cái

Sau khi xoay tay trái, cụ Kết chuyển qua tay phải, cúi người, xoay hông… tổng cộng 200 cái trong nửa giờ. Cao hứng, cụ hít đất 30 cái một cách nhanh nhẹn, gương mặt không lộ rơ nét mệt hay thở dốc trong sự ngỡ ngàng của người lạ như tôi.

Trong lúc mẹ chồng tập, người con dâu tóc cũng đă muối tiêu nh́n theo, vừa cổ vũ vừa có ư trông chừng không để cụ quá sức. Trời thương, bao năm sức khỏe cụ Kết dẻo dai, “ngoại trừ một lần bị sốt rét, c̣n lại tôi không tốn viên thuốc nào bỏ vào miệng”.

Tập thể dục xong, cụ thủng thẳng đi rửa mặt, trong khi con dâu vui vẻ bưng ra tô bún nóng hổi. Ăn xong, cụ ḷ ḍ xuống vườn ngó đàn gà và xem cây bưởi trái đă lớn chưa. Khi mẹ bước xuống bậc thềm cao, con dâu lật đật chạy lại đỡ nhưng cụ xua tay.

Nh́n mẹ chồng với ánh mắt tŕu mến, bà Hiền nói: “Mẹ hay dặn chúng tôi là bà đi đứng vững lắm, không cần ai d́u đỡ. Mới hồi năm ngoái, bà hay xách mũ bảo hiểm ra đường đứng, thấy ai đi ngang th́ ngoắc lại để quá giang đi thăm người này người kia. Người ta hỏi đi rồi sao về được, mẹ cười toe nói cứ chở đi lát bà tự về…”.

Cho gà ăn xong, cụ Kết ngồi thong thả kể: “Tôi đang ở với vợ chồng đứa con cả. Mọi năm c̣n làm vườn điều, mỗi ngày tụi nó vô vườn, c̣n tôi ở nhà nấu cơm, cho gà ăn, làm việc nhà”.

Bà cụ ít khi ngồi một chỗ, lâu lâu lại quay qua vui vẻ căn dặn con cháu những việc trong nhà. Mỗi lần như thế, bà Hiền đều nghe chăm chú và dạ thưa cho mẹ chồng vui ḷng.

Có một lần cụ Kết khiến cả nhà hú vía. Bà Hiền xuưt xoa kể lại: “Năm 2019, mẹ nằm vơng ngủ liên tù t́… hai ngày ba đêm. Tôi với chồng đi nhặt điều về, hôm trước th́ vẫn để cho mẹ ngủ. Nhưng hôm sau thấy mẹ ngủ hoài, lay mà không dậy”. Cả nhà hoảng hốt đưa cụ đi viện. Bác sĩ khám rồi nói cụ không bị bệnh ǵ, các chỉ số đều tốt một cách lạ lùng!

Sau đó, cụ Kết như từ cơi nào thức dậy và hỏi con cháu sao ḿnh… ngủ lâu quá, “từ bé đến lớn mới ngủ một giấc đă vậy”. Sau giấc ngủ dài kỳ lạ đó, bà Hiền và mọi người càng chăm chút cho bà cụ nhiều hơn.

Giữ nếp nhà hạnh phúc

Cuối tuần nên con cháu cụ Kết tụ về. Cạnh chiếc bàn tṛn bên hiên nhà, chị Thủy – cháu nội – đang tươi cười xoa lưng, xoa tay cho cụ Kết. Cụ chút chút lại nựng gương mặt bầu bĩnh của cháu ḿnh như hồi cháu c̣n nhỏ. Hai bà cháu chọc ghẹo nhau rồi cười vang ấm áp cả nhà.

Liền đó, bà Nguyễn Thị Thanh Bằng (56 tuổi, con gái kế út) và con trai cũng vừa từ thị xă Phước Long về thăm. “Con ghé chợ mua con cá trắm to này. Nay con nấu canh lá ḿ, kho gà…”, bà hào hứng khoe với mẹ. Rồi bà sà xuống ngồi sát bên, cứ tủm tỉm cười khi nghe mẹ kể chuyện hổm rày mưa nắng thế nào, tập thể dục ra sao.

Bà Bằng kể mẹ ḿnh tuy tuổi đă hơn trăm nhưng luôn chú ư chuyện ăn mặc, cách tṛ chuyện, đi đứng, cư xử trong ngoài. Nghe cụ tṛ chuyện, chúng tôi có cảm giác cụ như một cây cổ thụ che bóng mát yêu thương và truyền dạy những bài học nhân nghĩa cho con cháu nên người…

Mùi cơm chín, canh thơm từ bếp luồn ra ngoài hiên. Mọi người xúm nhau dọn cơm. Lau vội giọt mồ hôi, bà Hiền cẩn thận xay nát thịt gà và bí đỏ cho mẹ dễ nuốt. “Mấy hôm nay bà bị đau hàm, mấy thứ này mềm dễ ăn”, bà Hiền nói.

Bữa cơm diễn ra ấm cúng. Các con ai cũng chăm chút cho bà cụ. Bà Bằng lúc th́ chan canh, lúc lấy nước cho mẹ uống, c̣n mấy người cháu ngồi pha tṛ. Nh́n bà Bằng và bà Hiền ngồi sát bên, nếu không hỏi có lẽ ai cũng nghĩ đó đều là con gái ruột.

Cả nhà noi gương “cây cổ thụ”

Một trong những điều khiến đại gia đ́nh luôn nể phục cụ Kết chính là trí nhớ siêu phàm của cụ. Ngồi kể chuyện cũ, cụ cho biết ḿnh từ Hà Tây vào xứ này lập nghiệp năm 1978. Trên vùng đất hoang vu, vợ chồng dựng nhà, trồng lúa, làm bún, làm đủ việc để nuôi tám người con.

“Được mấy năm, chồng tôi bệnh mất, một ḿnh tôi gồng gánh gia đ́nh” – cụ xúc động nhớ lại, dù cảnh nhà thiếu thốn nhưng luôn chú trọng nuôi dạy con nên người, dựng vợ gả chồng êm thấm.

Những câu chuyện xa xưa cụ vẫn nhớ từng chi tiết, ngày tháng, trong khi các con thừa nhận không nhớ rơ bằng mẹ.

Bà Bằng nói: “Mẹ tôi vẫn h́nh dung rơ các món sính lễ trong đám cưới từng đứa con, cũng như tên những người cháu hoặc những ai bà đă tiếp xúc. Trong nhà có chuyện ǵ lớn nhỏ bà đều không quên”. Một trong những kỷ niệm thân thương của bà Bằng với mẹ là những ngày tháng ḿnh đi học xa, “mẹ xuống tận nơi thăm nom dặn ḍ dù việc nhà đầu tắt mặt tối”.

Con cháu cũng đang học hỏi cụ Kết về lối sống điều độ, ăn đúng bữa, ngủ đúng giấc, không ăn vặt… Họ c̣n kể rằng ngày cha c̣n sống, không khi nào họ thấy cha mẹ căi nhau. Gia đ́nh tứ đại đồng đường, trên dưới ḥa thuận nề nếp khiến cḥm xóm đều nể trọng.

Bà Bằng vui vẻ tâm sự mẹ ḿnh luôn có ḷng thương người: “Trong thôn có chú Hùng bị chất độc da cam, nhà cũng khổ. Mỗi lần chú qua nhà, mẹ tôi không nhiều tiền cũng dúi cho mấy chục ngàn, an ủi mấy câu”. Bây giờ ở tuổi quá bách niên, hằng ngày cụ vẫn tự tắm rửa, sinh hoạt cá nhân, không cho con cháu phụ giúp. Tết rồi cụ c̣n tự tay gói bánh tét.

Và xưa giờ cụ Kết cũng chuộng thơ phú, ca hát dù luôn tất bật với đàn con cháu. Cụ thuộc khá nhiều và thường hát giải trí mỗi khi rảnh rỗi. “Ai mang tôi đến chốn này/ Bên kia đống rạ bên này đống rơm”, “Em như hoa gạo trên cây/ Anh như một đám cỏ may bên đường”… Cụ ngân nga rồi cười toe toét như một cô gái với chúng tôi…

Có khách là chúng tôi nên cụ Kết mặc chiếc áo gấm đỏ tay dài. Thấy mẹ tươi cười mân mê tay áo, bà Bằng nhớ lại: “Dịp mừng thọ 100 tuổi năm ngoái, mẹ được Chủ tịch nước tặng xấp vải gấm đỏ. Bà thích lắm, nhờ tôi đi may hai áo dài và một áo bà ba để bà mặc mỗi ngày cho đẹp”.

Ông Nguyễn Văn Hưng, chủ tịch Hội Nông dân xă Long Hà, cho biết cụ Kết là người sống t́nh nghĩa, được nhiều người kính trọng. Gia đ́nh cụ thương yêu, đoàn kết. Riêng cụ, trong làng ngoài xóm có ai ốm đau, nhà nào có chuyện vui buồn, cụ đều đến thăm hỏi. Cụ là bạn thân của mẹ ḿnh nên ông rất quư.

“Có lần tôi đi dự một đám tang, gặp cụ đang lóc cóc đi bộ gần tới, cầm gậy nhưng không chống. Tôi hỏi sao không ai chở đi th́ cụ nói đi bộ cho khỏe…”, ông kể.

VietBF@ Sưu tập

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-18-2023
Reputation: 33506


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 79,360
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-19 at 06.55.00.jpg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	2272826  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,275 Times in 5,585 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 90 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
Vietnamese (09-19-2023)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06006 seconds with 12 queries